Những thành tựu kép của nhiệm kỳ vàng: Việt Nam “vững bước” trên vị thế và uy tín quốc tế mới

Enternews.vn LTS: Nếu phải tìm một câu ngắn gọn để nói về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội ở nước ta trong nhiệm kỳ qua thì đó là: "Chúng ta đã có một nhiệm kỳ vàng của những thành tựu kép".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư... dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Q.Hiếu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư... dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Q.Hiếu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ khoá XII và thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

 

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào những ngày cuối cùng của năm 2020.

Thành công bằng tinh thần và ý chí

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua”, Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí trong mọi khó khăn, thử thách.

 Một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2020. Nguồn: Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2020. Nguồn: Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhớ lại 5 năm trước, khi Chính phủ bắt tay vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước. Riêng năm 2020, dưới tác động của COVID-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội.

The Economist đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của WB, với tăng trưởng kinh tế 6,8%/năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định: “Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết…".

Nỗ lực của cả hệ thống

Tăng trưởng kinh tế cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, đây là nhân tố truyền cảm hứng khác cho nhiều địa phương khác vượt lên chính mình. Tăng trưởng cũng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết năm 2021, thành phố Hà Nội thực hiện năm chủ đề: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Ngay từ đầu tháng 1/2021, thành phố Hà Nội sẽ ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ.

Là đầu tàu kinh tế cả nước, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, Thành phố xác định chủ đề năm 2021 là: “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ thì khẳng định: “Bài học về sức mạnh kỷ luật, chung sức đồng lòng trong thời điểm khó khăn nhất của đất nước là bài học quý báu cho chúng ta trong quá trình phục hồi và phát triển đất nước sau đại dịch”.

Đề cập đến các chỉ tiêu cho năm 2021, Thủ tướng cho hay, dù còn nhiều thách thức, song Chính phủ quyết tâm điều hành để nâng tăng trưởng GDP thêm 0,5 điểm % trong năm 2021.

Và Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực. Chúng ta cần sớm nhìn ra cơ hội khi người khác nhìn thấy rủi ro”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích