Nhiều quy định dồn doanh nghiệp vào thế khó

Enternews.vn (DĐDN) - Nghị quyết số 35/NQ-CP do Chính phủ ban hành nêu rõ mục tiêu đến năm 2020, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, một số điểm bất cập cần có sự thay đổi mạnh mẽ.

(DĐDN) - Nghị quyết số 35/NQ-CP do Chính phủ ban hành nêu rõ mục tiêu đến năm 2020, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, thực tế, một số điểm bất cập cần có sự thay đổi mạnh mẽ, để Nghị quyết số 35/NQ-CP thực sự đi vào cuộc sống.

Thứ nhất, điều chỉnh quy định về bảo hiểm xã hội

chu-tich-hdqt-misa-lu-thanh-long-1-copyBộ luật hình sự có điểm liên quan đến việc trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động với mức phạt cao so với các nước trên thế giới, có thể lên tới 7 năm tù, tiền phạt có thể lên tới 1 tỉ đồng. Thời kỳ hội nhập quốc tế, từ vấn đề tổ chức công đoàn cho đến tham gia BHXH, người lao động và chủ doanh nghiệp phải được tự do trong việc quyết định, vì bản chất đây là quan hệ dân sự, do vậy không nên hình sự hóa.

Trong quá trình kinh doanh, có nhiều thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn, việc nợ đọng BHXH là chuyện khó tránh khỏi. Chủ doanh nghiệp vốn phải đóng nhiều khoản thu cao hơn trước, nếu không may rơi vào thời điểm khó khăn, khủng hoảng, nợ đọng, cần phải tìm cách vượt qua thì lại phải đối diện với nguy cơ tù tội. Với luật pháp quốc tế, không có quy định về việc phạt tù với trường hợp tương tự. Vì vậy việc chúng ta muốn thúc đẩy tăng số lượng doanh nghiệp thì nên học hỏi các quốc gia phát triển để đưa ra các chính sách pháp luật phù hợp chứ không chỉ dừng lại ở việc nêu ra mong muốn về con số doanh nghiệp.

Thứ hai, siết chặt việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp

Trong lĩnh vực CNTT, phần mềm và sản phẩm trí tuệ công nghệ cao thực sự là tài sản lớn, nhưng khi chủ doanh nghiệp bị xâm phạm tài sản sở hữu trí tuệ lại rất khó để xử lý các đối tượng. Bộ Luật hình sự dường như chưa chú trọng điều này, trong khi đó luật pháp quốc tế lại rất coi trọng vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ để cộng đồng khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ cao có môi trường công bằng, an toàn để hoạt động kinh doanh.

Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần MISA - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) - Phó Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Tp.Hà Nội (HANOISME)

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều quy định dồn doanh nghiệp vào thế khó tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích