Nhiều sai phạm tại Dự án “văn minh”

Enternews.vn Được xác định là dự án khu dân cư văn minh, hiện đại thế nhưng Dự án khu dân cư Gò Gai (Thủy Nguyên, Hải Phòng) lại có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, kinh doanh bất động sản...

Dự án khu dân cư Gò Gai do Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án, xây dựng khu dân cư văn minh, hiện đại, đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng trường học, xây dựng nhà trẻ, xây dựng 439 căn nhà gồm biệt thự và nhà liền kề, xây dựng hệ thống công viên cây xanh.

p/Sau 10 năm hình thành, Khu dân cư “văn minh, hiện đại” Gò Gai vẫn ngổn ngang nhà cửa xây dựng theo quy hoạch... vô tội vạ.

Sau 10 năm hình thành, Khu dân cư “văn minh, hiện đại” Gò Gai vẫn ngổn ngang nhà cửa xây dựng theo quy hoạch... vô tội vạ.

Nhan nhản sai phạm

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, sau khoảng 10 năm hình thành, khu dân cư “văn minh, hiện đại” Gò Gai vẫn ngổn ngang nhà cửa xây dựng theo quy hoạch… vô tội vạ. Thay vì các căn hộ được thiết kế theo quy hoạch thì ở đây, nhan nhản những hàng quán được thiết kế… không giống ai theo công năng của các chủ hộ.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng, trong quá trình thực hiện Dự án khu dân cư Gò Gai từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, kinh doanh bất động sản…Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, dự án đã có 62 công trình nhà ở do người dân xây dựng. Trong đó có 56 công trình nhà ở không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, sai mật độ xây dựng (theo phê duyệt mật độ xây dựng từ 60 – 80% nhưng tại các công trình đã xây dựng, mật độ xây dựng chiếm 80 – 100%); 6 công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (tổng diện tích sàn lớn hơn 500m2).

Việc thi công tuyến đường số 12 sai so với quy hoạch được duyệt tại Quyết định điều chỉnh số 837. Thi công mặt cắt ngang thực tế là 5,5m (nhỏ hơn 2m so với quy định được duyệt là 7,5m), không có hệ thống thoát nước, ga thu, ga thăm. Tuyến đường số 10 có một bên hè dài 124,3m giáp khu dân cư chưa được hoàn thiện.
Bên cạnh đó, việc phê duyệt Quyết định điều chỉnh dự án số 35/QĐ-HĐT/TCT ngày 26/9/2008 của Hội đồng quản trị Tổng công ty trước khi có văn bản cho phép chuyển đổi chủ đầu tư của UBND TP Hải Phòng là chưa theo quy định của pháp luật. Chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được duyệt.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 4 quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng với các lỗi: Chậm bàn giao dự án, lập hồ sơ hoàn công chưa đầy đủ, lưu trữ hồ sơ không đầy đủ, không cung cấp đủ hoặc không đúng thời hạn về thị trường bất động sản đối với Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng (Chủ đầu tư dự án) với số tiền gần 96 triệu đồng.

Trao đổi với PV DĐDN, ông Vũ Thế Thủy – Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng số 8 (Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng) cho biết, riêng lỗi xây dựng tuyến đường số 12 không phù hợp quy hoạch được duyệt, số tiền phạt vi phạm hành chính theo quy định sẽ có mức từ 100 – 120 triệu đồng. Việc ra quyết định xử phạt lỗi này quá thẩm quyền của Thanh tra Sở Xây dựng. Cho nên Thanh tra Sở Xây dựng đang đề xuất UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lỗi trên. Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp phải giám sát việc xây dựng của người dân tại dự án.

Chủ đầu tư quản lý lỏng lẻo

Theo đại diện Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng, dự án tồn tại một số sai phạm, một số công trình xây dựng không đúng chủ yếu rơi vào thời gian doanh nghiệp đang cổ phần hóa, quản lý có phần lỏng lẻo. Sau khi có kết luận thanh tra, doanh nghiệp vẫn đang trong thời gian khắc phục các sai phạm. Hiện tại, doanh nghiệp đã có giải trình về trách nhiệm của các bên (cả nguyên nhân chủ quan và khách quan), tiến hành bảo trì hạ tầng, xây dựng quy trình quản lý trước khi bàn giao cho địa phương.

Về việc chậm bàn giao dự án cho địa phương và khi nào có thể bàn giao được, vị này cho biết khi nào khắc phục xong những sai phạm sẽ bàn giao. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp vẫn đang đợi quyết định xử phạt của UBND TP Hải Phòng để khắc phục hết sai phạm.

Được biết, năm 2003 UBND TP Hải Phòng giao đất cho doanh nghiệp để xây dựng nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh. Sau đó UBND TP Hải Phòng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng cho dự án được phân lô bán nền và đã được đồng ý chủ trương. Đến nay, chủ đầu tư đã được Sở TNMT Hải Phòng cấp 439 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 439 lô đất của dự án.

Tuy nhiên, theo quy định, phải xây dựng theo thiết kế được duyệt. Các hộ dân khi triển khai xây dựng nhà phải gửi bản vẽ thiết kế, kiến trúc công trình bao gồm: Mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt đến chủ đầu tư để được kiểm tra việc thiết kế bản vẽ thi công đúng theo nội dung xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nếu đúng với bản đồ thiết kế đô thị, chủ đầu tư làm văn bản trình UBND huyện Thủy Nguyên, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thủy Nguyên cấp phép xây dựng (nếu có) và quản lý theo nội dung quy hoạch được duyệt.

Các hộ dân chỉ khởi công xây dựng khi có Giấy phép xây dựng của UBND huyện Thủy Nguyên cấp (đối với các thửa đất phải cấp phép xây dựng). Xây dựng tại dự án phải chịu sự giám sát về trật tự xây dựng của chủ đầu tư và các cấp có thẩm quyền. Nếu các hộ dân xây dựng công trình sai nội dung quy định và bản đồ quy hoạch đô thị thì buộc phải tháo dỡ công trình và hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, việc thực hiện các quy trình trên đã không được thực hiện. Hàng chục hộ dân cứ tự ý xây dựng theo công năng sử dụng riêng khiến Khu dân cư văn minh, hiện đại này nham nhở như một khu tái định cư thu nhập thấp.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều sai phạm tại Dự án “văn minh” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích