Nợ xấu sẽ được “cởi trói”?

Enternews.vn Quốc hội và Chính phủ đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để góp phần hình thành thị trường mua bán nợ hoạt động hiệu quả ở VN. Thế nhưng, hiện vẫn còn một số vướng mắc chưa có lời giải.

Theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã được kiểm soát ở mức 2,56%, nhưng nợ xấu có xu hướng tăng trở lại về quy mô. Tính đến 31/12/2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu là 10,08% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế .

p/Nợ xấu của các ngân hàng năm 2016. Nguồn: Bizlive

Nợ xấu của các ngân hàng năm 2016. Nguồn: Bizlive

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý

Sau nhiều năm loay hoay với bài toán xử lý nợ xấu, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu, nếu được thông qua, sẽ góp phần tháo gỡ rất nhiều nút thắt mà bất lâu nay ngành ngân hàng vẫn “bó tay”.
Thứ nhất, tổ chức mua bán nợ xấu được mua các khoản nợ xấu đã sử dụng dự phòng rủi ro đang hạch toán ngoại bảng và chuyển đối các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt sang mua theo giá thị trường.

Thứ hai, tổ chức mua bán nợ xấu được bán các khoản nợ xấu thấp hơn giá trị sổ sách của khoản nợ và có thể bán cho các pháp nhân, cá nhân, bao gồm cả các pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh mua, bán nợ.

Thứ ba, dự thảo Nghị quyết cũng quy định về áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm và quyền xử lý tài sản bảo đảm. Đặc biệt, các TCTD cũng được phân bổ dần số lãi dự thu đã ghi nhận của các khoản nợ xấu và tài sản tồn đọng của TCTD chưa thoái theo quy định trong lộ trình tối đa 10 năm.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD. Chính phủ đề xuất thêm các trường hợp TCTD bị kiểm soát đặc biệt, như bị mất khả năng thanh toán; có nguy cơ mất khả năng thanh toán... Về phương án xử lý, dự thảo luật quy định Chính phủ quyết định chủ trương và phê duyệt phương án phá sản, chuyển giao bắt buộc TCTD bị kiểm soát đặc biệt theo đề nghị của NHNN. Đồng thời, Chính phủ cũng quyết định chủ trương phục hồi, xử lý pháp nhân NHTM, ngân hàng hợp tác xã, Cty tài chính; mức cho vay đặc biệt với lãi suất ưu đãi đối với TCTD được kiểm soát, theo đề nghị của NHNN, trừ phương án phá sản.

Những băn khoăn

Hiện vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về vấn đề này.

Thứ nhất, hoạt động cho vay của các TCTD vẫn tiếp tục, thì sẽ khó tránh khỏi phát sinh nợ xấu. Trong khi đó, dự thảo Nghị quyết chỉ xử lý số nợ xấu tính đến 31/12/2016, vậy với số nợ xấu phát sinh từ năm 2017, thì sẽ xử lý thế nào khi không có các giải pháp mạnh tay. Hơn nữa, Nghị quyết chỉ có hiệu lực trong 5 năm- một thời hạn chưa đủ dài để các TCTD và các tổ chức mua bán nợ xấu hoạch định chiến lược dài hạn để xử lý. Bởi vậy, về dài hạn, Chính phủ cần trình Quốc hội hành một đạo luật chuyên về xử lý nợ xấu.
Thứ hai, hiện nay ngân sách Nhà nước vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, dự án Luật sửa đổi một số điều của Luật các TCTD lại đưa ra các biện pháp hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD bị kiểm soát đặc biệt chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách Nhà nước. Quy định này sẽ khó khả thi trong điều kiện hiện nay, thậm chí trong nhiều năm tới.

Thứ ba, cơ sở pháp lý của phương án chuyển giao bắt buộc TCTD bị kiểm soát đặc biệt cũng chưa được làm rõ. Vì vậy, cần có quy định cụ thể hơn về quyền và trách nhiệm của các TCTD nhận chuyển giao bắt buộc, các TCTD phải chuyển giao bắt buộc, kể cả các TCTD tham gia hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD bị kiểm soát đặc biệt trong giai đoạn trước và sau cơ cấu lại. 

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng:
Mặc dù dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu và dự án Luật sửa đổi một số điều của Luật các TCTD đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc hiện nay về xử lý nợ xấu, nhưng cuối cùng vẫn phải thông qua tòa án. Nếu việc xử lý tài sản đảm bảo vẫn phải thông qua tòa án, thì sẽ khó hình thành được thị trường mua bán nợ thực sự. Bởi vì, quy định này sẽ gây tốn kém về chi phí và mất nhiều thời gian cho các TCTD và các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư VN đã khó xử lý, thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn gặp khó khăn hơn nhiều. Bởi vậy, luật cần trao cho các TCTD và các nhà đầu tư quyền tự xử lý tài sản đảm bảo, nhất là tài sản đảm bảo là BĐS. Có như vậy, việc xử lý nợ xấu mới được thực hiện nhanh, hiệu quả, góp phần phát triển được thị trường mua bán nợ đúng nghĩa theo thông lệ quốc tế.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nợ xấu sẽ được “cởi trói”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích