NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng

Enternews.vn Ông Nguyễn Quốc Hùng- Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, hiện tại, NHNN tiếp tục kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng (TTTD) để đồng vốn đến đúng địa chỉ.

NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng để đồng vốn đến đúng địa chỉ

NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng để đồng vốn đến đúng địa chỉ

Đến thời điểm này, TTTD toàn hệ thống đạt khoảng 7%. Trong đó TTTD đối với lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn cũng đạt gần 7% và chiếm tỷ lệ 20%/tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng đối với công nghiệp xây dựng tăng hơn 7%, chủ yếu tập trung chế tạo chế biến; cho vay DNNV tính đến thời điểm này khoảng 3%. Trong khi dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS tiếp tục duy trì ở mức thấp…

 

Ông Hùng khẳng định, với diễn biến TTTD như hiện nay, theo tôi, đến cuối năm 2018, TTTD có thể đạt 14-15% hoặc có thể cao hơn nhưng tối đa chỉ ở mức 17%. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với vấn đề này không phải là con số tăng bao nhiêu mà là đảm bảo dòng vốn vào đúng nơi sản xuất, kiểm soát vốn vào các lĩnh vực rủi ro như BOT, chứng khoán, BĐS.

Hiện tại, NHNN tiếp tục kiểm soát tốc độ TTTD. Năm 2018 hoạt động cho vay tiêu dùng đặt mục tiêu tăng khoảng 20% (năm 2017 là 30%). Vẫn biết là cho vay tiêu dùng mang lại hiệu quả cho ngân hàng nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro khi sai mục đích vay…

Vì vậy, NHNN định hướng giảm dần dư nợ đối với lĩnh vực này. Nhưng với mức tăng 20% theo tôi là phù hợp. Nếu giảm nữa sẽ không đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân. Về phía doanh nghiệp cũng cần phải đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm mới tạo ra hàng hoá mới.

Ngay cả đối với lĩnh vực rủi ro khác như BOT hay bất động sản không có chuyện dừng cho vay, nếu các dự án đó minh bạch hiệu quả thì ngân hàng vẫn cho vay.  Đối với BT, BOT các nhà thầu chứng minh năng lực tài chính, phương án khả thi đảm bảo khả năng thu hồi vốn đúng tiến độ, ngân hàng vẫn cho vay.

Hay như lĩnh vực bất động sản, không có chuyện cấm các ngân hàng cho vay, vì lĩnh vực này liên quan tới rất nhiều doanh nghiệp khác vật liệu xây dựng, sắt thép xi măng… Không những vậy, việc tiếp vốn cho dự án nhà ở xã hội để giúp cho người lao động thu nhập thấp có được căn nhà không phải là quá tốt sao. Không có lĩnh vực nào xấu, cả vấn đề là đưa đồng vốn vào đảm bảo hiệu quả cho nền kinh tế, cho xã hội chứ không dồn vào một lĩnh vực nào đó.

Đến thời điểm này, nhìn tổng thể, dòng vốn tiếp tục đưa vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, 5 lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp nông thôn, DNNVV, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao… Bên cạnh đó, NHNN thường xuyên có văn bản chấn chỉnh cảnh báo các ngân hàng đặc biệt lưu ý lĩnh vực rủi ro để đảm bảo dòng vốn thông suốt và chảy đến đúng địa chỉ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích