Những đứa trẻ không có tuổi thơ

Enternews.vn Trong ngày vui của tất cả trẻ em trên thế giới, thì đâu đó trên đường phố, trong công viên, dưới gầm cầu, trong trại lao động cưỡng bức...vẫn có ánh mắt trẻ thơ!

Cách đây 4 năm, khi bài hát “đứa bé” của nhạc sỹ Minh Khang vang lên đã lay động được hàng nghìn văn nghệ sĩ và hàng triệu người yêu âm nhạc trên khắp cả nước.

Ca từ mộc mạc và giai điệu của bài hát về thân phận của đứa bé đã chạm đến trái tim của bất kỳ ai. Điều đó khẳng định một điều với mỗi cá nhân chúng ta trẻ em luôn được quan tâm và ưu tiên số một.

Hay một hình ảnh cụ thể mà ta rất dễ bắt gặp trên các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội hay Hải Phòng tại các quan ăn vỉa hè luôn có những em bé trong độ tuổi đến trường tay cầm một rổ kẹo cao su và đi mời chào tại các bàn. Nhưng kỳ lạ nhất là hoạt động đó diễn ra công khai?

Cùng ngẫm về những đứa trẻ không có Quốc tế bên cạnh những trẻ thơ đang nô đùa được yêu thương.

Cùng ngẫm về những đứa trẻ không có Quốc tế bên cạnh những trẻ thơ đang nô đùa được yêu thương.

Đó không phải là hình ảnh của riêng Việt Nam mà theo số liệu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), toàn thế giới có khoảng 175 triệu lao động trẻ em ở độ tuổi 5 - 17, trong đó 73 triệu trẻ em phải làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm. Ở bất kỳ một quốc gia nào cũng có một bộ phận không nhỏ những đứa trẻ đang phải oằn mình mưu sinh.

Năm 1925, Hội nghị Thế giới về quyền lợi trẻ em được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ) và lấy ngày 1-6 làm Ngày quốc tế thiếu nhi - ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người, đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn. Tuy nhiên ở nhiều nơi, trẻ em vẫn thiếu sự bảo vệ, vẫn bị lạm dụng, bị bóc lột sức lao động...

Ngày này có lẽ chúng ta nghĩ rất nhiều về trẻ em dưới nhiều góc độ khác nhau như: trẻ mồ côi, trẻ bị ung thư, trẻ bi xâm hại tình dục và đặc biệt là bạo lực với trẻ em. Bạo lực trẻ em rất phổ biến ở Việt Nam, có đến 68,4% trẻ em Việt Nam (dưới 18 tuổi) từng ít nhất một lần bị bạo lực dưới một trong vài hình thức, từ bị đánh đập, xâm hại thân thể đến xâm hại tình dục...

Trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp. Tính chất của các vụ việc có chiều hướng phức tạp, nghiêm trọng hơn. Trẻ em bị bạo lực, xâm hại ở nhiều độ tuổi, xảy ra ngay trong môi trường gia đình hoặc trường học, do nhiều đối tượng gây ra, trong đó có cả chính người thân trong gia đình, giáo viên và bạn bè trong trường học.

Một vài nơi như châu Phi, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng rất cao

Một vài nơi như châu Phi, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng rất cao

Bà Nguyễn Thị Nga - phó cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH - cũng cho biết theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2018 cả nước xảy ra 1.547 vụ xâm hại trẻ em, với gần 1.700 đối tượng, xâm hại 1.579 trẻ, trong đó có 1.293 em bị xâm hại tình dục.

Bên cạnh đó số lượng các cuộc gọi về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111) tăng lên liên tục qua các năm. Theo số liệu của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, trong 2 năm 2017 - 2018, toàn quốc xảy ra 2.643 vụ xâm hại tình dục với 2.690 trẻ em.

Chúng ta đều hiểu các con số này mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm; chắc chắn còn có nhiều vụ việc chưa được phát hiện hoặc nạn nhân và gia đình còn giấu kín. 

Khảo sát tại 63 tỉnh, thành phố với hơn 4.000 trẻ bằng những câu hỏi về Luật trẻ em, chỉ 53% trẻ trả lời đúng. Có tới 17% các cháu trả lời chưa từng được nghe nói đến quyền trẻ em, 17,9% được biết nhưng không hiểu rõ.

Ngày Quốc tế thiếu nhi, bên cạnh những đứa trẻ ríu rít bên cha mẹ nhận những món quà chúng ta cùng ngẫm về những bông hoa hướng dương trong chiến dịch kêu gọi cho trẻ em ung thư,chúng ta ngẫm về những đứa trẻ bị chết đói, chúng ta ngẫm về những hoàn cảnh khó khăn...

Năm nay ngày Quốc tế thiếu nhi đặc biệt hơn vì thế giới đang trải qua cơn đại dịch COVID-19, đã có bao nhiêu trẻ em thiệt mạng bởi sự tấn công của con virus đó hay những cuộc bạo loạn đang nổ ra gần đây trên khắp các quốc gia. Có lẽ bất kỳ đứa trẻ nào trên thế giới cũng đều mong mỗi ngày trôi qua mình được hạnh phúc và bình an.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có quyền được yêu thương và chăm sóc

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có quyền được yêu thương và chăm sóc

Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có mưu cầu được hạnh phúc, được an toàn và trách nhiệm của người lớn là phải để ước mơ đó của mỗi đứa trẻ được tròn trịa. Để tất cả trẻ em trên thế giới đều giống như hình ảnh trong bài hát của nhạc sỹ Trần Ngọc “em như chim bồ câu tung cánh giữa trời...”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những đứa trẻ không có tuổi thơ tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích