Những nét mới tại Festival Huế 2014

Enternews.vn (DĐDN) - Festival Huế 2014 là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh các di sản văn hóa Huế, sẽ diễn ra vào ngày 12 đến ngày 20/4/2014.

(DĐDN) - Festival Huế 2014 là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh các di sản văn hóa Huế, sẽ diễn ra vào ngày 12 đến ngày 20/4/2014.

Nhân sự kiện này, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi nói chuyện với ông Ngô Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2014.

Ông Ngô Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2014

- Festival Huế qua những năm qua đã từng bước khẳng định được vị thế, ngày càng nâng cao chất lượng và số lượng. Xin ông cho biết đôi nét về Festival Huế?

Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam được phát triển trên khái niệm mới về lễ hội, lấy mô hình Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới làm hình mẫu tổ chức. Qua 7 kỳ Festival Huế đã thành nơi quy tụ, gặp gỡ đặc sắc của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, thu hút hàng trăm chương trình nghệ thuật của các quốc gia ở năm châu lục, trở thành điểm hẹn của di sản văn hóa và nghệ thuật đương đại của Huế, Việt Nam và nhiều nền văn hóa khác.

Festival Huế đã góp công sức để các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian, lễ hội mới, các loại hình nghệ thuật, cả nghệ thuật sống được dày công tôn tạo, gìn giữ và xây dựng mới. Đây là sự kiện văn hóa chính trị quốc gia, đồng thời kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật có tính cộng đồng cao, mới lạ, hấp dẫn; là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế, tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế với những đặc trưng đã được tạo dựng và đánh giá cao qua các kỳ Festival gần đây.

- Xin ông cho biết Festival Huế lần thứ 8 – 2014 có gì mới so với các 7 kỳ trước?

Festival Huế lần thứ 8 – 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” khai mạc vào ngày thứ bảy 12/4/2014 và kết thúc vào tối Chủ nhật 20/4/2014. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Festival Huế 2014 sẽ diễn ra hội nghị Bộ trưởng phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN + 3 từ 16/4 đến 21/4/2014 tại Huế theo đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Festival Huế 2014 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu của 44 đoàn nghệ thuật đến từ 35 quốc gia của 5 châu lục, hàng trăm đoàn nghệ thuật, nghệ sỹ, nghệ nhân của các bộ ngành, các tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Festival Huế 2014 với các lễ hội đầy màu sắc và hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm: Chương trình nghệ thuật khai mạc; Đêm Hoàng Cung; Lễ hội áo dài; Chương trình tôn vinh Ca Huế “Âm sắc Hương Bình”; Chương nghệ thuật sắp đặt lửa tại cầu Trường Tiền của đoàn Carabosse (Pháp); Lễ hội đường phố “Di sản và màu sắc văn hóa”; Lễ hội “Chợ quê ngày hội”; Liên hoan ẩm thực quốc tế; Đêm nghệ thuật ASEAN…

Ngoài ra còn có các hội thảo khoa học, hội chợ thương mại quốc tế, hội chợ du lịch, triển lãm trưng bày thư pháp, đua thuyền, lễ hội dành cho thiếu nhi, hoạt động thể dục thể thao, ẩm thực, tour, tuyến du lịch… sẽ thu hút đông đảo khách du lịch và công chúng tham dự cả ngày lẫn đêm.

- Xin ông cho biết tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị như thế nào để tổ chức Festival Huế 2014?

Với chủ trương giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới, chú trọng tổ chức các hoạt động để nhân dân và du khách vừa có thể là chủ thể sáng tạo vừa là chủ thể hưởng thụ. Festival Huế 2014 sẽ được mở rộng không gian diễn xướng và không gian lễ hội với mục tiêu đưa Festival về với cộng đồng. Tính cộng đồng và tính nhân văn được đặc biệt quan tâm.

Từ kinh nghiệm tổ chức qua 7 kỳ Festival, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông, cảnh quan môi trường. Với truyền thống giàu lòng mến khách của người dân xứ Huế, được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, sự tham gia nhiệt tình của đông đảo nhân dân, ban tổ chức có tính chuyên nghiệp cao, chúng tôi tin tưởng Festival Huế 2014 sẽ thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự và du khách.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Phạm Thị Thu Thủy thực hiện
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Những nét mới tại Festival Huế 2014 tại chuyên mục Tin mới nhất của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích