Những ngày cuối cùng trên cương vị Tổng thống của ông Trump

Enternews.vn Chỉ chưa đầy một tuần ngày nữa, Tổng thống Donald Trump sẽ chính thức rời Nhà Trắng. Nhưng những ngày cuối cùng của ông trên cương vị một Tổng thống đang trở nên ảm đạm và căng thẳng hơn bao giờ hết.

Những ngày cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống đầy sắc màu u ám

Những ngày cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống đầy sắc màu u ám

Khi cuộc bạo loạn ngày 6/1 nổ ra, nước Mỹ đã và đang chứng kiến những ngày cuối cùng không yên ả của vị Tổng thống thứ 45. Việc Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát bắt đầu họp và bỏ phiếu nghị quyết luận tội ông Trump với cáo buộc kích động vụ bạo loạn đã khiến ông trở thành vị Tổng thống đầu tiên trong lịch sử chịu luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Tỷ lệ người dân Mỹ muốn bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump đang ở mức cao chưa từng thấy, cho dù chỉ còn vài ngày nữa nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc. Theo cuộc thăm dò của ABC News/Ipsos được công bố ngày 10/1, có tới 56% số người được hỏi cho rằng ông Trump nên bị bãi nhiệm, trong khi chỉ 43% tin rằng ông không nên bị bãi nhiệm. Con số này cao hơn so với những người tiền nhiệm như Bill Clinton và Richard Nixon.

Tương tự, cuộc thăm dò mới đây của POLITICO / Morning Consult đã chỉ ra, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump chỉ ở mức 34%, mức thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây. Trong cuộc thăm dò ý kiến của Đại học Quinnipiac vừa qua, chỉ có 33% cử tri tán thành cách ông Trump xử lý công việc trên cương vị tổng thống, giảm mạnh so với con số 44% trong tháng 12/2020. Một cuộc thăm dò của PBS NewsHour được tiến hành một ngày sau cuộc tấn công vào Điện Capitol, cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump chỉ còn 38%, giảm 5 điểm so với tháng 12.

Theo các chuyên gia phân tích, trong phần lớn thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng thống, tỷ lệ ủng hộ của ông rất ổn định. Tuy nhiên, việc ông Trump không nỗ lực tìm cách ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, phủ nhận kết quả bầu cử và việc đỉnh điểm là cuộc bạo động tại Điện Capitol đã làm xói mòn niềm tin của người dân nước Mỹ, dẫn đến việc số người ủng hộ ông suy giảm nhanh chóng.

Cùng với đó, thất bại và sự cố chấp của ông đã đẩy nước Mỹ vào tình trạng chia rẽ nghiêm trọng. Việc các thành viên trong nội các của ông lần lượt từ chức cho thấy sự bất mãn của họ đối với những phát ngôn sai lầm dẫn đến cuộc bạo loạn vừa qua. Nhiều nhân viên Nhà Trắng cho biết, họ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các đồng nghiệp, đồng thời lo lắng về danh tiếng và triển vọng công việc của bản thân.

CNN đã trích lời một quan chức cấp cao tại Nhà Trắng cho biết, “Tổng thống Trump đã để mất lòng tin của chúng tôi. Nhiều người trong chúng tôi cảm thấy bị phản bội. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều không muốn thực hiện các yêu cầu chính sách hay bất kỳ thay đổi nào vào phút chót. Hầu như không ai muốn dính líu tới ông Trump vào thời điểm hiện tại, ngoại trừ một số người trung thành với ông ấy”.

Twitter, Facebook, YouTube và một loạt nền tảng trực tuyến khác đã đình chỉ hoặc xóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump, khiến ông trở thành "tổng thống không nền tảng" (cách dùng từ của Đài Fox News).

Bạo loạn tại Quốc hội Mỹ là

Bạo loạn tại Quốc hội Mỹ là "giọt nước tràn ly" dẫn đến việc Tổng thống Trump bị luận tội lần hai

Theo Michael D’Antonio, tác giả “The Truth About Trump” nhận định, cuộc bạo loạn như một “giọt nước tràn ly” đối với ông Trump. Ông đã đi một nước cờ sai lầm khi chậm đối phó với dịch bệnh COVID-19 khiến nước Mỹ rơi vào khủng hoảng. Điều này đã tạo lợi thế cho ông Joe Biden “đảo chiều” để giành chiến thắng; đồng thời đẩy ông Trump vào một loạt các sai lầm liên tiếp.

Ông Trump đã trao cơ hội để nhiều đối thủ của ông tỏ ra hài lòng rằng những dự đoán của họ đã được chứng minh là đúng, rằng ông ấy không bao giờ phù hợp để trở thành Tổng thống và lẽ ra ông đã bị luận tội từ lâu. Hiện nay, ông Trump đang ở trong giai đoạn biến động và khó đoán nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Mặc dù vậy, các nghị sỹ Cộng hòa ở Hạ viện vẫn đứng về phía ông Trump. Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Mike Pence cũng cho biết, ông không có kế hoạch viện dẫn Tu chính án 25 để loại Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở. Đồng thời, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thông báo phiên luận tội tại Thượng viện chỉ có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 19.1 sau khi kết thúc kỳ nghỉ. Quyết định này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump sẽ không bị phế truất trong thời gian tại nhiệm.

Dù có khả năng tránh được những kịch bản xấu nhất trước khi rời Nhà Trắng, tuy nhiên, những nỗi lo về bạo động, dịch bệnh và sự giận dữ từ các Nghị sĩ Mỹ đang bao trùm lên những ngày cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những ngày cuối cùng trên cương vị Tổng thống của ông Trump tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích