Những đặc điểm cần lưu ý khi startup ở giai đoạn Lock-Up Period

Enternews.vn Giai đoạn lock-up (tiếng Anh: Lock-up period) là khung thời gian mà tại đó nhà đầu tư không được phép bán ra cổ phiếu hay hoàn lại một khoản đầu tư cụ thể.

Giai đoạn Lock-Up

Giai đoạn lock-up, tiếng Anh gọi là lock-up period. Trong tiếng Việt, “lock-up” chỉ việc “không rút được vốn đầu tư ra”. Đây là khung thời gian mà tại đó nhà đầu tư không được phép bán ra cổ phiếu hay hoàn lại một khoản đầu tư cụ thể. Có hai ứng dụng chính cho giai đoạn lock-up là tại quỹ phòng vệ và tại các công ty khởi nghiệp hay công ty mới chào bán lần đầu ra công chúng.

Đối với quỹ phòng vệ, mục đích của giai đoạn lock-up là cho người quản lí quỹ phòng vệ có thời gian để thoát ra những khoản đầu tư kém thanh khoản hoặc gây mất cân bằng danh mục đầu tư của họ quá nhanh. Giai đoạn lock-up của quỹ phòng vệ thường kéo dài từ 30-90 ngày, cho người quản lí khoảng thời gian để thoát ra những khoản đầu tư mà không đẩy giá so với danh mục đầu tư chung của họ.

Đối với các công ty khởi nghiệp, hoặc những công ty đang muốn đại chúng hóa thông qua IPO thì giai đoạn lock-up giúp thể hiện rằng lãnh đạo công ty vẫn nguyên vẹn và mô hình kinh doanh vẫn đang vững bước. Nó cũng giúp bên phát hành IPO giữ lại nhiều tiền hơn để tiếp tục tăng trưởng.

Hiểu rõ hơn về giai đoạn lock-up

Giai đoạn lock-up của mỗi quỹ phòng vệ sẽ tương ứng với những khoản đầu tư cơ sở của quỹ đó.

Ví dụ, một quỹ vị thế mua/bán đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu thanh khoản tốt có thể sẽ có giai đoạn lock-up là một tháng.

Vì các quỹ phòng vệ hay quỹ đầu tư theo sự kiện thường đầu tư vào các chứng khoản ít thanh khoản hơn như là khoản vay “túng quẫn” hay các dạng nợ khác, nên họ thường có giai đoạn lock-up dài hơn. Mặc dù vậy, một số quỹ phòng vệ cũng có thể không có giai đoạn lock-up, việc này là tùy theo cấu trúc của các khoản đầu tư tại quỹ .

Khi giai đoạn lock-up kết thúc, nhà đầu tư có thể hoàn lại cổ phần của mình theo lịch trình đã định, thường là hàng Quý. Họ thường phải thông báo trước từ 30 đến 90 ngày để người quản lí quỹ có thể bán ra chứng khoán cơ sở và thanh toán cho nhà đầu tư.

Giai đoạn lock-up cho những cổ phiếu đại chúng vừa mới phát hành của một công ty giúp ổn định giá cổ phiếu sau khi nó gia nhập thị trường. Giai đoạn lock-up ngăn cho cổ phiếu không bị bán ra ngay sau khi IPO vì giá cổ phiếu có thể đã tăng quá mức và thường sẽ giảm sau đợt IPO của công ty.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những đặc điểm cần lưu ý khi startup ở giai đoạn Lock-Up Period tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích