Nobel Y học 2019: Mở ra chiến lược mới chống ung thư

Enternews.vn Kết quả nghiên cứu có thể được ứng dụng ở mọi khía cạnh cuộc sống, từ tập luyện, điều trị chấn thương đến phát triển thai nhi.

Với công trình nghiên cứu về giảm ôxy huyết (hypoxia), 3 nhà khoa học William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza đã chia sẻ Giải Nobel Y học 2019, theo công bố của Viện Karolinska ở TP Stockholm - Thụy Điển hôm 7/10.

Theo báo The Guardian, trong khi ông Ratcliffe là thành viên của Viện Nghiên cứu Francis Crick ở London - Anh; ông Kaelin và ông Semenza là người của 2 trường đại học Mỹ, gồm Trường ĐH Harvard và Trường ĐH Johns Hopkins. Các nhà nghiên cứu này đã được vinh danh "vì những phát hiện của họ liên quan đến cơ chế cảm nhận và thích ứng của tế bào đối với lượng ôxy sẵn có".

Mặc dù ôxy từ lâu được biết có vai trò thiết yếu đối với sự sống, cơ chế phân tử liên quan đến cách thức tế bào phản ứng khi lượng cung ôxy tăng hoặc giảm vẫn là một bí ẩn cho đến khi nghiên cứu trên được tiến hành - Ủy ban Nobel thuộc Viện Karolinska cho biết đồng thời khẳng định kết quả nghiên cứu có thể được ứng dụng ở mọi khía cạnh cuộc sống, từ tập luyện, điều trị chấn thương đến phát triển thai nhi.

Bên cạnh đó, công trình này còn mở lối cho những chiến lược mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại bệnh thiếu máu, ung thư cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Ở ung thư, các khối u có thể chiếm quyền kiểm soát quá trình điều hòa ôxy và kích hoạt sự phát triển của các mạch máu mới, tạo điều kiện cho ung thư phát triển dễ dàng hơn. Đây là một lĩnh vực đang được nghiên cứu để tìm cách điều trị căn bệnh này. Trong khi đó, theo báo Daily Mail, ép buộc cơ thể sản xuất thêm tế bào hồng cầu cũng có thể là một biện pháp chữa trị thiếu máu.

"Nghiên cứu này giúp chúng ta mở rộng đáng kể tầm hiểu biết về mối quan hệ giữa phản ứng sinh lý và sự sống. Ứng dụng từ các phát hiện mới đã bắt đầu thay đổi cách thức điều trị y tế" - ông Randall Johnson, thành viên Ủy ban Nobel, khẳng định.

Theo ông Johnson, ôxy có vai trò quan trọng với sự sống, được sử dụng bởi gần như toàn bộ tế bào động vật và cơ chế thích ứng của tế bào đối với lượng ôxy sẵn có là yếu tố chính giúp các loài vật tồn tại được ở nhiều nơi trên trái đất - kể cả ở những có nồng độ ôxy cực thấp.

Ông Paul Nurse, Giám đốc Viện Nghiên cứu Francis Crick, cùng nhiều chuyên gia khác đã gửi lời ca ngợi đến 3 nhà nghiên cứu trên vì công trình nghiên cứu kéo dài hơn 2 thập kỷ của họ. Ông Paul Nurse đánh giá: "Những phát hiện này là kết quả của quá trình nghiên cứu sáng tạo và cống hiến không biết mệt mỏi".

Trong khi đó, sau khi kết quả được công bố, ông Kaelin đã viết một dòng chữ lên bảng trắng trong phòng thí nghiệm với nội dung: "Mọi khám phá vĩ đại đều xuất phát từ một kết quả không ngờ và một cái đầu cởi mở".

Ông Kaelin còn chia sẻ rằng ông "gần như không nói nên lời" khi biết tin mình cùng 2 nhà khoa học khác giành chiến thắng. "Họ cực kỳ hạnh phúc và vui vẻ chia sẻ giải thưởng với nhau" - Thư ký Ủy ban Nobel Thomas Perlmann khẳng định đồng thời cho biết 3 nhà khoa học sẽ chia đều giải thưởng trị giá 913.000 USD.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nobel Y học 2019: Mở ra chiến lược mới chống ung thư tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích