Những đòi hỏi mới của thị trường lao động

Enternews.vn Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thị trường lao động đang thay đổi mạnh mẽ cùng những đòi hỏi còn rất khó lường với nhiều nghề mới xuất hiện, trong không gian việc làm rộng mở hơn.

Ngày 27/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập ILO (1919 -2019).

Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm cùng Tổ chức Lao động Quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế trong mấy chục năm qua thuộc nhóm nhanh hàng đầu thế giới nhưng do xuất phát điểm thấp sau chiến tranh nên thu nhập theo đầu người của Việt Nam còn ở mức trung bình thấp.

Mặc dù vậy, Việt Nam đã nỗ lực tập trung cho xóa đói giảm nghèo, thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, Mục tiêu phát triển bền vững và đã đạt được những kết quả rõ nét, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Một trong những ưu tiên của Việt Nam là cải thiện chính sách an sinh xã hội, vì cuộc sống an lành của mọi người dân, mọi người lao động nhằm tạo ra môi trường lao động hấp dẫn hơn trong quá trình hội nhập quốc tế.

“Sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, đặc biệt về lao động, việc làm và an sinh xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự gia tăng chuyển dịch lao động đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động. Nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định cùng với đó sẽ xuất hiện nhiều nghề mới đòi hỏi những kỹ năng làm việc mới trong một không gian việc làm rộng mở hơn.

Vì vậy, nếu không có tầm nhìn, không có các bước chuẩn bị chủ động, cần thiết thì thời cơ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ bị bỏ lỡ và trở thành thách thức lớn hơn, mà cụ thể, trực tiếp nhất là dư thừa lao động thiếu kỹ năng mới.

Nhận thức được điều đó, Việt Nam xác định cần tập trung đổi mới giáo dục, đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường kỹ năng, khả năng tự học, khả năng thích ứng cho người lao động để sẵn sàng với những thay đổi, đòi hỏi mới còn rất khó lường của thị trường lao động.

“Phát triển nguồn nhân lực và đảm bảo việc làm thỏa đáng, bền vững luôn được Chính phủ Việt Nam coi là tiền đề quan trọng trong xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời tận dụng lợi thế của thời kỳ "dân số vàng" phục vụ phát triển bền vững, với con người là trung tâm và không ai đứng ngoài, không ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Thủ tướng nói.

Tổ chức Lao động Quốc tế chính thức thành lập sau Hội nghị Hòa bình Paris và trên cơ sở Hiệp ước Véc - xây về kết thúc Thế chiến Thứ nhất vào năm 1919.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập ILO (1919 -2019).

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập ILO (1919 -2019) ngày 27/8.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm cùng Tổ chức Lao động Quốc tế tiếp tục cuộc hành trình hướng tới mục tiêu công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng và bền vững, mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người, phấn đấu thực hiện lý tưởng của các nhà sáng lập Tổ chức Lao động Quốc tế và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Kể từ khi gia nhập ILO năm 1992, Việt Nam luôn ủng hộ những mục tiêu cao cả của tổ chức này. Là một thành viên có trách nhiệm của ILO, Việt Nam cam kết tôn trọng, thúc đẩy và áp dụng những tiêu chuẩn lao động quốc tế, bao gồm những tiêu chuẩn lao động được nêu trong Tuyên bố 1998 của ILO về những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động, phù hợp với thực tiễn phát triển của mình. 

Theo đó, Việt Nam đã phê chuẩn 24 công ước của ILO, trong đó bao gồm 6 công ước cơ bản. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 7 tháng 6/2019, Quốc hội đã phê chuẩn Công ước cơ bản số 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, với 100% đại biểu Quốc hội ủng hộ tuyệt đối.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những đòi hỏi mới của thị trường lao động tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích