Trước thực trạng thị trường sữa Việt Nam vào năm 2008, khi mà chiếm tới 92% thị phần là sữa bột chủ yếu nhập từ Trung Quốc về pha lại bán tràn lan; bấy giờ, hàng triệu trẻ em vô tội đang đứng trước nguy cơ chảy máu thận vì nhiễm độc melamine, chị đã có một quyết định táo bạo, dũng cảm và đầy nhân văn: đầu tư công nghệ hàng đầu thế giới, mời chuyên gia nước ngoài về thực hiện dự án 1,2 tỷ đô la sản xuất sữa tươi sạch ngay trên đồng đất quê hương mình.

Tận tâm, tận lực với lương tâm một người luôn trăn trở “Hãy làm cho trẻ em ly sữa bằng cả trái tim và tấm lòng người mẹ”, chị đau đáu: làm sao để bà con mình được sử dụng thực phẩm sạch và an toàn nhất. Chị đã sớm thành công và được vinh danh như là người đặt nền móng cho nền công nghiệp sản xuất sữa tươi sạch Việt Nam.

Quyết liệt, chắc chắn, kiên định mục tiêu cho ra đời các sản phẩm sữa tươi thực sự thiên nhiên và các thức uống thảo dược hoàn toàn tự nhiên, chị Thái Hương đã quyết liệt đấu tranh “dâng kiến nghị” lên các Bộ, ngành và Chính phủ Việt Nam, đặc biệt chị đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý bất cứ doanh nghiệp nào còn nhập nhằng vi phạm các quy định về thông tin sản phẩm trên nhãn mác bao bì - bằng mọi cách chính đáng nhất để hướng tới một thị trường thực phẩm minh bạch an toàn, tất cả vì sức khỏe cộng đồng.

Sau các thành công liên tiếp, đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, chị đã đặt mục tiêu lớn hơn: “Tôi sẽ đưa ly sữa tươi sạch TH ra thế giới” như một niềm tự hào và kiêu hãnh. Khát vọng đó của chị giờ đây đã thành sự thật.

Chị và cộng sự đã quyết định sang Liên bang Nga ngay trong thời kỳ cấm vận, đầu tư tới 2,7 tỷ đô la trong 10 năm để trồng cỏ, nuôi bò sữa, xây dựng các nhà máy hiện đại sản xuất các sản phẩm từ sữa. Chị nói và làm băng băng, ngay đầu năm mới 2018, trang trại bò sữa TH đầu tiên được khánh thành tại Liên bang Nga, đồng nghĩa với ly sữa tươi sạch TH sắp có mặt trên bàn ăn của người Nga. 

Với hơn 5.000 người từ 60 quốc gia và nhiều nguyên thủ trên thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, nữ doanh nhân Thái Hương đã vinh dự cùng khoảng 40 ông chủ các tập đoàn nổi tiếng thế giới khác, trong đó có 15 nhà đầu tư nước ngoài, đến dự yến tiệc cùng Tổng thống Putin.

Trong bữa ăn tối thân mật với các nghi thức quý tộc ấm áp và tinh tế, sau phần trình bày 10 phút của chị, vị Tổng thống là thần tượng của nhiều triệu người trên thế giới - trong đó chị cũng là một “tín đồ” - ấy còn đưa ra những đánh giá mà có thể khiến bất cứ người nào cũng có thể mất ngủ vì cảm kích.

Tổng thống Vladimir Putin nói, đại ý như sau: Chị đã đưa ra một bản kế hoạch để hành động hết sức hoàn hảo, mang tầm cỡ của một doanh nhân quốc tế. Những đề xuất của chị mang tính thực tiễn cao. Chị hãy chuyển những đề nghị đó tới Phó Thủ tướng Liên bang Nga để  bảo đảm rằng kế hoạch được thực hiện thành công.

"Chị không những sản xuất sữa và các sản phẩm nông nghiệp cho nhân dân Nga mà còn phải hướng tới cả thị trường Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu, thì người Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi đầu tiên từ các chính sách ưu tiên của hiệp định này”, Tổng thống Putin nhấn mạnh. Với chị, ngài Putin không chỉ một nhà lãnh đạo xuất sắc của nhân dân Nga, mà còn được ngưỡng mộ như một biểu tượng về sự phi thường, kiến tạo các giá trị tốt đẹp cho thế giới.

Hôm sau, trong phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, trước đại diện và nguyên thủ cấp cao của 60 quốc gia, trong đó có Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Mông Cổ..., Tổng thống Putin đã nhắc đến một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực nông nghiệp tại Nga. Tức là Tập đoàn TH. Bằng những lời lẽ trân trọng nhất, ông Putin đề nghị: “Chúng ta hãy ngợi khen họ bằng phần thưởng, đó là huân chương Hữu nghị”.

Chị nói: “Thưa ngài Vladimir Putin! Tôi vô cùng vinh hạnh được diện kiến Ngài trong ngày hôm nay, tôi cảm nhận được sự nồng hậu lớn lao của Ngài - người đang tái thiết sự vĩ đại của đất nước Nga nhân hậu. Nước Nga trong thời kỳ cấm vận, với nhiều quốc gia, lệnh cấm vận là sự trừng phạt nhưng Ngài đã biến điều đó thành cơ hội. Chính lệnh cấm vận này cũng là điều hối thúc tôi đầu tư sang Nga nhanh hơn.
Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận với đạo lý rất tự nhiên của một con người tử tế, như câu thành ngữ của Việt Nam “ăn quả nhớ người trồng cây”, bởi trong tiềm thức tôi vẫn còn nhớ, khi đất nước chiến tranh, nước Nga đã không tiếc sức người sức của để sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc của chúng tôi. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng và tôi luôn mong ước một lần được đến nước Nga”.
 

Ngay bên lề diễn đàn Kinh tế Phương Đông, đích thân ông Yuri Petrovich Trutnev - Phó Thủ tướng Liên bang Nga, Đại diện Toàn quyền của Tổng thống Putin tại vùng Viễn Đông đã đến thăm gian hàng TH, cùng cụng ly uống sữa tươi hữu cơ TH true MILK organic và bày tỏ niềm trân trọng, tình cảm đặc biệt với các nỗ lực của TH trong việc đầu tư vào ngành nông nghiệp nước Nga hôm nay. “Tôi hứa sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, để đảm bảo rằng dự án được thành công”, ông Yuri Petrovich Trutnev nói.

Tại Liên bang Nga, chúng tôi cũng chứng kiến những đại công trường trồng cỏ, xây dựng cơ sở vật chất của hệ thống trang trại, nhà máy với quy mô “phục vụ” nhiều chục nghìn con bò của TH ở các tỉnh Moscow và Kaluga.

Nhân chuyến tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, tháng 9 năm 2017, đồng chí Nguyễn Văn Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn cán bộ đã đến thăm Dự án tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa của Tập đoàn TH ở tỉnh Moscow. Đặc biệt, cùng thời khắc đó, TH còn vinh dự được đón Thống đốc tỉnh Moscow, ông Vorobiev Andrey Yurievich và đại diện bộ máy lãnh đạo địa phương đến thăm. 

Thống đốc tỉnh Moscow đã dành những tình cảm thắm thiết cho tập đoàn TH và chị Thái Hương. Cách đây chưa lâu, ông đã sang Việt Nam thăm và làm việc cùng TH, ký kết văn bản trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam bấy giờ là đồng chí Trương Tấn Sang.

Và ngay trong trong bài phát biểu, Thống đốc đã dừng lại nói: “Tiệc hôm nay có nhiều món ngon, nhưng điều tôi muốn nhìn thấy và thưởng thức hơn là món “Phở Việt Nam”. Tôi rất thích hương vị của nó, kể từ khi chị đưa tôi đi ăn phở Hà Nội. Người ta thường nói, phụ nữ rất hay tự nghĩ ra nhiều điều và không phải bao giờ cũng thực hiện những điều “lãng mạn” hoặc ngẫu hứng đó của họ. Nhưng với chị thì khác, tôi đã chứng kiến chị lập dự án, chị hứa và bây giờ chị thực hiện các lời hứa. Trang trại TH ra đời để những người như chúng ta hôm nay có mặt ở đây một cách đầy tự hào.

Trong cuộc gặp tại khu tổ hợp trang trại TH, Thống đốc Moscow xúc động nói: Tôi biết, chị còn nhiều dự án và chị còn đi “xem đất” ở nhiều tỉnh, thành khác của nước Nga. Vì thế tôi muốn kêu gọi chị và các dự án của chị ở lại với tỉnh Moscow, “chúng tôi muốn chị là người phụ nữ chỉ thuộc về chúng tôi thôi” (cười). Khi chị đề nghị được quan tâm, cấp một khu đất để xây dựng nhà ở xứng tầm cho chuyên gia và bà con người Việt định cư lâu dài, nỗ lực sản xuất những ly sữa tươi thật sự sạch tại Moscow, ngay lập tức vị Thống đốc nhiệt liệt ủng hộ.
“Chúng tôi sẽ cấp đất cho chị và cộng sự làm khu nhà ở cho cán bộ, nhân viên và chuyên gia. Chúng tôi sẽ ưu tiên dựa trên nhiều sắc thuế và cơ sở hạ tầng”. Thậm chí, ngay trong chiều cùng ngày, tức là sau bữa trưa ở trang trại “dã chiến”, Phó Thống đốc kiêm Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Đổi mới và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp tỉnh Moscow đã đến tận phòng họp Khách sạn Radison, nơi chị Thái Hương ở để làm việc. Mọi thứ được quyết nhanh và chuẩn xác đến ngỡ ngàng.
 

