Nhiều startup vẫn đang hành động “nửa vời” trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, nilon

Enternews.vn Ngoài Highlands Coffee, hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cũng đang hành động nửa vời như thế, thậm chí còn không quan tâm đến câu chuyện này.

Trong vài ngày gần đây, hình ảnh của chuỗi cà phê Highlands Coffee đã bị sứt mẻ nghiêm trọng, khi có rất nhiều KOLs và người dùng trên các mạng xã hội lên tiếng phê bình họ vì ưu tiên sử dụng đồ nhựa trong quán thay vì thủy tinh, sứ và inox như nhiều chuỗi quán khác.

Đầu tiên, trong khoảng vài tháng gần dây, Highlands đã thực hiện rất nhiều chiến dịch truyền thông về chuyện hạn chế dùng đồ nilon, nhựa để bảo vệ môi trường, ví dụ như chương trình Upsize khi khách mang theo ly riêng dùng nhiều lần, hay Những cánh tay xanh. Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng, dường như Highlands chỉ nói cho vui hoặc chạy theo trend khi muốn marketing, vì khách vẫn được phục vụ bằng ly cốc nhựa hoàn toàn.

Có thể nói, câu chuyện hành động nửa vời vì môi trường của Highlands Coffee không phải trường hợp cá biệt tại Việt Nam. Ngoài Highlands Coffee, hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cũng đang hành động nửa vời như thế, thậm chí còn không quan tâm đến câu chuyện này.

Một khách hàng không hài lòng với việc Highlands luôn dùng cốc nhựa để quảng bá sản phẩm cho biết, trong các quán cà phê của Highlands, trừ phi khách hàng mua đồ uống quá nóng như cà phê nóng thì mới được dùng ly sứ, còn hầu hết sẽ dùng ly nhựa, ống hút nhựa. Nhân viên của Highlands rất ít hỏi khách hàng dùng ở đây hay mang đi như những chuỗi cà phê khác, bởi dùng tại chỗ hay mang đi thì đồ uống đều đựng trong ly cốc nhựa (gần đây, việc hỏi khách dùng đồ uống tại chỗ hay mang đi bước đầu áp dụng, sau quy định bỏ nắp nhựa với khách dùng tại chỗ, tuy nhiên gần 100% đồ uống vẫn đựng trong ly nhựa).

Highland đang là chuỗi cà phê có doanh số tốt nhất thị trường – 1.600 tỷ đồng trong năm 2018, cũng như quy mô lớn nhất thị trường hiện với hơn 300 cửa hàng. Tuy nhiên, quy mô lớn không phải là lý do để bao biện cho việc doanh nghiệp này ưu tiên sử dụng đồ nhựa hơn là những đồ dễ phân hủy và tái chế khác. Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các quán cà phê đều phục vụ khách dùng tại chỗ bằng ly thủy tinh hoặc cốc sư, dù là thương hiệu tầm trung hay quán nhỏ. Doanh nghiệp nhỏ làm được vậy, tại sao Highlands được Tập đoàn Jollibee Foods đến từ Philippines hậu thuẫn, lại không làm được?

Với 145 cửa hàng, The Coffee House vẫn cố gắng hạn chế sử dụng đồ nhựa một cách tối đa. Hiện startup này vẫn còn sử dụng ống hút nhựa, nhưng có lẽ họ sẽ phải thay đổi điều đó trong tương lai khi có rất nhiều khách hàng bình luận trên fanpage của The Coffee House và muốn doanh nghiệp này thay đổi – tức là chuyển sang sử dụng ống hút giấy hoặc inox. Trung Nguyên thậm chí còn làm tốt hơn, chuỗi Trung Nguyên Legend đã sử dụng ống hút giấy từ rất lâu và tất nhiên những dụng cụ mà họ dùng cho khách hàng khác như ly thuỷ tinh, cốc sứ, muỗng inox.

John Trung Nguyễn – Đồng sáng lập của Chessee Coffee, chuỗi cà phê – trà sữa quy mô nhỏ, với khoảng trên dưới 10 quán từng chia sẻ, ngay từ khi kinh doanh chuỗi này đã hướng tới việc sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, bởi đó không chỉ là trách nhiệm xã hội của một người trẻ như Trung và doanh nghiệp, mà còn bởi những khách hàng của Chessee Coffee muốn thế.

Lotte Mart, Bách Hóa Xanh là hai trong số rất rất nhiều cái tên siêu thị lớn nhỏ vẫn đang hàng ngày hàng giờ cung ứng túi nilon đến khách hàng. Dường như, các chuỗi siêu thị Việt Nam vẫn chưa truyền thông đúng và đủ cho các nhân viên tại các chuỗi siêu thị của mình trong việc hạn chế sử dụng đồ nilon và nhựa xài một lần. Các nhân viên bán hàng – thu ngân – thu mua tại các siêu thị nôm na chính là người ra ‘chiến trường’, nếu họ không hiểu được đầy đủ về vấn đề này, thì dù lãnh đạo phía trên nói ngàn lời cũng vô dụng.

Về túi nilon, không chỉ nhân viên của Lotte Mart hào phóng mà nhân viên của Bách Hóa Xanh cũng vậy. Nhân viên tại quầy tính tiền của chuỗi siêu thị này cũng phát túi nilon cho khách hàng rất nhiều. Hiện Bách Hóa Xanh đang có gần 450 cửa hàng trên toàn quốc, với sự rộng rãi của các nhân viên của họ như thế, thì mỗi ngày nhân viên và khách hàng của Bách Hóa Xanh sẽ thải ra môi trường bao nhiêu túi nilon?

Vào tháng tư vừa qua, GrabFood có thực hiện chiến dịch Sống xanh với chương trình "Quán ngon thân thiện môi trường" với sự tham gia của các nhãn hàng như Thinker & Dreamer Coffee, Sado Chado, The Vegan Garden và Măng’s Mania, Cuốn & Roll… khi sử dụng hộp giấy và muỗng giấy; nhưng trên bình diện chung, GrabFood vẫn chủ yếu sử dụng túi nilon và đồ nhựa xài một lần khi chuyển thức ăn cho khách hàng.

Thậm chí trên Fanpage có khách còn nghi ngờ chiến dịch này của GrabFood là... gian dối, bởi shop có trong danh sách mà Grab đưa ra, vẫn chuyển thức ăn bằng túi nilon đến cho họ.

Thế nên, đã đến lúc các doanh nghiệp Việt không nên xem chuyện hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần như là một phương các marketing – PR để đánh bóng thương hiệu, mà nên coi đó là một chiến lược phát triển quan trọng cần thiết, vì khách hàng muốn điều đó, môi trường cần điều đó và xã hội quan tâm đến điều đó.

Highlands Coffee là chuỗi cửa hàng kinh doanh cà phê và các loại đồ ăn nhanh của Việt Nam, do David Thái sáng lập vào năm 1999.

David Thái sinh năm 1972 tại Việt Nam. Năm 1979, gia đình anh tới định cư ở bang Seattle, Mỹ. Sau này, David theo học khoa Quản trị kinh doanh tại Đại học Washington. Năm 1996, David Thái trở lại Việt Nam. Anh bắt đầu sự nghiệp với quán cà phê Âu Lạc tự mở gần hồ Hoàn Kiếm. Tuy vậy, sau này anh phải rút khỏi cửa hàng do không được đầu tư.

Với doanh thu có được từ Âu Lạc, David Thái bắt đầu lại với các dự án mới. Năm 1998, anh trở thành người Việt kiều đầu tiên được cấp phép thành lập công ty tư nhân tại Hà Nội. Năm 2000, anh là Việt kiều đầu tiên đăng ký thành lập công ty cổ phần.

Tập đoàn Việt Thái (Viet Thai International - chủ sở hữu Highlands) được David Thái thành lập năm 2002. Tập đoàn mở cửa hàng cà phê đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh, gần nhà thờ Đức Bà, sau đó có thêm một cửa hàng nữa ở Hà Nội.

Từ năm 2008 - 2011: Bán cổ phần cho Jollibee

Năm 2008, Việt Thái đã phục vụ hơn 5 triệu lượt khách, với 2 triệu bữa ăn và hơn 4 triệu ly cà phê.

Tính đến năm 2009, công ty đã mở 80 điểm bán hàng ở sáu tỉnh thành trên toàn Việt Nam (Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu và Đồng Nai).

Năm 2011, Viet Thai International bán 49% bộ phận kinh doanh ở Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh ở Hồng Kông cho tập đoàn Jollibee của Phillipines với mức giá 25 triệu USD. Thời điểm này, Highlands có 50 cửa hàng cà phê.

Cũng trong năm này, Highlands mua lại chuỗi cửa hàng Phở 24 của ông Lý Quí Trung với mức giá khoảng 20 triệu USD.

Năm 2015, Highlands mở rộng số cửa hàng lên 75, tính đến cuối tháng 3 năm 2017, công ty có tổng cộng 180 cửa hàng, trên 14 tỉnh thành của Việt Nam. Tính đến tháng 2 năm 2019, hãng có 211 cửa hàng.

Sản phẩm chủ chốt của Highlands Coffee là đồ uống (cà phê, nước ngọt, nước hoa quả, v.v.) và thức ăn nhanh (thịt, bánh mì). Hãng còn có hai thương hiệu chị em cùng thuộc Viet Thai International là Meet & Eat và Nineteen 11 (đều về ẩm thực).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều startup vẫn đang hành động “nửa vời” trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, nilon tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích