Nhiều tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Enternews.vn Sau khi Samsung tiến hành những bước cuối cùng để rút khỏi Trung Quốc, hàng loạt các công ty lớn đồng hương như KIA, Hyundai hay LG cũng đang có động thái tương tự.

Việc các công ty Hàn Quốc đầu tư lớn và chấp nhận rủi ro tại thị trường Trung Quốc không phải là tin mới. Nhưng việc chuyển dịch mạnh mẽ của các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai đã cho thấy rằng họ ngày càng lo lắng cho hoạt động kinh doanh của mình.

Các tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Samsung đã khởi đầu xu hướng chuyển dịch sản xuất nêu trên. Khi mà doanh số điện thoại thông minh của Trung Quốc sụt giảm trong những năm gần đây - công ty chiếm chưa đến 1% thị trường theo doanh số bán trong năm 2018. Samsung đã thông báo tạm dừng sản xuất nhà máy lớn ở Thiên Tân.

Trong tháng 5/2019, kim ngạch xuất khẩu từ Hàn Quốc đến Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của họ, chiếm khoảng 26% xuất khẩu - đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Huawei Technologies của Trung Quốc có vẻ như đã làm mọi chuyện tồi tệ hơn nữa. Nếu các biện pháp này vẫn được giữ nguyên, các đơn đặt hàng chip điện tử khổng lồ từ các công ty Hàn Quốc của Huawei sẽ buộc phải bị hủy bỏ, dẫn tới thị trường bị tràn ngập với lượng hàng tồn kho dư thừa. Điều này có thể sẽ làm giảm giá, kìm hãm lợi nhuận của doanh nghiệp thiết bị bán dẫn của Samsung.

Việc hai trong ba nhà mạng lớn nhất của Hàn Quốc quyết định không làm ăn với Huawei về 5G cũng làm Bắc Kinh thêm phần chao đảo. Samsung rút hoàn toàn khỏi Trung Quốc cũng làm dấy lên mối quan ngại lớn hơn về tương lai kinh tế của Trung Quốc và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là vào thời điểm Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc.

Và trong khi thị phần điện thoại thông minh của Samsung ở Trung Quốc dần bị thu hẹp, một phần là vì tiếp thị và dịch vụ của họ không theo kịp các thương hiệu Trung Quốc địa phương, điều này còn là bởi vì công ty Hàn Quốc đang đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc, và mở rộng sản xuất ở Việt Nam và Ấn Độ.

Hyundai Motor hồi tháng 5 đã tạm thời đình chỉ hoạt động của một nhà máy ở Bắc Kinh - nơi có khả năng sản xuất 300.000 xe mỗi năm. Kia cũng sẽ kết thúc việc sản xuất ô tô thương hiệu Kia tại một nhà máy của tỉnh Giang Tô vào cuối tháng này.

Công ty sản xuất thiết bị LG Electronics gần đây đã chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất sản phẩm hướng đến thị trường Mỹ tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc quay trở về Hàn Quốc. Samsung cùng lúc đó đang cung cấp gói nghỉ hưu tự nguyện dành cho người lao động tại nhà máy ở tỉnh Quảng Đông.

Thực tế cho thấy các luồng thương mại thông thường, trong đó Trung Quốc nhập khẩu linh kiện từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để lắp ráp và sau đó tái xuất khẩu sản phẩm sang thị trường châu Âu và Mỹ, đã giảm từ trước đó.

Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vào Trung Quốc từ Hàn Quốc đã giảm 13,1% trong 5 tháng đầu năm 2019, trong khi nhập khẩu từ Nhật Bản giảm 6,7% và từ Đài Loan giảm 6,9%.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết vốn đầu tư nước ngoài (FDI) 5 tháng đầu năm vào Việt Nam đạt kỷ lục về giá trị trong 4 năm gần đây. Trong đó, Hàn Quốc đứng thứ 2 đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,98 tỷ USD, chiếm 13,6%.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích