Nhóm ngân hàng tư nhân sẽ có mức tăng trưởng tín dụng cao?

Enternews.vn NHNN Việt Nam sẽ không cấp thêm hạn mức tín dụng trừ trường hợp đặc biệt và do đó tăng trưởng tín dụng cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào năng lực vốn của ngân hàng.

Trong báo cáo mới nhất, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng Việt Nam sẽ giữ vững ở mức trung bình 16% trong năm 2018 (thấp hơn so với mức 19% năm 2017), sau đó là 15% cho năm 2019, với cho vay bán lẻ tăng trưởng nhanh hơn cho vay doanh nghiệp.

VDSC cho rằng các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân (ACB, HDB, MBB) sẽ có tăng trưởng tín dụng cao hơn so với các ngân hàng quốc doanh (BID, CTG, VCB), trong đó HDB tăng trưởng nhanh nhất (dự báo 18% năm 2018) và CTG chậm nhất (15%).

Theo Chỉ thị 04 của Thống đốc Lê Minh Hưng, NHNN cho biết sẽ không xem xét điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng trong nửa cuối năm 2018, trừ những trường hợp đặc biệt như việc tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Điều này có nghĩa là các ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm 2018 sẽ phải tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2018.

Theo danh sách mà công ty chứng khoán này phân tích, các ngân hàng bị ảnh hưởng bao gồm HDB (dư nợ tăng trưởng +15% so với đầu năm, chiếm 81% hạn mức của NHNN), ACB (+12%, 79%), VCB (+12%, 75%) và MBB (+11%, 71%). Trong khi đó, các ngân hàng tăng trưởng chậm hơn trong nửa đầu 2018, như BID (+7%, 46%) và CTG (+ 8%, 56%) sẽ có thể bắt kịp tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm.

Nhìn chung, nhiều ngân hàng vẫn tự tin hoàn thành chỉ tiêu cả năm và giữ nguyên kế hoạch lợi nhuận ban đầu. Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng tích cực so với cùng kỳ năm trước. Đa số các ngân hàng đã hoàn thành trên 50% chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. ACB, MBB và VCB cũng đã đạt được xấp xỉ 60% kế hoạch lợi nhuận trước thuế.

NHNN đã cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng 14-15% cho hầu hết các ngân hàng trong năm 2018, trong khi mục tiêu tăng trưởng cả năm là 17% cho toàn hệ thống. Như vậy, hạn mức bổ sung vẫn có thể được cấp thêm trong một số "trường hợp đặc biệt", bao gồm các ngân hàng tham gia vào việc tái cấu trúc các tổ chức tài chính yếu kém.

Do đó, nhiều khả năng các ngân hàng đang được giao nhiệm vụ hỗ trợ các ngân hàng yếu kém như VCB (hỗ trợ VNCB), CTG (hỗ trợ OceanBank và GPBank) và HDB (đang chờ sáp nhập với PGBank) có thể sẽ được xem xét. Tuy nhiên, VDSC cũng cho rằng tình hình thiếu vốn hiện tại của các ngân hàng quốc doanh là yếu tố then chốt có khả năng hạn chế tiềm năng tăng trưởng về tín dụng của các ngân hàng này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhóm ngân hàng tư nhân sẽ có mức tăng trưởng tín dụng cao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích