NHNN yêu cầu giảm hạn mức rút tiền qua ATM vào đêm khuya

Enternews.vn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền tại máy ATM từ 23h - 5h để phòng rủi ro cho khách hàng, ngân hàng.

Chủ thẻ ATM thường bị rút trộm tiền vào khoảng thời gian giữa đêm và rạng sáng

Cụ thể, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường tần suất và chất lượng công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ trong hoạt động thẻ. Rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và triển khai các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng khâu quy trình.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiên cứu giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý… và thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào khung giờ từ 23h đêm đến 5h rạng sáng hôm sau.

Ngài ra, NHNN còn yêu cầu các ngân hàng xây dựng phương án truyền thông, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và kịp thời khắc phục khi có rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, tránh để xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài, gây ảnh hưởng đến uy tín hệ thống ngân hàng.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm đánh cắp thông tin thẻ rồi làm thẻ giả rút tiền vẫn tiếp tục diễn ra. Nhiều chủ thẻ ATM cho biết không thực hiện giao dịch rút tiền, thẻ vẫn đang quản lý nhưng tài khoản thẻ lại liên tục bị trừ tiền.

Đáng chú ý, thời gian các giao dịch đánh cắp tiền diễn ra thường từ khuya đêm hôm trước đến rạng sáng hôm sau, khi chủ thẻ đang ngủ không để ý tin nhắn. Đây cũng là thời điểm các đối tượng đánh cắp tiền có thể rút được tiền trong thẻ ATM nhiều hơn.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết NHNN yêu cầu giảm hạn mức rút tiền qua ATM vào đêm khuya tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tết - nét đẹp văn hoá mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Đó là chia sẻ của ông Tanee Sangrat - Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với Phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý 2020.