Nhiều trường hợp từng nhiễm SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng không được phát hiện

Enternews.vn 4 thành viên trong một gia đình tại Đà Nẵng đã từng nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không được phát hiện trước đó.

Tối ngày 06/9, Sở y tế Đà Nẵng đã thông tin phản hồi về một trường hợp có kết quả nghi dương tính với COVID-19 vào sáng cùng ngày và các thành viên trong gia đình của người này.

Theo đó, bệnh nhân (BN) có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, BN nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

Ngày 29/6 đến ngày 05/7, BN điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng.

Ngày 06/7 đến 12/7, BN được điều trị tại khoa Lão - Bệnh viện Đà Nẵng.

Cả 4 thành viên trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính với khả thể, nghĩa là đã từng nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Cả 4 thành viên trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính với khả thể, nghĩa là đã từng nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Từ 13/7 đến 13/8, BN  xuất viện về nhà. BN yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà. Không đi đâu hay tiếp cúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 14/8 đến 18/8, BN nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, BN được BV C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14/8 gửi CDC xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18/8 đến 29/8, BN xuất viện về ở tại gia đình.

Ngày 05/9, BN xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại BV C Đà Nẵng.

Lúc 19h30 ngày 05/9, BN được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

06h00 ngày 6/9, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19h30 ngày 05/9 đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. BN được chuyển Bệnh viện Hòa Vang.

Ngày 6/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện Hòa Vang (lúc 08h45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9h00) để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 02 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều ngày 06/9, BN tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây cơ thể BN từng nhiễm vi rút SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2).

Gia đình BN hiện tại có 06 người. Trong đó, em trai bệnh nhân đã được Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15/8 kết quả âm tính.

Vợ bệnh nhân đã được Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 05/9/2020 kết quả âm tính.

Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 01/9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính.

Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 06 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều ngày 06/9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Ngành y tế Đà Nẵng tiếp tục điều tra, lẫy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đã từng tiếp xúc gần với trường hợp này.

Ngành y tế Đà Nẵng tiếp tục điều tra, lẫy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đã từng tiếp xúc gần với trường hợp này.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 06 người trong gia đình, 01 người em dâu của bệnh nhân và 03 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, ngành y tế Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới. Ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường hợp từng nhiễm SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng không được phát hiện tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích