Nhiều người chấp nhận vào tù để con cái, gia đình được thụ hưởng tài sản bất minh

Enternews.vn Trao đổi bên hành lang Quốc hội, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá, có người chấp nhận vào tù để con cái, gia đình được thụ hưởng những tài sản bất minh.

ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Việt

ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Việt

- Kỳ họp Quốc hội này có thảo luận và cho ý kiến về dự thảo luật phòng chống tham nhũng sửa đổi. Một quy định hiện nay còn đang để trống và nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu đó là việc xử lý tài sản bất minh. Qua cuộc tiếp xúc cử tri, ông nhận thấy kiến nghị của cử tri xung quanh vấn đề này như thế nào? Đặc biệt là với một số cán bộ giàu lên một cách nhanh chóng, với sự xuất hiện của các biệt phủ cùng với khối tài sản kếch xù?

Việc xử lý các tài sản bất minh là vấn đề nhức nhối của xã hội. Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền cũng nhìn thấy có rất nhiều vụ án xét xử, tòa tuyên án nhưng khi thu giữ lại tài sản bất minh còn rất ít, chưa đáp ứng được yêu cầu mong mỏi của nhân dân và cử tri cả nước, cũng như yêu cầu trong việc thi hành án hình sự, những vấn đề dân sự trong vụ án hình sự. Ở đây có nhiều nguyên nhân, và một trong các nguyên nhân quan trọng là do công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Do đó, phải nâng cao hơn nữa vai trò của các cơ quan tổ chức xã hội trong việc giám sát thực hiện các bản án đó. Nâng cao trách nhiệm của người dân, khi các cơ quan tuyên truyền phát hiện và thông báo yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình, để khi các bản án đã được tuyên, các bị cáo đã có trách nhiệm hình sự với nhà nước thì cũng phải có trách nhiệm trong việc bồi thường, bồi hoàn những tài sản bất minh.

Có nhiều người sẵn sàng “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, làm điều không thể chấp nhận được, vi phạm pháp luật, tham nhũng tài sản nhà nước, chấp nhận vào tù để con cái, gia đình được thụ hưởng những tài sản bất minh đó. Dưới góc độ ĐBQH, chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận một việc làm như vậy, pháp luật phải được thực hiện công bằng, nghiêm minh và yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra những giải pháp hữu hiệu hơn để cử tri và nhân dân cả nước có thể tin cậy vào pháp luật, tin cậy vào công lý đã được tòa án tuyên và xét xử trong các vụ án tham nhũng.

- Thưa ông, có một vấn đề được đặt ra đó là làm sao cơ quan chức năng có thể khuyến khích, ủng hộ người đứng ra tố cáo tham nhũng mà không phải lo sợ bị trả thù do những thế lực của người bị tố cáo hăm dọa?

Đây là vấn đề rất khó khăn và phức tạp khi chúng ta bàn tới việc bảo vệ người tố cáo, bảo vệ một cách tuyệt đối là điều rất khó khăn cho người bị tố cáo. Do đó, các cơ quan nhà nước cũng như những người đã tham gia tố cáo, trước tiên phải có những biện pháp tự bảo vệ mình, ngoài ra trách nhiệm của các cơ quan nhà nước cũng phải bằng mọi cách bảo vệ người tố cáo. Như vậy người tố cáo mới yên tâm nêu ra những hành vi tham nhũng, vi phạm pháp luật.

- Ông đánh giá thế nào về trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ ngành tòa án?

Chánh án đã đưa ra rất nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công chức, thẩm phán tham gia xét xử các vụ án nói chung, và các vụ án tham nhũng nói riêng.

Tôi cho rằng những giải pháp Chánh án đưa ra tương đối khả thi trong điều kiện hiện nay, khi đội ngũ cán bộ không đồng đều, vẫn còn có những người có hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, phải tăng cường kiểm tra giám sát, tăng cường công tác khen thưởng kỷ luật, tăng cường các hoạt động thanh tra kiểm tra cũng như các cơ quan báo chí và người dân cùng giám sát hoạt động của đội ngũ thẩm phán. Có như vậy thì chất lượng xét xử mới được tăng lên trong thời gian tới.

Chúng ta cũng không thể đổ lỗi hết cho ngành tòa án, trong điều kiện hiện nay sự tha hóa của một số ít thẩm phán là điều không thể tránh khỏi trong một cơ chế thị trường. Khi tình hình kinh tế - xã hội phát triển hết sức nhanh và mạnh mẽ, khả năng kiểm soát các hoạt động xét xử của các cán bộ tòa án cũng ở mức độ nhất định, áp lực xét xử đối với nhiều vụ án được tăng lên. Chính vì vậy không phải lúc nào cũng kiểm soát được hết, chính vì vậy vẫn có hiện tượng một vài thẩm phán vi phạm pháp luật, thoái hóa biến chất là điều khó tránh. Có điều, khi phát hiện ra thì phải có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì truy tố trách nhiệm hình sự.

Chúng ta sẵn sàng loại bỏ những “con sâu, con mọt” ra khỏi hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử của tòa án là cần thiết, nhưng phải làm cẩn thận, chính xác, thì trong thời gian tới mới có được một đội ngũ thẩm phán đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều người chấp nhận vào tù để con cái, gia đình được thụ hưởng tài sản bất minh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích