Những lưu ý "sống còn" cho doanh nghiệp xuất khẩu sang trường Benin

Enternews.vn Lưu ý "sống còn" mà các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Benin cần xem xét là không tin lời hứa và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30%, không đặt cọc không làm.

Đã có 01 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ và bị lừa đảo cách đây 6 năm

Đã từng có 01 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Benin và bị lừa đảo cách đây 6 năm

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc kiêm nhiệm thị trường Benin cho biết, để tránh rủi ro, thiệt hại và tăng tính đảm bảo trong giao dịch thương mại với các đối tác tại Benin các doanh nghiệp cần kiểm tra Thẻ thương nhân của giám đốc công ty đóng tại Benin hoặc Thẻ nhập khẩu chuyên nghiệp đích thực và phải còn giá trị. Kèm theo giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, yêu cầu đối tác Benin cung cấp đầy đủ số điện thoại cố định, số Fax, số di động, whatsap, viber, email có đuôi tin cậy, có giấy chứng nhận về tính chính danh củ Phòng Thương mại hoặc cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, mã nước của của Benin là +229 và số điện thoại có đầu 9 thường là số di động. Trong khi đó mã điện thoại cố định, số Fax của Thành phố Cotonou là + 21. Dựa vào một số đặc điểm này có thể giúp doanh nghiệp ta nhận biết sơ bộ đối tác co nghiêm túc hay không.

Các doanh nghiệp đề nghị cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng. Sau đó có thể dựa trên thông tin sao kê để kiểm chứng về khách hàng. Đôi khi đối tác Benin chỉ cung cấp tên ngân hàng uy tín nhưng sửa các thông tin còn lại như địa chỉ , số điện thoại, email, số fax…

Đặc biệt, tiếng Pháp là ngôn ngữ chủ yếu tại Benin. Các cơ quan công quyền không có thói quen trả lời thư điện tử nên gọi điện trực tiếp bằng tiếng Pháp là giải pháp tối ưu nhất.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam cho biết, lưu ý sống còn mà các doanh nghiệp xuất khẩu xem xét lưu ý là không tin lời hứa và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30%. Không đặt cọc không làm. Cạnh tranh không lành mạnh rủi ro sẽ rất cao, nhiều trường hợp không xử lý được.

Trên thực tế đã có một doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ bị lừa đảo cách đây 6 năm. Hiện nay, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vẫn đang tiếp tục hỗ trợ xử lí nhưng khả năng thành công hạn chế.

Một số địa chỉ hữu ích để tìm kiếm và xác minh đối tác Benin:

- Phòng Thương mại và Công nghiệp Benin (CCIB), trang web: www.ccib.bj, mục répertoire des entreprises/Téléchargement.

- Trang web các nước thuộc khu vực đồng Franc Trung và Tây Phi https://www.izf.net/izf/ee/pro/index_frameset.asp?url=https://www.izf.net/izf/EE/pro/benin/5031.asp

- Ngoài ra, để xác minh hoặc tìm kiếm đối tác tại Benin, doanh nghiệp nên đến trực tiếp Phòng Thương mại và Công nghiệp Benin (Chambre de Commerce et d’Industrie du Benin - CCIB)

Địa chỉ: BP 31 Cotonou - Bénin

Điện thoại : +229 21 31 20 81/21 31 12 38/21 31 43 86 - Số fax: +229 21 31 32 99

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những lưu ý "sống còn" cho doanh nghiệp xuất khẩu sang trường Benin tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích