NHNN tiếp tục cắt giảm loạt lãi suất điều hành

Enternews.vn Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước lại tiếp tục cắt giảm một loạt lãi suất điều hành.

Theo các quyết định, một loạt lãi suất điều hành và quan trọng hạ sẽ có nghĩa hạ lãi vay, thúc đẩy tín dụng trong nền kinh tế

Theo các quyết định, một loạt lãi suất điều hành được cắt giảm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ… về việc thực hiện các giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, NHNN đã điều chỉnh công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ và giảm mặt bằng lãi suất.

Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 2,12%, mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020. Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, NHNN tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất, thể hiện tại 3 Quyết định, như sau:

Tại Quyết định 1728/QĐ- NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5%/năm xuống còn 4%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3%/năm xuống còn 2,5%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ cảu NHNN đối với các ngân hàng từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm. Đồng thời, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá thông qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,0%/năm xuống 2,5%/năm. 

Theo Quyết định số 1729/QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Lãi suất hạ sẽ là cơ hội tiếp vốn cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ.

Lãi suất hạ sẽ là cơ hội tiếp vốn cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ (ảnh: Giao dịch tại Vietcombank)

Tại Quyết định số 1730/QĐ-NHNN ngày 30/09/2020 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Trước đó, hồi tháng 3, NHNN đã giảm lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc, vượt dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng, lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại NHNN. Và đến tháng 5, NHNN đã giảm trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn, lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu... 

Như vậy, đây là lần thứ 3 tính từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN giảm lãi suất nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ COVID-19.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết NHNN tiếp tục cắt giảm loạt lãi suất điều hành tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích