Nợ xấu dâng cao, cổ phiếu ngân hàng liệu còn sức hút nhà đầu tư?

Enternews.vn Nhận định về định giá cổ phiếu ngân hàng hiện nay, theo VDSC, giá không rẻ so với các ngân hàng trong khu vực.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ hấp dẫn nhà đầu tư ở mục tiêu dài hơn hơn

Cổ phiếu ngân hàng sẽ hấp dẫn nhà đầu tư ở mục tiêu dài hơn hơn

Báo cáo nhận định về các ngân hàng niêm yết mà Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố, kết thúc tháng 9, tăng trưởng tín dụng của 14 ngân hàng niêm yết đạt 11%.

Mức tăng trưởng tín dụng trong quý III có sự phân hóa. Những ngân hàng hầu như không tăng trưởng xét về chỉ tiêu cho vay khách hàng là những ngân hàng nhỏ như Eximbank, Kienlongbank, hay SHB. Ở chiều ngược lại, các ngân hàng thương mại quốc doanh vẫn có mức tăng trưởng tín dụng khả quan so với mức bình quân của các ngân hàng niêm yết, với mức tăng của BIDV, CTG và VCB đạt lần lượt 4,9, 2,6 và 3,5 điểm phần trăm.

Với đặc điểm hoạt động cho vay phụ thuộc lớn vào các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng và hàng không, tăng trưởng tín dụng của TCB cũng tăng mạnh, 9 tháng đạt 12,6%, chủ yếu được đóng góp bởi sự tăng lên của trái phiếu doanh nghiệp. TCB cũng là trường hợp đầu tiên công bố được tăng hạn mức tín dụng năm 2018 lên 20% từ hạn mức 15% trước đó.

Kết thúc 9 tháng năm nay, tổng lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết tăng trưởng hơn 28%. Ngoại trừ VPB thì hầu hết các ngân hàng đã hoàn thành hơn 3/4 mục tiêu lợi nhuận cho cả năm 2018.

Tuy nhiên, tăng trưởng tổng thu nhập hoạt động theo VDSC thống kê chỉ đạt hơn 22%. Điều này cho thấy lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2018 chủ yếu nhờ các khoản chi phí, trong đó đáng kể nhất là chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đã giảm đáng kể ở một số ngân hàng (ACB, TCB...)

Trong khi đó, thu nhập lãi, yếu tố đóng góp hơn 70% thu nhập của ngân hàng chỉ tăng trưởng khoảng 16%. VDSC đánh giá khả năng tín dụng tăng trưởng mạnh trong năm 2019 là khó khả thi khi NHNN siết dần mức tăng trưởng tín dụng.

Do vậy, VDSC cho rằng các ngân hàng có nền tăng trưởng cao trong năm 2018, nhờ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm sẽ khó có khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2019. Một số ngân hàng khác, dự kiến sẽ hoàn thành nghĩa vụ trích lập dự phòng rủi ro trái phiếu đặc biệt, thì vẫn có khả năng tăng tưởng cao trong năm 2019. Bức tranh tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng do đó nhìn chung sẽ có sự phân hóa mạnh trong năm 2019...

Theo báo cáo kinh doanh công bố của 22 ngân hàng, tổng số dư nợ xấu đã tăng 26,5% so với cuối năm trước với 75.826 tỉ đồng (chưa xét đến số dư nợ xấu tại VAMC). Trong khi đó, tăng trưởng cho vay khách hàng lại ở mức khiêm tốn chỉ bằng một nửa là 11,3%.

Hầu hết ngân hàng khảo sát có số dư nợ xấu tăng, có ngân hàng tăng hơn 80%. Nhóm ngân hàng tăng mạnh nợ xấu gồm OCB (65,2%); VPB (51,6%); LPK(41,9%);...

Tính đến phiên giao dịch ngày 12/11, giá cổ phiếu ngân hàng đã thấp nhất so với đầu năm. Giá cổ phiếu BID 32.220 ngàn đồng/cổ phiếu, CTG 22.450 ngàn đ/cổ phiếu; VPB 20.450 đồng/cổ phiếu, TCB 26.650 đồng/cổ phiếu... 

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, trong bối cảnh chính sách tiền tệ trong nước đang dần thắt chặt và dòng vốn đầu tư nước ngoài đang có khuynh hướng đảo chiều so với giai đoạn cuối năm 2017, thì mức định giá cao tương đối so với khu vực sẽ khiến các ngân hàng Việt Nam trở nên kém hấp dẫn với dòng tiền hơn.

Điều này hàm ý mức độ đầu cơ thu hút nhà đầu tư đã giảm rất mạnh so với đỉnh đầu năm 2018.Thêm vào đó, so với mức biến động P/B bình quân trong ba năm của các ngân hàng niêm yết, chỉ tiêu về P/B cho thấy định giá của các ngân hàng đang ở mức hợp lý hơn so với giai đoạn bùng nổ đầu năm. Do vậy, VDSC cho rằng việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại sẽ phù hợp cho mục tiêu dài hạn, hơn là cho mục đích tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn...

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nợ xấu dâng cao, cổ phiếu ngân hàng liệu còn sức hút nhà đầu tư? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.