Ninh Bình: 1000 công nhân bỏ bữa vì nghi…. thức ăn bẩn

Enternews.vn Ngày 26/3 hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Great Global International bỏ bữa vì nghi nguyên liệu chế biến thức ăn không rõ nguồn gốc.

Do nghi ngờ nguyên liệu chế biến bữa ăn phục không rõ nguồn gốc, thực phẩm có mùi hôi, hơn 1.200 công nhân tại Công ty TNHH Great Global International, hoạt động trong lĩnh vực may mặc (thuộc Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã bỏ bữa ăn ngày 26/3 để phản đối.

hơn 1000 công nhân đã biểu tình bỏ bữa ăn trưa vì nghi thực phẩm bẩn.

hơn 1000 công nhân đã biểu tình bỏ bữa ăn trưa vì nghi thực phẩm bẩn.

Theo phản ánh của công nhân trong giờ ăn trưa ngày 26/3, một số công nhân đã phát hiện nhà bếp sử dụng nguyên vật liệu chế biến đóng gói không giống như những sản phẩm bán ra thị trường. Trong lúc tranh luận, phản đối thì một số công nhân khác phát hiện nhân viên nhà bếp đẩy một xe cải tiến chở thịt gà trong các bao tải ra ngoài.

Các công nhân tại bếp ăn nghi ngờ rằng đây là thực phẩm bẩn đang được nhà bếp “tẩu tán”, các công nhân đã giữ lại và thông báo cho cơ quan chức năng đến làm việc. Nhiều người đã phải gọi người nhà mang đồ ăn đến để ăn bữa trưa; phía Công ty TNHH Great Global International cũng đã kịp thời mua bánh mỳ, sữa để bổ sung vào bữa ăn trưa của công nhân.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhiều công nhân đã dừng ăn, bỏ dở bữa trưa và yêu cầu công ty làm rõ vụ việc.

Sự việc công nhân bỏ ăn trưa ngày vì nghi ngờ nhà bếp của công ty sử dụng thực phẩm có dấu hiệu hôi thối đang thu hút sự chú ý của dư luận, bởi chưa bao giờ vấn đề thực phẩm bẩn lại nóng như lúc này. Nếu đúng là bếp ăn đã làm thực phẩm bẩn cho công nhân ăn trưa thì đây thực sự là một tội ác.

Công nhân cho rằng đây là thực phẩm

Công nhân cho rằng đây là thực phẩm "bẩn" được "tuồn" đi phi tang.

Để ổn định tình hình, và trấn an tinh thần công nhân có thể trở lại sản xuất bình thường, Công ty TNHH Great Global International hứa sẽ chi trả toàn bộ số tiền ăn trưa vào ngày 26/3. Đồng thời ghi nhận các ý kiến của công nhân về việc tăng khẩu phần ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thay đổi mô hình hoạt động của bếp ăn, thay đổi nhà cung cấp...

Tuy nhiên trong lúc chờ kết luận của cơ quan điều tra, hiện nay các công nhân của Công ty TNHH Great Global International dùng bữa bằng thức ăn mang từ nhà đi. Toàn bộ chi phí trong thời gian chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng thì phía công ty chi trả. 

Bà Nguyễn Thị Hường - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Ninh Bình cho biết: “hiện chúng tôi đang chờ kết quả giám định nguồn thực phẩm, hiện phía công ty đang tạm dừng cung cấp bữa ăn cho công nhân. Chi cục VSATTP cũng đã về kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Việt Nam EOC (là đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại Công ty TNHH Great Global International) lấy mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ. Chúng tôi cũng yêu cầu phía công ty chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên.

Qua nhận định bằng cảm quan thì tôi thấy, số lượng thực phẩm không có mùi hôi thối, thịt gà vẫn tươi và được cấp đông. Còn mỳ chính thì đây là mỳ chính nhãn hiệu Miwon, được đóng trong bao bì lớn, có trọng lượng 25kg/túi. Dầu ăn nhãn hiệu Panda được sản xuất tại Thanh Hóa và có đầy đủ số công bố, tem nhãn. Nói thịt gà có mùi hôi thối là không chính xác. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm tươi sống bằng hình thức cấp đông thì không được thể hiện trong hợp đồng ký kết giữa hai đơn vị. 

Tuy nhiên, để làm sáng tỏ vấn đề, đoàn kiểm tra đã cho tiến hành lấy mẫu thức ăn, thực phẩm gửi đi kiểm định tại Viện Kiểm nghiệm Quốc gia về ATTP và các cơ quan vẫn đang chờ kết quả cuối cùng. Theo hợp đồng giữa hai công ty thì bữa ăn của công nhân có giá là 15.000 đồng/suất. Bằng cảm quan mà đánh giá thì khẩu phần ăn đáp ứng cơ bản về số lượng và chất lượng, đáp ứng đủ no cho một người lao động”.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra thực phẩm để lấy mẫu xét nghiệm.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra thực phẩm để lấy mẫu xét nghiệm.

Tìm hiểu được biết, bếp ăn tập thể phục vụ thường xuyên gần 1.900 suất ăn trưa/ngày và khoảng 300 suất ăn tăng ca, trị giá 15 nghìn đồng/suất. Ông Ứng Văn Đồng Sự - bếp trưởng bếp ăn tập thể Công ty TNHH Great Global International cho biết: “Công ty EOC cung cấp thực phẩm, chế biến các suất ăn tại Great Global International được hơn 6 tháng, từ khi cung cấp dịch vụ cho công ty này chưa có vấn đề gì xảy ra. Dầu ăn và mì chính sử dụng tại bếp hoàn toàn chính hãng, còn việc vận chuyển gà ra ngoài là để rã đông, chuẩn bị nguyên liệu cho bữa trưa ngày hôm sau.”

Công ty TNHH Great Global International

Công ty TNHH Great Global International

Tuy nhiên đến hôm nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về việc này, hơn 1000 công nhân vẫn đang rất hoang mang về chất lượng bữa ăn hàng ngày mình đang dùng. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ sớm thông tin kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng về số thực phẩm bữa trưa đó có “bẩn” hay không? Thực trạng về một bữa “ăn sạch” đang ở mức báo động đối với tất cả mỗi chúng ta. Khi bản thân mỗi chúng ta không thể “kiểm soát” được nếu như chính chúng ta “đầu độc” nhân dân của mình…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: 1000 công nhân bỏ bữa vì nghi…. thức ăn bẩn tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích