Những chính sách ưu đãi cho thương hiệu sản xuất ô tô Việt - VinFast

Enternews.vn Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam - VinGroup đầu tư hàng tỷ USD vào dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast và đang nắm giữ sứ mệnh hiện thực hóa "giấc mơ ô tô Việt".

Vậy, doanh nghiệp này có những thuận lợi gì từ các chính sách trong nước.

Tập đoàn tư nhân số một Việt Nam - VinGroup chuyển hướng sang sản xuất các sản phẩm công nghệ không chỉ nhằm bắt kịp xu hướng chung trên thế giới mà còn là động lực cực lớn để thúc đẩy các ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ trong nước phát triển. Việc tập đoàn này đầu tư một cách nghiêm túc và mạnh mẽ vào tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast tại Hải Phòng thể hiện quyết tâm xây dựng một thương hiệu quốc gia về lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy điện của Việt Nam.

Những chính sách ưu đãi cho thương hiệu sản xuất ô tô Việt - VinFast 1...

Lễ khởi công dự án VinFast tại Hải Phòng ngày 2/9/2017

Sự thành công của đại dự án này sẽ góp phần to lớn vào động lực thúc đẩy nền sản xuất công nghiệp vốn đang ì ạch lâu nay và chính là cánh cửa để Việt Nam tiếp cận với những nền công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, dự án nói trên cũng sẽ tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động, và chính là môi trường tốt để các "tri thức Việt" đang làm việc ở nhiều nước trên thế giới được trở về đóng góp cho quê hương, đất nước. Vì vậy, để hỗ trợ doanh nghiệp này trên con đường đi tiên phong, thực hiện những đóng góp to lớn cho đất nước và giúp người Việt Nam nhanh chóng chạm tay vào "giấc mơ ô tô Việt", việc VinGroup cũng như VinFast nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ Chính phủ, Chính quyền TP Hải Phòng khi triển khai dự án là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Những chính sách ưu đãi cho thương hiệu sản xuất ô tô Việt - VinFast 2...

Dự án VinFast nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Dự án này có ý nghĩa rất lớn, giải quyết ngay 25.000 lao động, kéo theo hàng trăm nhà máy, xí nghiệp phụ trợ phục vụ ô tô và trong tương lai sẽ đóng góp ngân sách bằng mức thu nội địa của Thành phố Hải Phòng hiện nay... Việc khởi công dự án này là một cử chỉ yêu nước đáng được trân trọng".

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, nhằm khuyến khích đầu tư vào Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Nhà nước có nhiều ưu đãi cho các dự án lớn. Theo đó, dự án VinFast của Vingroup triển khai tại đây sẽ được hưởng nhiều ưu đãi.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong khi mức thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường đang được áp dụng tại Việt Nam là 20%. Dự án của VinFast sẽ được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

Thuế thu nhập cá nhân

Dự án của VinFast thuộc danh mục dự án công nghệ cao. Các sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, Euro 6. Dự án có kế hoạch sử dụng 25.000 lao động. Với chính sách ưu đãi của Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, tất cả các lao động Việt Nam và nước ngoài làm việc tại đây đều được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân.

Những chính sách ưu đãi cho thương hiệu sản xuất ô tô Việt - VinFast 3...

Lao động làm việc trong dự án VinFast tại Hải Phòng được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân

Thuế xuất, nhập khẩu

VinFast đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu khu vực Đông Nam Á và sẽ có xuất khẩu lớn. Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải ưu đãi cho các hàng hoá không phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trong các trường hợp sau:

  • Hàng hóa từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài. 
  • Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan.
  • Hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải không phải chịu thuế VAT. Đồng thời, hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng trong khu phi thuế quan được áp dụng mức thuế suất (VAT) bằng 0%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Một trong những ưu đãi đặc biệt của Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải đó là miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhiều loại hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan; Hàng hoá từ nội địa bán vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; Hàng hoá được mua bán giữa các khu phi thuế quan với nhau, trừ xe ôtô chở người dưới 24 chỗ.

Tiền thuê đất, thuê mặt nước

Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời hạn thuê cho các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Dự án sử dụng đất xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp; Đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp.

Những chính sách ưu đãi cho thương hiệu sản xuất ô tô Việt - VinFast 4...

Dự án VinFast được hưởng ưu đãi lớn về chi phí thuê mặt bằng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, thời gian miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước sẽ là 11 năm đối với các dự án đầu tư tại các địa bàn điều kiện kinh tế khó khăn và 15 năm  đối với dự án thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Những chính sách ưu đãi cho thương hiệu sản xuất ô tô Việt - VinFast tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Bản tin chứng khoán: Thị trường trong ngắn hạn có dấu hiệu đi ngang

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc vĩ mô và chiến lược thị trường của KB Securities Việt Nam cho rằng trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index chưa thể tăng mạnh và có dấu hiệu đi ngang