Những cổ phiếu nào sẽ hút dòng tiền?

Enternews.vn Những cổ phiếu thuộc nhóm có sự hỗ trợ, kết quả kinh doanh tích cực là nhóm đầu tiên mà nhà đầu tư (NĐT) cần quan tâm.

Sự hưng phấn của thị trường cuối tuần qua chưa đủ để hỗ trợ thị trường khi toàn bộ các thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 05/08.

Quả vậy, VN-Index đã giảm khá mạnh trong những phiên giao dịch đầu tuần này. Có thời điểm, VN-Index đã giảm từ mức 988 điểm xuống 958 điểm.

p/Diễn biến VN-Index từ 29/7- 8/6/2019

Diễn biến VN-Index từ 29/7- 8/6/2019

Phía trước đang xuất hiện nhiều hơn những đám mây mù, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Nếu quyết định này có hiệu lực, đồng nghĩa gần như tất cả các mặt hàng của Trung Quốc xuất sang Mỹ đều bị đánh thuế. Chúng ta đều thấy số liệu kinh tế quý 2/2019 của cả Mỹ và Trung Quốc đều giảm sút do tác động của chiến tranh thương mại, thì việc áp thuế tiếp theo này chắc chắn sẽ tác động lớn hơn nữa.

Một rủi ro lớn hơn nữa là nguy cơ chiến tranh tiền tệ, trong đó người ta sẽ nhắc đến nhiều hơn là CNY/USD. Còn nhớ, trước đây Trung Quốc đã từng tuyên chiến với việc đầu cơ giá xuống CNY khi Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Và nếu không kiểm soát được câu chuyện này, thì hậu quả sẽ rất lớn với Trung Quốc. Thứ nhất, những khoản nợ lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng lên đáng kể, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp bị vỡ nợ. Thứ hai, CNY giảm mạnh, sẽ thúc đẩy làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Một vấn đề lớn nữa có thể sớm xảy ra là Brexit khi tân Thủ tướng Anh Boris Jonhson lên nắm quyền. Đồng GBP có thể tiếp tục mất giá mạnh so với USD khi chính sách Brexit cứng rắn của Tân thủ tướng được thực thi.

Trong khi đó, TTCK Việt Nam cũng đã đi qua mùa báo cáo KQKD bán niên, và sẽ bước vào vùng trũng thông tin. Có chăng là việc bất ổn thế giới cộng với sự tăng giá của USD sẽ khiến dòng tiền ngoại tháo chạy. Rủi ro chung là vậy, nhưng thị trường luôn tạo ra những điểm nhấn nhất định ở nhiều cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu BĐS KCN đang “làm mưa làm gió” với những mã như BCM, D2D,... hay nhóm Viettel như CTR, VGI, VTP,... có thể gây ra rủi ro nếu đua mua vào lúc này. Ngược lại, những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, giá tăng tịnh tiến thời gian dài như FPT... sẽ ít khả năng rớt mạnh do nền giá cao.

Như vậy, VN-Index đã có 2 phiên giảm mạnh kể từ khi tiếp cận mốc 1.000 điểm và dường như xu thế giảm đã hình thành. Trong ngắn hạn, rủi ro vẫn còn trước những yếu tố bất lợi đang diễn ra. Do đó, NĐT cần cẩn trọng giải ngân, nhưng cũng không nên bỏ qua những cơ hội mang tới khi những NĐT khác hoảng loạn và bán tháo. Theo đó, NĐT hoàn toàn có thể mở trạng thái mua với cổ phiếu FPT ở vùng giá 46.000- 47.000 đồng/cp. Cổ phiếu ngành thủy sản có cơ hội tăng trưởng nhờ các hiệp định FTA nên quan sát mua với cổ phiếu MPC, VHC cùng tham vọng của Công ty. Mức giá mua MPC từ 33.000- 36.000 đồng/cp, trong khi xem xét mua VHC ở quanh mức 80.000 đồng/cp...

Bạn đang đọc bài viết Những cổ phiếu nào sẽ hút dòng tiền? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích