Nhìn từ vụ Vipico: Khi luật pháp thừa lý nhưng thiếu tình

Enternews.vn Liên quan đến vụ việc Công ty Vipico trúng thầu lô đất “vàng” ở Đà Nẵng trị giá 652 tỷ đồng và chậm thanh toán số tiền trúng thầu 52 ngày.

Nhưng, đó liệu là lỗi lầm quá lớn dẫn phải... hủy kết quả đấu giá?

p/Khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Ảnh: HỮU KHÁ

Khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Ảnh: HỮU KHÁ

Tháng 6/2017, Vipico tham gia đấu giá lô đất có diện tích 11.478m2 ở trung tâm TP Đà Nẵng, một tháng sau UBND thành phố ra quyết định công nhận kết quả trúng thầu cho doanh nghiệp này.

Mặc dù hai lần nộp tiền và chịu phạt do chậm (52 ngày so với quy định) nhưng đến tháng 2/2018 công ty này đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, vẫn căn cứ vào sai sót, ngày 16/11 vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã chính thức “xuống tay” ban hành mệnh lệnh “trảm” kết quả đấu thầu của công ty Vipico. Bất chấp dư luận, báo chí bày tỏ quan ngại, nhiều cơ quan hữu quan đã lên tiếng.

Chính quyền Đà Nẵng dường như phớt lờ tất cả ý kiến của các Bộ, ngành liên quan - bày tỏ không đồng tình với việc đối xử bất công bằng với doanh nghiệp, cụ thể ở đây là Vipico.

Nhưng, Đà Nẵng lại viện dẫn báo cáo khuyến nghị của Kiểm toán nhà nước làm căn cứ để hạch tội công ty này, cụ thể: “chậm nộp tiền sử dụng đất 52 ngày và UBND TP Đà Nẵng chưa hủy kết quả đấu giá là không đúng với quyết định của chính địa phương này về ban hành quy chế bán đấu giá”.

Quy định là quy định, cần thượng tôn nhưng không phải tất cả mọi thứ đều bê nguyên xi vào thực tế mà không xem xét mối liên hệ phổ biến một cách toàn diện nhất có thể. Đó là cái tình trong cái lý!

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam phân tích: “Việc Vipico chậm nộp tiền là sai phạm rõ ràng, không phải bàn cãi. Tuy nhiên tương ứng với từng mức vi phạm sẽ đi kèm với các chế tài răn đe khác nhau. Vấn đề là lựa chọn chế tài sao cho phù hợp, về lý cũng như tình”.

Và được biết, việc Vipico chậm nộp tiền đã bị Cục thuế Đà Nẵng truy thu tiền phạt, có nghĩa rằng phía doanh nghiệp đã nhận thức đủ đầy về trách nhiệm và nghĩa vụ với gói thầu trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đó chẳng phải là thái độ sửa sai đáng hoan nghênh?

Vì vậy, giám đốc Công ty luật Basico, ông Trương Thanh Đức phát biểu đầy nghi ngại: “Loạt diễn biến cho thấy thái độ, cách thức ứng xử tiêu cực của Đà Nẵng đối với doanh nghiệp - Đà Nẵng đã có tội với doanh nghiệp”.

Hàng loạt quyết định hành chính của Đà Nẵng liên quan đến Vipico “dẫm” lên nhau một cách bất thường, “tiền hậu bất nhất” là điều dễ thấy nhất qua vụ việc này. Rất khó để biết động lực gì khiến thành phố này quyết tâm “ra đòn” với doanh nghiệp, nhưng có một điều không khó để thấy, đó là môi trường kinh doanh vẫn là mắc mớ quá lớn với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Trong khi từ Trung ương tới địa phương, tất cả các Bộ, ngành, lĩnh vực, không biết bao nhiêu hội nghị, hội thảo, tốn kém thì giờ bàn cách “nâng bước” cho doanh nghiệp với tư cách là xương sống của nền kinh tế. Quyết định vội vàng, chủ quan của Đà Nẵng giống như gáo nước lạnh dội vào mồi lửa mới nhúm lên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhìn từ vụ Vipico: Khi luật pháp thừa lý nhưng thiếu tình tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích