Nội bộ Mỹ thống nhất thỏa thuận tăng mức trần nợ công

Enternews.vn Tổng thống Donald Trump cho biết ông và lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa của lưỡng viện Quốc hội đã đạt được thỏa thuận về ngân sách và mức trần nợ công trong 2 năm.

Chính quyền Mỹ vừa đạt được thỏa thuận lưỡng đảng trong việc tăng trần nợ công

Chính quyền Mỹ vừa đạt được thỏa thuận lưỡng đảng trong việc tăng trần nợ công

Cụ thể, thỏa thuận trên sẽ nâng mức chi tiêu trần trong tài khóa 2020 và 2021, kéo dài mức trần nợ công đến cuối tháng 7/2021, gần 9 tháng sau cuộc bầu cử năm 2020. Các nguồn tin từ Quốc hội cho biết chi tiêu cho các chương trình sẽ tăng lên 1,37 nghìn tỷ USD tài khóa tiếp theo, cao hơn so với mức 1,32 nghìn tỷ USD hiện nay, trong đó 738 tỷ USD là số tiền tối đa được chi cho quốc phòng.

Các hoạt động không liên quan đến quốc phòng sẽ bị giới hạn ở mức 632 tỷ USD. Dự kiến, trong năm tài khóa 2021, chi tiêu liên bang sẽ tăng chậm hơn lên 1,375 nghìn tỷ USD. 

Điều này cũng sẽ tăng chi tiêu không chính đáng lên tới 632 tỷ USD - mức tăng 27 tỷ USD đánh dấu một chiến thắng cho đảng Dân chủ, mặc dù số tiền này cũng sẽ phải trả thêm chi phí Điều tra dân số cũng như sự thiếu hụt trong tài trợ cho các cựu chiến binh của đất nước này.

Ngay sau đó, các nhà lãnh đạo Đảng dân chủ đã đưa ra một tuyên bố và lưu ý rằng thỏa thuận lưỡng đảng sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia Mỹ và đầu tư vào các vấn đề của tầng lớp trung lưu nhằm nâng cao sức khỏe, an ninh tài chính và phúc lợi của người dân Mỹ.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này vào tuần sau, tiếp theo là Thượng viện để mở đường cho Quốc hội Mỹ xem xét các dự luật tài trợ hàng năm khi các nhà lập pháp trở lại làm việc vào tháng 8. Thỏa thuận này cần phải được thông qua trước ngày 30/9 để ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ.

Nếu như được Quốc hội thông qua, thỏa thuận sẽ cho phép chính phủ liên bang vay thêm tiền và tránh được viễn cảnh thiếu tiền trong những tháng tới, đồng thời nâng ngân sách về quốc phòng và các vấn đề trong nước. Mặt khác, nếu như dự luật này không được thông qua, Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị vượt mức trần nợ công vào ngày 9/9 tới.

Tháng 2 vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2019 có thể sẽ lên mức 897 tỷ USD, tăng 15,1% so với mức 779 tỷ USD của năm ngoái. Cơ quan này cảnh báo thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD bắt đầu từ năm 2022 và sẽ không giảm xuống dưới mức này cho tới năm 2029

Kể từ tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tái phân bổ ngân sách hoạt động cho chính phủ sau khi chạm ngưỡng 22 nghìn tỷ USD giới hạn nợ công do Quốc hội đặt ra. Các quan chức Bộ này cảnh báo rằng nếu không tăng mức giới hạn vay nợ, Mỹ có thể lần đầu tiên bị vỡ nợ, do đó họ đang hối thúc Quốc hội hành động trước khi nghỉ Hè cuối tháng này.

Mặc dù không bên nào sẽ hoàn toàn hài lòng với thỏa thuận này, các nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Chủ tịch đảng Dân chủ Nancy Pelosi nói rằng: "đó là một thỏa hiệp mang lại cho cả hai bên một số điều họ muốn"

Tuy nhiên, thỏa thuận cũng đi kèm với những hạn chế mới đối với đảng Dân chủ trong vòng đàm phán tài trợ tiếp theo vào mùa thu này. Theo thỏa thuận, đảng Dân chủ sẽ không thể thúc đẩy các ưu tiên chính sách khác như hạn chế việc Tổng thống Trump sử dụng tiền của Lầu Năm Góc cho dự án bức tường biên giới của mình cho đến khi thách thức pháp lý đối với vấn đề này được giải quyết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nội bộ Mỹ thống nhất thỏa thuận tăng mức trần nợ công tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích