Nợ công tăng do bội chi kéo dài và không ai chịu trách nhiệm

Enternews.vn Góp ý cho Dự thảo Luật Quản lý nợ công, đại biểu Phạm Phú Quốc – đoàn TP. Hồ Chí Minh cho biết, một trong những vấn đề gây bức xúc nhất của nợ công là dự toán và quyết toán có sự khác biệt lớn.

Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) và Luật tố cáo (sửa đổi). Ảnh: Nguyễn Việt

Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) và Luật tố cáo (sửa đổi). Ảnh: Nguyễn Việt

Chiều 30/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) và Luật tố cáo (sửa đổi). Là dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội, đa số các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Quản lý nợ công cần có nhiều điều khoản quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN).

Đại biểu Phạm Phú Quốc chỉ rõ, dự án cải tạo quốc lộ 13 dự toán 545 tỷ đồng nhưng quyết toán hơn 1.200 tỷ đồng; dự án cao tốc Trung Lương dự toán 6.500 tỷ đồng nhưng quyết toán hơn 9.000 tỷ đồng, dự án Bến Thành – Suối Tiên tăng 172% khi quyết toán… Quyết toán chênh lệch với dự toán khiến ngân sách phải bù đắp thêm, khiến nợ công tăng.

Vẫn theo ông Quốc, bội chi ngân sách thời gian qua kéo dài và không ai chịu trách nhiệm đã khiến nợ Chính phủ, nợ công tăng nhanh. Việc sử dụng nợ để đầu tư công kém hiệu quả, đội vốn đã đẩy gánh nặng lên ngân sách và khi ngân sách “chịu không nổi” thì nợ công tăng lên.

Do đó, Luật Quản lý nợ công cần quy định rõ, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đi vay thì tự trả. DN tự vay thì tự trả, không dồn gánh nặng lên NSNN. Đồng thời, thay vì phân cấp quản lý nợ công ra 3 đơn vị là Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước như trước, nên thống nhất đơn vị nào quản lý vay thì quản lý trả”, đại biểu Phạm Phú Quốc cho hay.

Liên quan đến nợ DNNN, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nợ của DNNN là khoản nợ lớn. Do đó, trong dự thảo Luật Quản lý nợ công, dù khoản vay của DN Nhà nước không tính gộp vào nợ công nhưng cũng phải đưa trong báo cáo nợ công để theo dõi, vì DNNN là của Nhà nước, nếu vỡ nợ sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, đại biểu Tô Thị Bích Châu, đoàn TP. Hồ Chí Minh đề nghị cần quy định trách nhiệm chính của cơ quan quản lý vay nợ. Hiện Chương 3 dự thảo đề cập nhiều đến vai trò của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước… nhưng chỉ dừng ở nội dung công việc liên quan mà chưa phân rõ trách nhiệm được giao. Do đó, cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, cá nhân có liên quan đến quy trình, quản lý, vốn vay nếu không hiệu quả. Đồng thời có chế tài xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan, người đứng đầu khi cho vay lại mà đơn vị vay không có khả năng trả nợ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nợ công tăng do bội chi kéo dài và không ai chịu trách nhiệm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích