Những trăn trở về tuyên bố chung liên Triều

Enternews.vn Mặc dù Triều Tiên cam kết dỡ bỏ vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, chấm dứt chiến tranh..., song các đảng phái ở Hàn Quốc, cũng như những nhà quan sát vẫn còn nghi ngại.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trao đổi văn kiện sau lễ ký bản tuyên bố chung. Nguồn: YONHAP

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trong lễ ký Tuyên bố chung liên Triều. Nguồn: YONHAP

Thiết lập hòa bình

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong - un và ông Moon Jae-in cho biết họ cam kết biến bán đảo Triều Tiên thành vùng đất hòa bình không có vũ khí hạt nhân.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết thêm, Triều Tiên cũng sẵn sàng đóng cửa khu liên hợp hạt nhân chính của mình nếu Hoa Kỳ đã thực hiện những hành động tương ứng như Tuyên bố chung Mỹ- Triều trước đó đã nêu. Triều Tiên sẽ cho phép các chuyên gia quốc tế xem xét việc đóng cửa địa điểm thử tên lửa hạt nhân ở thị trấn Dongchang-ri. 

Các cam kết giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên triều lần này có thể tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng; đồng thời đặt nền móng cho một cuộc gặp mới mà nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa đề xuất với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên cũng đã công bố một loạt các chương trình tăng cường trao đổi kinh tế, văn hóa và thể thao song phương.

Trong dòng tweet mới nhất của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Ông Kim Jong-un đã đồng ý cho phép kiểm tra hạt nhân và phá hủy hoàn toàn một địa điểm thử nghiệm và bãi phóng tên lửa với sự có mặt của các chuyên gia quốc tế. Trong thời gian đó sẽ không có vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào. Thật tuyệt vời!".

Những nghi ngại còn đó

Một số đảng phái ở Hàn Quốc vẫn tỏ ra nghi ngờ về khả năng thực hiện cam kết của Triêu Tiên trong Tuyên bố chung liên Triều. Trong đó, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) cho rằng tuyên bố chung này không có giá trị vì thiếu các điều khoản cụ thể về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, như không có kế hoạch cụ thể về việc xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và vũ khí hạt nhân hiện nay của Triều Tiên.

Trong khi đó, đảng Bareunmirae (BP) hy vọng các bước đi sắp tới của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa có thể khiến cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, song cho rằng tuyên bố chung chưa đưa ra được bất kỳ biện pháp quan trọng nào.

Đánh giá về những kết quả tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vừa qua, ông Michael Madden, chuyên gia  phân tích thuộc Trung tâm Stimson, Washington cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra những tín hiệu tích cực và đáng tin cậy.

"Đây là những tín hiệu tốt có khả năng sẽ tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán sâu sắc hơn trong tương lai," ông Madden nói và cho biết thêm một Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Trump là điều rất có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn còn nghi ngại về động thái này của Triều Tiên. Hình ảnh vệ tinh và một số bằng chứng khác cho thấy, những tháng gần đây Triều Tiên vẫn tiếp tục triển khai một số chương trình hạt nhân một cách bí mật.

Ông Seo Yu-suk, một nhà quản lý nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định, các cơ sở thử nghiệm hạt nhân tại Dongchang-ri và Yongbyon đã trở nên lỗi thời. "Triều Tiên được cho là đang sở hữu các bệ phóng tên lửa di động dễ sử dụng hơn và khó phát hiện hơn được đặt bí mật ở những nơi khác", ông Seo Yu-suk cho biết.

Những cam kết mới nhất của ông Kim được đưa ra trước khi Tổng thống Moon Jae-in gặp ông Trump ở New York bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới. Các quan chức Seoul hy vọng ông Moon Jae-in sẽ thuyết phục Tổng thống Trump khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, sau khi ông hủy bỏ chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng vào tháng trước.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Những trăn trở về tuyên bố chung liên Triều tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.