"Nới" điều kiện, có dễ tiếp cận gói 16.000 tỷ đồng?

Enternews.vn Điều kiện để được vay gói 16.000 tỷ đồng đã được nới lỏng hơn so với quy định cũ, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn trăn trở về một số quy định.

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) vừa ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho doanh nghiệp vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Nghị quyết 154/NQ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định 32/QĐ-TTg năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

những điều kiện vay được nới lỏng hơn so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

Những điều kiện vay của gói 16.000 tỷ dồng đã được nới lỏng hơn so với quy định cũ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

Theo đó, người sử dụng lao động được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; Có doanh thu quý I giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019. 

Vốn vay được sử dụng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc. Người sử dụng lao động được vay vốn không quá 03 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Lãi suất cho vay là 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm.

Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay, phía NHCSXH cho vay trực tiếp đến khách hàng.

Thời hạn giải ngân, chậm nhất ngày 5 hằng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến NHCSXH nơi cho vay. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, NHCSXH phê duyệt cho vay và thông báo kết quả phê duyệt cho khách hàng. Trường hợp không đủ điều kiện phê duyệt cho vay, NHCSXH thông báo cho khách hàng nêu rõ lý do từ chối.

Căn cứ Hợp đồng tín dụng/Phụ lục hợp đồng tín dụng đã ký, NHCSXH nơi cho vay giải ngân cho khách hàng bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng.

Trường hợp khách hàng đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho các tháng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2020 trong cùng một lần, NHCSXH nơi cho vay căn cứ hồ sơ vay vốn của khách hàng để phê duyệt, ký Hợp đồng tín dụng và thực hiện giải ngân 1 lần. Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021.

Quy định

Quy định "Doanh nghiệp không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019" mới được tiếp cận gói 16.000 tỷ đồng vẫn khá ngặt nghèo.

Việc nới các điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng, theo đánh giá sơ bộ, đã phù hợp hơn với thực tế và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tiếp cận được gói tín dụng này để trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng, một số điều kiện vẫn còn chưa phù hợp.

Thứ nhất, quy định doanh nghiệp có người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020 thiếu thực tế. Bởi trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cho lao động nghỉ luân phiên nhau, chứ không chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, quy định này chẳng khác nào khiến doanh nghiệp phải chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động để được tiếp cận gói hỗ trợ này. 

Thứ hai, quy định "Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019" vẫn khá ngặt nghèo và cứng nhắc. Bởi vì, việc doanh nghiệp có nợ xấu và việc hỗ trợ vay vốn trả lương người lao động trong bối cảnh khó khăn do đại dịch là hai vấn đề tách bạch, không liên quan nhiều đến nhau. Do đó, doanh nghiệp có nợ xấu trong quá khứ mà không được tiếp cận gói hỗ trợ này là không phù hợp...

"Những doanh nghiệp có nợ xấu thường là những doanh nghiệp đã gặp khó khăn, nay bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thì khó khăn sẽ lớn hơn nhiều lần. Nếu không hỗ trợ những doanh nghiệp này vay vốn trả lương người lao động, thì các doanh nghiệp này có nguy cơ phá sản và người lao động cũng sẽ mất việc làm", một chuyên gia nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Nới" điều kiện, có dễ tiếp cận gói 16.000 tỷ đồng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích