Nở rộ các trang trại cày view, hình thức kiếm tiền mới của YouTuber Việt Nam

Enternews.vn Hình thức “click view” này đang dần du nhập vào Việt Nam nhưng cũng không phải mới lạ trên thế giới, có thể coi là bất hợp pháp và lách luật tại một số quốc gia.

Mới đây hình ảnh được ghi lại tại 1 nơi cày view và hỗ trợ kinh doanh online khi bán view (lượt xem) và mắt khi livestream.

Không thể phủ nhận vai trò của những con số view, sub( lượt theo dõi) là cực lớn trong việc xây dựng danh tiếng cũng như mức tiền kiếm được, vì đó là thước đo rõ nhất cho thành công và sức ảnh hưởng của một kênh( Facebook, Yotube, App Mobile).

Dẫu vậy, đó cũng là lý do khiến cho nhiều người thay vì bỏ công sức và chất xám sáng tạo cống hiến bằng thực lực, họ lại tìm ra những cách “lách luật” đầy kín đáo, khó phát hiện.

Một trong những hình thức đó chính là cày view, thông qua các dàn thiết bị lên tới hàng trăm, nghìn chiếc một lúc.

Chúng thường được gọi với cái tên “click farm” (tạm dịch: trang trại cày view), cũng đã dần có mặt ở Việt Nam một cách công khai và sẵn sàng hoạt động như một dịch vụ bên lề dành cho những ai có nhu cầu.

Cụ thể, tài khoản Facebook N.H.M. đã đăng tải khá nhiều ảnh trên một hội nhóm lớn về YouTube cũng như cả trang cá nhân của mình, giới thiệu úp mở về mô hình click farm đang xây dựng.

 

Hình ảnh được chia sẻ bởi một người dùng Facebook trên hội nhóm về YouTube tại Việt Nam.

Hàng trăm máy điện thoại đã được anh mua về làm thiết bị cày cuốc chính, lắp đặt ngay ngắn thành dàn tủ nhiều tầng trong cùng một phòng, kết nối đồng bộ với máy chủ để kiểm soát.

Thông thường, số lượng smartphone thu mua về phục vụ lắp đặt và làm dịch vụ cho các chủ click farm thường là hàng đã qua sử dụng, chỉ cần còn hoạt động ổn, không lỗi vặt là có thể kết nối vào việc ngay lập tức mà giá thành lại rẻ.

Sau đó, việc quan trọng còn lại là cài đặt server cũng như các chức năng tự động làm theo quy trình cho sẵn. Đôi khi, có những chủ dịch vụ còn chơi lớn, thuê viết phần mềm riêng cho mình để tối ưu hóa mục đích cá nhân nhằm cạnh tranh với những người khác làm cùng lĩnh vực click farm.

Trong nền kinh tế kỹ thuật số đang bị ám ảnh bởi các chỉ số truy cập và các thước đo ảo, vai trò của các cánh đồng click farm này đang vượt ra ngoài việc chỉ quảng bá các ứng dụng. Mọi người có thể sử dụng dịch vụ này để tăng lượng view bài đăng nhằm thu hút các nhà quảng cáo, tăng lượt view video cũng như lượt tìm kiếm trên các nền tảng thương mại đіện tử.


Thông thường các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải dựa vào hoạt động Tối ưu Tìm kiếm trên kho ứng dụng di động – hay còn gọi App Store Optimization (ASO) – vốn đòi hỏi họ phải tối ưu các từ khóa mô tả ứng dụng và thu hút người dùng bằng các sản phẩm hữu ích để có thể có thứ hạng cao trong quá trình tìm kiếm.

Trong khi đó, các cánh đồng click farm sẽ đột nhập vào phương pháp ASO trên bằng cách sử dụng một quá trình tự động. Các đіện thoại được lập trình để quảng bá ứng dụng bằng cách mô phỏng các thao tác như người dùng thật khi tìm kiếm theo các từ khóa nhất định, click vào và tải xuống ứng dụng, thậm chí viết các đánh giá tích cực cho ứng dụng.

Tất nhiên, các click farm được xem là bất hợp pháp và luôn có rủi ro bị các cửa hàng ứng dụng như Apple phát hiện và chặn lại. Tuy nhiên hình thức này hiện tại vẫn đang là công cụ kiếm tiền của rất nhiều YouTuber và MMO( kiếm tiền trên mạng) tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nở rộ các trang trại cày view, hình thức kiếm tiền mới của YouTuber Việt Nam tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích