Nhiều quỹ ngoại “bốc hơi” hàng trăm triệu USD trên thị trường

Enternews.vn Chỉ số chứng khoán giảm mạnh đã khiến cho nhiều quỹ đầu tư ngoại báo kết quả hoạt động kém khả quan so với nhiều năm trở lại đây.

Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ của Vietnam Holdings Limited. Nguồn: VNH

Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ của Vietnam Holdings Limited. Nguồn: VNH

Quỹ Vietnam Holdings Limited công bố báo cáo đầu tư tháng 10. Theo đó, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ giảm 9,2% trong tháng 10, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong một năm trở lại đây. Trong 2 tháng trước đó, NAV của Vietnam Holdings Limited tăng nhẹ với tỷ lệ 2,4%.

Tính đến 31/10, tổng giá trị tài sản ròng của Vietnam Holdings Limited đạt gần 183,5 triệu USD, trong đó tiền mặt chiếm 1,7%. Bên cạnh đó, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ của Vietnam Holding là 2,86 USD/ccq.

So với mức cao nhất trong 12 tháng là 244,1 triệu USD được ghi nhận vào cuối tháng 3, NAV của quỹ giảm hơn 24,8%. Mặt khác, NAV của Vietnam Holdings Limited cũng giảm 16,4% so với thời điểm 31/12/2017.

 Về cơ cấu danh mục đầu tư của Vietnam Holding Limited theo ngành, quỹ này đang nắm giữ lớn nhất cổ phiếu các ngành công nghiệp và dịch vụ (20,4%), bán lẻ (18,8%), bất động sản (16%), ngân hàng (12,1%). Quỹ nắm giữ cổ phiếu các ngành còn lại với tỉ trọng dưới 10% dưới 10%.

Trước đó, báo cáo tháng 10 của Quỹ đầu tư Tundra Vietnam Fund D - được xem là quỹ ngoại chuyên “đánh game” nâng hạng cũng cho thấy, giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ giảm đến 12% so với tháng trước đó và giảm 9% từ đầu năm đến nay. Trong khi chỉ số tham chiếu (FTSE Vietnam Index) có mức giảm ít hơn, lần lượt là 10,7% và 8%.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund D đều ghi nhận sự sụt giảm. Như mã FPT chiếm 7,2% NAV, thị giá giảm 9,5% so với tháng 9; mã MSN chiếm 6,6% NAV và giảm giá 10,7%; mã HPG chiếm 6,4% NAV và có thị giá giảm ít nhất, nhưng cũng tới 5%. Giảm mạnh trong Top 10 tỷ trọng NAV là HSG, giảm đến 27,1% thị giá; tiếp theo mã VND giảm 20,4% và DXG giảm 19,4%. Ngoài Top 10, cổ phiếu giảm mạnh nhất trong danh mục của Tundra Vietnam Fund D là NKG với mức giảm 33,2%. 

Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) - Quỹ đầu tư lớn nhất của Dragon Capital, cũng “bốc hơi” 176 triệu USD trong cùng tháng. Cụ thể, tính đến 1/11, NAV của quỹ còn 1,403 tỷ USD, giảm 11% so với đầu tháng 10.

Ở Quỹ PYN Elite Fund, sự điều chỉnh mạnh ở các cổ phiếu HBC, HDB, MWG là tác nhân chính khiến NAV quỹ giảm 8,1%. Trong khi hai tháng trước đó, NAV của PYN ghi nhận tăng trưởng lần lượt 5,4% và 4,2%. Tính đến hết tháng 10, tổng tài sản Quỹ còn 404 triệu USD.

Hai quỹ ETF ngoại là VanEck Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF cũng bị rút vốn mạnh.

Thị trường chứng khoán có sự biến động mạnh trong tháng 10 được xem là nguyên nhân khiến cho các quỹ này “bốc hơi” tài sản khá lớn. Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong hai năm qua, thị trường hiếm khi nào giảm sâu xuống dưới mức P/E 15,6 lần.

Theo quy luật, thị trường chứng khoán sau những đợt giảm quá sâu sẽ luôn có sự hồi phục chính xác thời điểm khi nào thì rất khó đoán định. Tuy nhiên, điểm chung của sự hồi phục này là chỉ số sẽ không tăng thần tốc trở lại mà thị trường cần nhiều thời gian để đi lên. VDSC cho rằng, chỉ số sẽ đi lên trong những tuần cuối cùng của năm 2018, khi đó là thời điểm then chốt để các quỹ đầu tư cơ cấu danh mục. Cùng với đó, các chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn cho thấy bức tranh đầy đứa hẹn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều quỹ ngoại “bốc hơi” hàng trăm triệu USD trên thị trường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích