Nỗi buồn “Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai”

Enternews.vn Năm nay ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai diễn ra trong chuỗi những ký ức buồn với người dân Việt Nam và cả một số nước trên thế giới.

Cách đây đúng 17 năm, ngày 13/10 được Đại hội đồng Liên Hợp quốc chọn làm Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. Trước đó, từ năm 1989, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lấy ngày thứ Tư, tuần thứ hai của tháng 10 làm Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai với tư cách là một phần của tuyên bố về Thập kỷ Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai.

Đó chỉ là những dòng thông tin khô khan được lưu lại trên từ điển mở Wikipedia, nhưng năm nay kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai diễn ra trong chuỗi những ký ức buồn với người dân Việt Nam và cả một số nước trên thế giới. Thiên nhiên đang kêu cứu, không chỉ có Việt Nam mà cả thế giới đều phải đối mặt với thảm họa tự nhiên xuất hiện với tần suất ngày càng dày.

Mưa lũ đã gây những thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân miền Bắc và miền Trung. Ảnh Việt Linh.

Mưa lũ đã gây những thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân miền Bắc và miền Trung. Ảnh Việt Linh.

Lũ lụt đang hoành hành các tỉnh phía Bắc, cướp đi sinh mạng 54 người, làm mất tích gần 39 người và hàng trăm ngàn gia súc, gia cầm, có những gia đình chẳng còn ai khi dòng nước đổ thẳng từ đỉnh đồi mang theo đất đá... Nỗi đau về người cứ chồng chất và sự ám ảnh khôn nguôi về một trang trại lợn 6000 con bị chết úng, từng con cứ bơi ngắc ngoải vô vọng.

Nhưng có lẽ, hình ảnh kinh hãi và cảm giác đau xót nhất là cây cầu Thia (Nghĩa Lộ - Yên Bái) bị nước xô sập mang theo phóng viên Đinh Hữu Dư (TTXVN) trong sự bàng hoàng lực bất tòng tâm của đồng nghiệp khi anh đang quay những thước phim trong vùng rốn lũ.

17 năm qua con người đã làm được những gì để phòng, chống giảm nhẹ thiên tai hay chỉ mải mê đem sự mù quáng tham lam để đối xử với tự nhiên để rồi cơn thịnh nộ mỗi ngày một hung tàn như đòn thù kháng cự. Nước ta chẳng năm nào không có bão lũ, sạt lở đất, có cảm giác như thiên tai mỗi ngày một dữ tợn hơn vì sự tiếp sức của “nhân tai”.

Chẳng ai dám nghĩ những vùng núi cao như Hòa Bình, Yên Bái nước ở đâu ra mà ngập đến nóc nhà, nước ở đâu ra mà tuôn từ trên đỉnh núi xuống? Đó có phải là “thành quả” của bạt núi phá rừng, chặn dòng lấp sông làm thủy điện? Nhiều người đã mường tượng ra viễn cảnh nếu vỡ đập thuỷ điện Hoà Bình thì toàn bộ 6 tỉnh đồng bằng Bắc bộ ven sông Hồng sẽ bị cuốn trôi ra biển chỉ trong một ngày. Và thủ đô Hà Nội sẽ ngập dưới 30 mét nước tính từ chỗ cao nhất của nhà ga Hàng Cỏ.

Dĩ nhiên, chẳng ai muốn điều đó xảy ra, thủy điện tạo ra động lực lớn để xây dựng đất nước, nhưng nó không khác nào những quả “bom nước” treo lơ lửng trên đầu chúng ta. Mưa lớn buộc phải xả nước, nếu không khả năng vỡ đập có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trận lụt ở Hòa Bình, Yên Bái khiến hàng loạt nhà máy thủy điện phải xả nước, đó có phải là nguyên nhân khiến nước túa ra như từ… dưới đất chui lên!?

Tận diệt thiên nhiên để phục vụ lòng tham vô đáy của con người rồi cũng có lúc con người phải trả tất cả về với tự nhiên. Rừng Việt Nam bị tàn phá nhanh chóng, những biệt phủ dát gỗ quý cứ thi thoảng lại được lên mặt báo. Những đại gia gỗ, những địa chủ đất rừng thời hiện đại ngày càng nhiều lên và sự lầm than của dân nghèo ngày một trầm trọng.

Đến khi nào con người mới chịu tỉnh ngộ? Có lẽ ngày đó còn xa xôi lắm, bởi thế triết lý nhà Phật vẫn rất cần thiết với loài người.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nỗi buồn “Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.