Đáp lại sự nhiệt tình của chính quyền tỉnh Moscow và sự ủng hộ của chính quyền liên bang, chị Thái Hương và cộng sự đã nỗ lực hết sức mình để xây dựng trang trại, trồng cỏ, nhập bò về nuôi. Dự án triển khai trong thời kỳ cấm vận, việc nhập khẩu bò sữa cao sản HF từ Mỹ về trang trại TH tại Nga vô cùng khó khăn. Vậy mà chị vẫn chèo lái con thuyền đầy gian khó ấy. Các chuyên gia thú y của TH, chuyên gia kiểm dịch- thú y của Bộ Nông nghiệp tỉnh Moscow đã không quản ngại vượt Đại Tây Dương kiểm tra phả hệ, các điều kiện thú y của từng cô bò.

Và rồi – đúng ngày đầu tiên của năm mới 2018, đàn bò sữa cao sản 1.100 con từ Mỹ đã cập cảng của liên bang Nga và lên đường về trang trại bò sữa TH tại vùng đất Volokolamsk, tỉnh Moscow. Tất cả bò mẹ đều đang mang thai- và điều kỳ diệu là vượt qua gần 4 tuần lênh đênh trên biển, bò mẹ vẫn đảm bảo sức khỏe để hạ sinh đàn bê trên vùng đất mới. Ngày 14.1, con bê đầu tiên của trang trại đã chào đời. Con bê lịch sử này được đích thân chị Thái Hương đặt tên là GMilk với nhiều hàm ý tình cảm gửi gắm về một tương lai rực rỡ trên xứ sở này.

Ngày khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên của TH tại Liên bang Nga 31.1.2018, ông Vorobiev Andrey Yurievich- Thống đốc tỉnh Moscow dù bận trăm công việc- vẫn đáp trực thăng tới dự. Vẫn vẻ xốc vác thường thấy, ông khẳng định: “Ngày hôm nay là một sự kiện rất trọng đại: nỗ lực của chúng tôi đã trở thành kết quả rõ rệt. Tổ hợp chăn nuôi bò sữa đã được hoàn thiện, đàn bò sữa cao sản thuần chủng đã về tới đây, dòng sữa đã chảy trên đất Moscow. Công việc của chúng tôi là vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ hết sức có thể cho việc xây dựng trang trại sữa và sự phát triển của dự án này”.

Sải bước tham quan trang trại đầu tiên, Thống đốc tỉnh Moscow, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga cùng lãnh đạo cấp cao tỉnh Moscow đều cảm nhận được niềm tin mạnh mẽ khi sự hợp tác tốt đẹp đã đơm hoa kết trái.

Ngay sau Moscow, các trang trại do bàn tay chị kiến tạo sẽ tiếp tục được ghi dấu ở Kaluga, tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và vùng Viễn Đông của xứ sở Bạch Dương. Nơi đâu có dấu chân chị, nơi đó đất đai sẽ nở hoa.

Trước đó, Tại Lễ khởi công Dự án bò sữa ở Vokolamsko ngày 18.5.2016, Ngài Alexander Tkachev - Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga đã phát biểu đánh giá chị như một người Nga yêu nước khi ca ngợi chị như một đại diện cho phụ nữ Nga thời đại mới, với sự mạnh mẽ và đôn hậu....

Những gì chị đã, đang và sẽ làm trên đất Nga cho thấy chị xứng đáng với lời ngợi ca, bởi trong thâm tâm, chị đã coi mình như “một người Nga yêu nước”. Và đúng như Tổng thống Nga Putin đã nói, chị là một doanh nhân tài ba tầm cỡ quốc tế. Chị đã đưa ra một bản kế hoạch để hành động hết sức hoàn hảo. Những đề xuất của chị mang tính thực tế cao. Nhưng trên hết, chị còn được mọi người trân quý hơn, là bởi cái Tình, mong muốn cống hiến và tấm lòng tri ân với đất nước Nga vĩ đại.