Những dấu hiệu cho thấy bạn đang là nhân viên xứng đáng được thăng chức

Enternews.vn Đối với một số nhà quản lý, câu trả lời khá rõ ràng: Hoàn thành một việc cụ thể nào đó, tích lũy được một lượng kinh nghiệm nhất định, hay đơn giản là "đến lượt".

Cùng với câu hỏi "Làm thế nào để tôi được tăng lương?", một trong những câu hỏi mà ngay cả những nhân viên giỏi nhất cũng muốn hỏi cấp trên chính là "Tôi có thể làm gì để được thăng chức?"

Đối với một số nhà quản lý, câu trả lời khá rõ ràng: hoàn thành một việc cụ thể nào đó, tích lũy được một lượng kinh nghiệm nhất định, hay đơn giản là "đến lượt".

Những người khác, như nhà sáng lập HubSpot Dharmesh Shah , lại có quan điểm khác, tập trung vào thái độ của nhân viên.

Thái độ làm việc, nơi thể hiện rõ nhất hiệu quả công việc và bước tiến trong sự nghiệp, là yếu tố quan trọng nhất.

Theo Dharmesh, nếu muốn được thăng chức, bạn hãy:

1. Phục vụ người khác chứ không phải chính mình

Người ta khó có thể có thành công lớn nếu chỉ dựa vào chính mình. Đó là lý do tại sao những người đồng đội tuyệt vời khiến cho mọi người xung quanh trở nên tốt hơn.

Các nhà lãnh đạo xuất sắc cung cấp công cụ, quá trình đào tạo và truyền bá văn hóa của tổ chức để giúp nhân viên của mình làm việc tốt hơn, và đạt được những mục tiêu của mình.

Các công ty danh tiếng luôn phục vụ khách hàng của mình trước, họ biết rằng nhờ làm vậy rốt cuộc họ sẽ phục vụ được lợi ích của chính mình.

Những nhân viên chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, đến một ngày nào đó sẽ chỉ còn lại một mình. Những người quan tâm đến lợi ích của người khác có thể sẽ không nổi bật, nhưng rồi họ sẽ được nhìn nhận xứng đáng.

2. Luôn lạc quan

Người lạc quan tạo ra năng lượng, trong khi người bi quan hút cạn nó đi. Người lạc quan luôn tích cực khám phá cái mới và dám chấp nhận rủi ro (một cách cẩn trọng) vì họ tập trung vào những gì đúng đắn. Người bi quan không bao giờ bắt đầu vì họ quá bận suy nghĩ về những trắc trở có thể xảy ra.

Người lạc quan không cảm thấy họ cần phải chờ đợi, chấp nhận hay nhìn nhận để được thăng chức, họ cảm thấy nếu làm việc chăm chỉ họ có thể đạt được mọi thứ mình muốn.

Và điều quan trọng nhất là: Lạc quan có tính lan truyền rất cao.

3. Tập trung vào hành động

Lập kế hoạch rất quan trọng, nhưng có rất nhiều kế hoạch hay chiến lược được đưa ra mà không bao giờ được thực hiện.

Những nhân viên giỏi nhất đưa ra ý tưởng, tạo ra chiến lược, lập một kế hoạch hành động cơ bản, sau đó thực hiện, chỉnh sửa, thực hiện, điều chỉnh, thực hiện, cải tiến và khiến cho kết quả ngoài mong đợi xảy ra dựa trên những gì thực sự có tác dụng trong thực tiễn chứ không chỉ trên lý thuyết.

Thành công bắt đầu với kế hoạch nhưng kết thúc với việc thực hiện.

4. Linh hoạt chứ không máy móc

Mọi thứ luôn thay đổi liên tục ở những công ty tăng trưởng nhanh. Những người không linh hoạt sẽ cảm thấy không thoải mái với những thay đổi lớn hoặc vô thức (hay cố tình) tìm cách làm chậm mọi thứ lại.

Các quy trình là quan trọng. Hướng dẫn, thủ tục, chính sách – tất cả đều giúp một doanh nghiệp vận hành trơn tru.

Nhưng bất kỳ ai cũng có thể làm theo những quy trình và hướng dẫn đó. Còn những nhân viên xuất sắc luôn sẵn sàng, thậm chí mong muốn thay đổi. Họ luôn đón nhận thay đổi với sự hứng thú, không ngần ngại. Những người sẵn sàng thích nghi với thay đổi sẽ vượt lên nhanh hơn vì đó là yếu tố mà mọi công ty đều cần.

5. Là một giáo viên chứ không phải giám thị

Những người giỏi nhất muốn truyền dạy. Họ không tích trữ kiến thức mà chia sẻ những gì họ biết.

Công việc của một giám thị chỉ là đảm bảo mọi người có mặt. Công việc của một giáo viên là đảm bảo mọi người thu lượm được kiến thức có ích.

Giáo viên còn là người cung cấp kiến thức, giúp người khác tích lũy kinh nghiệm, tri thức và hiểu biết sâu xa. Một giáo viên sẵn sàng và cảm thấy vui vẻ khi mang lại cho người khác những công cụ mà họ cần.

Trong quá trình đó, họ xây dựng được đội ngũ của riêng mình.

Và một nhân viên kiểu "giáo viên" sẽ vượt lên trên so với các đồng nghiệp, vì họ là một người tạo dựng đội ngũ đáng tin cậy và là một viên ngọc quý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những dấu hiệu cho thấy bạn đang là nhân viên xứng đáng được thăng chức tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích