Những thách thức ngăn cản sự phát triển của TP HCM

Enternews.vn Tại hội thảo “Viễn cảnh kinh tế tài chính Việt Nam 2018” do Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM vừa tổ chức đã cho thấy những thách thức của nền kinh tế Việt Nam trong 2018 là không nhỏ, đặc biệt là khu vực TP.HCM.

                                                                  

Hội thảo

Hội thảo "Viễn cảnh kinh tế tài chính Việt Nam 2018”

Theo ông Trần Anh Tuấn - Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết: Nền Kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi trong những năm gần đây. Quí 3/2017, tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng, trên 7,3 % và mục tiêu tăng trưởng đến 7,4% vào quý 4/2017 vẫn hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tăng trưởng thì những thách thức cũng đáng lo ngại: nền kinh tế phục hồi còn chậm, chất lượng tăng trưởng được cải thiện nhưng một số mặt còn thấp, nợ công có xu hướng gia tăng, vốn cho đầu tư phát triển thiếu, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ.

Cũng theo số liệu thống kê từ Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, chỉ tính riêng khu vực TP.HCM, tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của TP, đó là: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của TP, ùn tắc giao thông thiệt hại hàng năm lên đến 6 tỷ USD, tương đương 13% GRDP; Tăng trưởng kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào vốn và lao động, đóng góp 64,7 điểm %; Năng suất lao động mặc dù vẫn tăng nhưng còn thấp hơn nhiều so với các nước khu vực Đông Nam Á. Xuất khẩu của TP.HCM cũng giảm xuống so với chiều hướng tăng lên của cả nước.

TP.HCM - địa phương có đóng góp vào thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu cả nước ngày càng giảm; Địa phương có tỷ lệ nộp thu ngân sách về Trung ương cao nhất cả nước (khoảng 80% tổng thu từ địa bàn), song có mức chi ngân sách thấp nhất cả nước. Năm 2017 chi ngân sách chỉ có 18,2%, tức là TP.HCM thu ngân sách được 100 đồng thì nộp về ngân sách Trung ương 81,8 đồng, chỉ được giữ lại 18,2 đồng để đầu tư phát triển và chi thường xuyên nên TP không đủ nguồn tài chính để tái tạo và phát triển hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, thoát nước; không đảm bảo phát triển nhanh, bền vững. Dẫn đến tiến độ triển khai quy hoạch còn rất chậm do khó khăn về nguồn vốn (dự kiến khoảng 18,800 tỉ đồng giai đoạn 2016- 2020) nhưng hiện chỉ bố trí được khoảng 10,000 tỉ đồng. TP hiện còn 37 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông; 40 tuyến đường ngập do mưa, 9 tuyến đường ngập do triều cường.

                                                           

br class=

Hội thảo "Viễn cảnh kinh tế tài chính Việt Nam 2018”

Theo qui hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 752/QĐ-TTg ngày 19/6/2001, trong phạm vi 680 km2 vùng trung tâm TP cần có 6.000 km cống các loại. Tuy nhiên, hiện nay toàn TP có 4.176 km cống các loại nhưng nhiều đoạn không còn hoạt động, nhiều tuyến đường hiện nay chưa có cống thoát nước…và TP.HCM ngày càng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng...

Theo ông Trần Anh Tuấn, để TP.HCM phát triển đô thị bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ…sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, TP.HCM cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành trung ương và các địa phương liên quan tập trung xây dựng hệ thống giao thông công cộng có sức chở lớn, đường sắt đô thị, đường vành đai, đường trên cao, đường cao tốc, luồng tàu đường biển, đường sông; các hệ thống cấp nước, thoát nước, chống ngập nước, xử lý chất thải, hạ tầng năng lượng, hạ tầng viễn thông; Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chuẩn bị cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; Hợp tác nghiên cứu trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng; Hợp tác nghiên cứu giải quyết những vấn đề về hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường,..

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những thách thức ngăn cản sự phát triển của TP HCM tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích