Nhựa Bình Minh: Bài toán đánh đổi

Enternews.vn (DĐDN) - CTCP Nhựa Bình Minh (BMP- HoSE) trong 9 tháng đầu năm 2014 bên cạnh doanh thu tăng trưởng tốt, đang gặt kết quả kinh doanh với diễn biến trái chiều…

(DĐDN) -

Là doanh nghiệp dẫn đầu ngành nhựa và dẫu vẫn đang trên đà nỗ lực cạnh tranh để giữ chắc ngôi vua trước Nhựa Tiền Phong, CTCP Nhựa Bình Minh (BMP- HoSE) trong 9 tháng đầu năm 2014 bên cạnh doanh thu tăng trưởng tốt, đang gặt kết quả kinh doanh với diễn biến trái chiều…

Biến động giá của cổ phiếu BMP so với VN - Index

Theo ghi nhận của chuyên viên phân tích Cty chứng khoán HSC, 9 tháng 2014, một số điểm đáng chú ý trong hoạt động sản xuất kinh doanh của BMP là, BMP đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trong kỳ tốt và vượt kế hoạch của Cty.

Lợi thế - Yếu điểm?

Tuy nhiên, doanh thu tốt không có nghĩa lợi nhuận cũng tốt mà ngược lại, lợi nhuận của BMP lại kém khả quan. Nguyên do là giá bán bình quân của các sản phẩm giảm. Cụ thể, BMP ước tính doanh thu thuần trong 9 tháng đầu năm sẽ đạt 1.764 tỷ đồng, (tăng trưởng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và hoành thành 80,2% kế hoạch doanh thu cả năm 2014. Trong khi đó, Cty ước tính lợi nhuận hợp nhất trước thuế của 9 tháng đầu năm chỉ đạt 350 tỷ đồng, (giảm 7% so với cùng kỳ năm 2013) và hoàn thành 70% kế hoạch 500 tỷ lợi nhuận trước thuế của cả năm. Sự sụt giảm này chủ yếu đến từ việc tỷ suất lợi nhuận gộp và thu nhập tài chính thuần giảm, trong khi đó chi phí quản lý và bán hàng tăng. Chuyên viên phân tích HSC nhấn mạnh kết quả này đã được dự báo trước và đạt sát với ước tính của Cty trước đây. Có thể hiểu một cách khác dường như “người ngoài” đã có sự tiên báo khá chuẩn xác về khả năng sụt giảm lợi nhuận của BMP. Tuy nhiên, người trong cuộc BMP thì lại chưa có sự chủ động để điều chỉnh và đặc biệt tính toán chi phí quản lí, chi phí bán hàng sao cho có thể vừa giảm tối đa chi phí, tăng lợi nhuận gộp vừa vẫn đạt hiệu quả doanh thu.

Trên thực tế thì không chỉ BMP mới gặp khó về chi phí quản lí và bán hàng tăng. Trong giai đoạn hiện tại khi sức mua còn yếu, đặc biệt sức mua trong thị trường ống nhựa

xây dựng– sản phẩm chính của BMP liên quan đến thị trường xây dựng – vẫn đang còn khó khăn do bất động sản vẫn “lừ đừ”, thì việc BPM phải chấp nhận đẩy mạnh chi phí quản lí, chi phí bán hàng nhằm tăng doanh thu là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, đáng nói là trước đó, trong nỗ lực 5 năm để đẩy được Nhựa Tiền Phong về vị trí thứ hai và dẫn ngôi vua, một trong những ưu điểm và được ví như chân kiềng trong chiến lược kiềng ba chân tạo sức mạnh cạnh tranh của BMP, chính là khả năng quản lí hiệu quả nhằm tiết kiệm chi phí. Hai yếu tố còn lại là phát triển sản phẩm mới để tận dụng mọi cơ hội kinh doanh; xây dựng hệ thống kinh doanh bền vững. BMP hiện có trên 700 cửa hàng trong hệ thống và hàng nghìn cửa hàng ngoài hệ thống, phủ kín hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Doanh thu bán hàng qua hệ thống này chiếm tới 90% doanh thu của Cty. Với hệ thống khổng lồ như vậy, có thể thấy nếu đặt mục tiêu tăng doanh thu, đồng nghĩa tăng thị phần, BMP hoàn toàn có thể kéo giãn khoảng cách với đối thủ cạnh tranh đang đứng ngay sau lưng và củng cố tốt hơn nữa vị thế vua đầu ngành.

Giá của việc củng cố vị thế

Nhưng cái giá của việc củng cố vị thế hẳn không thể mất chi phí.

Một chuyên gia cho rằng cũng không hẳn BMP không biết mà chủ động điều này. Quan trọng là DN đặt mục tiêu gì, lợi nhuận ngắn hạn hay thị phần dài hạn. Do đó lợi nhuận giảm có thể là thiệt thòi trước mắt cho cổ đông BMP. Nhưng cái được dài hạn có thể lớn hơn nhiều.

Bản thân phía BMP cũng đã có sự “giải thích” khá rõ ràng về việc tăng chi phí. Theo HSC ước tính chi phí bán hàng và quản lý của BMP sẽ tăng mạnh trong năm nay do phí vận tải tăng từ ảnh hưởng của quy định mới về tải trọng xe tải. Đồng thời, tăng trích lập dự phòng nợ xấu liên quan đến Cty TNHH Nhựa Đức Thành. Nói cách khác dù là “vua”, BMP cũng khó tránh được tác động chính sách.

Đổi lại, diễn biến kinh doanh của BMP đang nghiêng về thuận lợi cho dài hạn. Dù không có số liệu thống kê chính thức về số liệu ngành, tuy nhiên, MBP cho biết rằng thị phần trên cả nước của Cty đã được cải thiện, tăng lên 25-30% từ 22% tại thời điểm cuối năm ngoái. Trên thị trường phía Nam, thị phần của BMP ước tính đã tăng lên 50% từ mức 40% trước đó. Cty cũng cho biết cầu thị trường đối với ống nhựa đã phục hồi, giúp tăng sản lượng tiêu thụ của công ty tăng lên trong khoảng thời gian này. Đây thực sự là một thông tin quan trọng hứa hẹn BMP sẽ không chỉ có cơ hội đẩy doanh thu tăng trong dài hạn, mà cách thức chọn mở rộng thị phần tương lai và giảm tỷ suất lợi nhuận gộp (còn bao gồm nguyên do lượng tiền mặt trong kỳ sụt giảm đồng thời lãi suất tiền gửi thấp hơn. Dự trữ tiền mặt giảm do Cty mở rộng công suất nhà máy tại Long An) sẽ được “bù đắp” đầy đủ khi mãi lực tiêu thụ trên thị trường trở lại hoàn toàn khả quan.

Nếu đặt mục tiêu tăng doanh thu, đồng nghĩa tăng thị phần, BMP hoàn toàn có thể kéo giãn khoảng cách với đối thủ cạnh tranh đang đứng ngay sau lưng và củng cố tốt hơn nữa vị thế vua đầu ngành.

Một điểm đáng lưu ý là cho dù tăng chi phí quản lí và bán hàng khiến BMP dường như đang “lơ là” một trong ba chân kiềng của mình, nhưng thực tế không chỉ BMP mới phải tăng chi phí này. Diễn biến chung trong thị trường ngành đúng ra vẫn là chi phí quản lí và bán hàng tăng, chỉ khác ở mức độ tăng mạnh hay nhẹ. Chẳng hạn với đối thủ trực tiếp của BMP, Nhựa Tiền Phong đã tăng nhẹ chi phí bán hàng mà bí quyết tăng nhẹ chủ yếu do cách thức hạch toán kế toán. Cũng nhờ đó Nhựa Tiền Phong trước mắt đang có tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn BMP. Song “mèo nào cắn mỉu” về năng lực quản lí tiết kiệm chi phí, vẫn chưa thể nói trước.

Rủi ro chính sách và nguy cơ công nợ

Điểm đáng lưu ý về BMP mà có lẽ nhà đầu tư sẽ quan tâm: Dù có triển vọng tiếp tục giữ ngôi vua trong ít nhất vài năm tới, với một lựa chọn đánh đổi cho dài hạn khá xứng đáng, thì cơ bản ngắn hạn, bên cạnh lợi nhuận giảm, BMP ngoài đối mặt với rủi ro chính sách, còn có nguy cơ đối mặt với công nợ. Hiện tại, BMP đang bị “dính” khoản nợ của Cty TNHH Nhựa Đức Thành mà vẫn chưa được giải quyết. Đây là một trong những nhà phân phối lớn của BMP. Do điều kiện kinh tế khó khăn, Cty này đã đi đến phá sản trong khi đang nợ BMP tổng số tiền 35,5 tỷ đồng. Theo HSC, khoản nợ này được ghi nhận trên BCTC của BMP là phải thu quá hạn kể từ tháng 6/2013. Theo quyết định cuối cùng của tòa án, Cty Đức Thành phải trả lại số phải thu này cho BMP trong vòng 5 năm tới đến năm 2018 với mức lãi suất là 9%/năm. Tuy nhiên, ông chủ của Cty này đã qua đời vào quý 3 năm nay và do đó khả năng trả nợ còn chưa chắc chắn. “Theo chuẩn mực kế toán VAS, BMP phải trích lập dự phòng 17,5 tỷ đồng cho khoản phải thu quá hạn này trong năm 2014, tương đương 50% giá trị khoản nợ. Trong 9 tháng đầu năm 2014, Cty đã trích lập 12 tỷ đồng dự phòng các khoản phải thu quá hạn từ Cty Đức Thành và các Cty khác. Chúng tôi cũng cho rằng Cty sẽ xử lý toàn bộ số nợ này trong những năm tới”, chuyên viên HSC phân tích. Vấn đề quan trọng hơn, theo quan điểm người viết, ngoài Nhựa Đức Thành, BMP liệu có khả năng kiểm soát những nguy cơ từ các nhà phân phối lớn như vậy, và chắc chắn sẽ không còn bất kì “Nhựa Đức Thành” nào phát sinh trong tương lai? Cần nhớ khoản nợ chưa giải quyết không chỉ đơn thuần là nợ, gắn cùng nhà phân phối vẫn là thị phần và doanh số.

BMP có triển vọng trong dài hạn tốt trên cơ sở Cty ngày càng mở rộng thị phần, tình hình tài chính tốt và là một thương hiệu mạnh. Song, hiện tại, room cho NĐT nước ngoài tại BMP đã đầy. Việc tiếp cận cổ phiếu BMP ngày càng khó khăn vừa là một minh chứng cho sức khỏe của DN được các nhà đầu tư đánh giá cao và sẵn sàng rót vốn dài hạn (bao gồm cả yếu tố nhiều nhà đầu tư ngoại đang nỗ lực đầu tư với mục tiêu thâu tóm cổ phần ở các DN đầu ngành Nhựa), vừa là một rào cản đối với thanh khoản của BMP, đặc biệt khi DN này cũng đang được SCIC trấn giữ” với 29,52% cổ phần sở hữu.

Lê Mỹ

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhựa Bình Minh: Bài toán đánh đổi tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích