Nỗ lực lớn giảm thiểu tỉ lệ vi phạm bản quyền xuống còn 70% vào 2018

Enternews.vn (DĐDN) - Các nỗ lực xử lý vi phạm bản quyền được thực hiện nghiêm ngặt kể từ khi Chính phủ công bố mục tiêu cắt giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống còn 70% trong 05 năm tới.

(DĐDN) - Các nỗ lực xử lý vi phạm bản quyền được thực hiện nghiêm ngặt kể từ khi Chính phủ công bố mục tiêu cắt giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống còn 70% trong 05 năm tới.

Đoàn công tác liên ngành phòng chống in lậu đang kiểm tra
Mới đây, đoàn công tác liên ngành phòng chống in lậu Trung ương bao gồm các cán bộ thanh tra từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công An vừa tiến hành xem xét và điều tra tại ba công ty sản xuất là Công ty cổ phần VS Industry Việt Nam, Công ty cổ phần xi măng Fico – Tây Ninh và Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình (Thai Binh Shoes). Theo biên bản thanh tra của đoàn công tác có xác nhận của các đối tượng bị điều tra, đoàn công tác đã phát hiện ra một loạt các phần mềm bị vi phạm bản quyền của Microsoft cũng như các phần mềm không hợp lệ khác của Lạc Việt, Autodesk, Adobe…. Ba công ty này sẽ bị các cơ quan chức năng xử phạt cũng như phải đối mặt với các nguy cơ bị kiện cáo dân sự từ các đơn vị bị vi phạm bản quyền.Trước đó, các thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công An đã báo cáo về việc phát hiện ra các phần mềm vi phạm bản quyền trị giá 10 tỷ đồng đang được sử dụng tại sáu công ty nước ngoài tại Hà Nội vào tháng 10/2013. Đây là một cuộc khám xét trên quy mô lớn các công ty nước ngoài có tiềm lực tài chính vững mạnh đang hoạt động tại nhiều lĩnh vực như kinh doanh giày dép, dược phẩm, phụ kiện may mặc, hàng điện tử....Các nỗ lực xử lý vi phạm bản quyền được thực hiện nghiêm ngặt kể từ khi Chính phủ công bố mục tiêu cắt giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống còn 70% trong 05 năm tới. Thống kê từ Liên minh phần mềm doanh nghiệp BSA đã chỉ ra với tỷ lệ vi phạm bản quyền hiện nay là 81%, giảm 11% so với tỷ lệ 92% năm 2004, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia đấu tranh và giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất. Thành công đó không thể đạt được nếu thiếu đi những nỗ lực và hỗ trợ mạnh mẽ từ rất nhiều các cơ quan ban ngành của Chính phủ Việt Nam, các tổ chức và toàn ngành công nghệ thông tin. Cũng theo một nghiên cứu mới đây của BSA, tỷ lệ vi phạm bản quyền cứ giảm đi 1% sẽ làm tăng thêm 50 triệu USD cho nền kinh tế. Điều này cho thấy giá trị kinh tế của Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều khi đạt được mục tiêu cắt giảm 10% tỷ lệ vi phảm bản quyền trong 5 năm tới.Để đạt được mục tiêu của Chính phủ, ngoài các chiến dịch tuyên truyền và giáo dục về phần mềm có bản quyền, các chiến dịch thanh tra và xử phạt cũng đang được tăng cường để giảm thiểu tỷ lệ vi phạm bản quyền.
CH

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực lớn giảm thiểu tỉ lệ vi phạm bản quyền xuống còn 70% vào 2018 tại chuyên mục Nhịp sống số của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.