Nợ đọng BHXH tại Lâm Đồng (Kỳ III): Tòa “đá bóng”, liên ngành loay hoay…!

Enternews.vn Sau nhiều lần bổ sung hồ sơ và khởi kiện bất thành tại Tòa dân sự TAND TP Bảo Lộc, LĐLĐ quyết định khởi kiện DN lên TAND tỉnh theo luật định, thế nhưng vụ việc không những không được giải quyết mà còn bị chuyển về điểm xuất phát.

Liên ngành bất lực…?

Ông Trần Xuân Vượng – Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng cho biết: với vai trò là đơn vị quản lý các DN trong KCN thì nghĩa vụ của BQL trong vụ việc này là: phối hợp với các cơ quan ban ngành, cung cấp thông tin về DN theo thẩm quyền. Do đó khi nhận được các văn bản phối hợp của đoàn liên ngành, đơn kêu cứu của người lao động, BQK KCN đã tích cực phối hợp, cung cấp thông tin và ra một số văn bản đề nghị Cty TNHH Kimono phải nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người lao động trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN…

Bên cạnh đó BQL KCN cũng đã có văn bản để nghị DN này phải thực hiện tiến độ góp vốn theo GCNĐKĐT thay đổi lần thứ ba số 1076846820 ngày 25/12/2015, “Phần diện tích giai đoạn 2: 18.900 m2 đến nay chưa triển khai xây dựng (đã san lấp mặt bằng)”. Thế nhưng DN này vẫn chây ì, không thực hiện, khiến cho liên ngành bất lực… – ông Vượng cho biết thêm.

p/Công ty Kimono nợ BHXH, BHYT của người lao động.

Công ty Kimono nợ BHXH, BHYT của người lao động.

Cũng theo ông Vượng, vụ việc này đã kéo dài từ nhiều năm nay, nhiều cơ quan ban ngành vào cuộc, tiếp xúc, đối thoại và hòa giải nhiều lần nhưng không có kết quả gì. Do đó LĐLĐ đã dưa vụ vệc khởi kiện ra Tòa án, thế nhưng đến nay TAND các cấp vẫn chưa đưa ra xét xử, khiến cho người lao động vẫn phải chờ đợi suốt mấy năm qua – ông Vượng bức xúc.

Khó khởi kiện do thay đổi cơ chế?

Bà Tăng Thị Ngọc Hương – Trưởng phòng khai thác và thu nợ, BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết: Theo quy định trước đây thì BHXH được phép khởi kiện trực tiếp các DN nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động ra Tòa án. Tuy nhiên từ khi có quy chế phối hợp số 3601/QCPH-TLĐ-BHXH ngày 20/9/2016 giữa Tổng Liên đoàn lao động và BHXH Việt Nam, việc khởi kiện vụ việc này thuộc về LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng.

Cũng theo bà Hương, năm 2014, BHXH tỉnh Lâm Đồng cũng đã khởi kiện Cty TNHH Kimono Japan ra Tòa án TP Bảo Lộc, tuy nhiên vụ việc vẫn không thể đưa ra xét xử do một số yếu tố như: DN không hợp tác, đại diện ủy quyền là người Việt Nam và nắm toàn bộ hồ sơ nhưng đã chuyển công tác về TP HCM. Do đó, thực hiện quy chế phối hợp, mãi tới ngày 22/12/2016, LĐLĐ tỉnh đã đại diện ủy quyền của người lao động khởi kiện DN ra TAND tỉnh Lâm Đồng nhưng từ đó tới nay vẫn không tiến triển gì – bà Hương nói.

Theo ông Lê Quang Huy - Trưởng phòng tiền lương, Sở Lao động TB&XH tỉnh Lâm Đồng, là đơn vị phối hợp thanh tra liên ngành đối với các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, công tác thanh tra kiểm tra hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo Thông tư liên tịch số 04/205/TTLT-BKHĐT-BTC-BNV ngày 28/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ ban hành quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong quản lý nhà nước đối với DN sau đăng ký kinh doanh. Và quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng thì chỉ được thực hiện thanh kiểm tra 01 lần/DN/năm. Do đó việc LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng khởi kiện Cty TNHH Kimono Japan với hành vi nợ BHXH, BHYT, BHTN… ra Tòa án từ tháng 12/2016, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết đang là vấn đề bất cập từ quy chế phối hợp.

Ông Đỗ Đức Thiệm - Phó Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng cho biết: Theo Khoản 2 Điều 37 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015, thì việc LĐLĐ đại diện ủy quyền của người lao động khởi kiện vụ việc lên TAND tỉnh Lâm Đồng là theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, việc TAND tỉnh Lâm Đồng nhận hồ sơ của LĐLĐ nhưng không giải quyết và sau 6 tháng sau mới chuyển hồ sơ xuống TAND TP Bảo Lộc để xử lý là hành vi trì hoãn, làm mất thời gian của nhiều cơ quan ban ngành trong khi quyền lợi của người lao động vẫn đang bị DN chiếm dụng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của TAND tỉnh Lâm Đồng, ngày 10/8/2017, TAND TP Bảo Lộc đã triệu tập LĐLD đến làm việc nhưng vẫn không có kết quả gì - ông Thiện cho biết thêm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nợ đọng BHXH tại Lâm Đồng (Kỳ III): Tòa “đá bóng”, liên ngành loay hoay…! tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.