Nhiều khả năng NHNN sẽ nới tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng

Enternews.vn Theo BVSC, nhiều khả năng trong thời gian tới NHNN sẽ có động thái điều chỉnh tăng tổng phương tiện thanh toán cũng như nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một vài ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng khả quan trong những tháng đầu năm (Ảnh minh họa).

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng khả quan trong những tháng đầu năm (Ảnh minh họa).

Nhóm phân tích công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái tích cực. Tuần qua là tuần thứ 3 trong vòng 4 tuần trở lại đây NHNN có động thái hút ròng trên thị trường OMO. Mặc dù số vốn hút ròng về không quá lớn (chỉ 50 tỷ đồng) nhưng điều này tiếp tục cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang trong trạng thái tích cực.

Ở một diễn biến khác, lãi suất liên ngân hàng tuy bật tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn duy trì ở mặt bằng khá thấp so với trung bình 5 tháng đầu năm. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 2,59%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần ở mức 2,59%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần ở mức 2,93%/năm.

Về chính sách tiền tệ nói chung, BVSC cho rằng áp lực nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng vẫn đang rất lớn đặt trong bối cảnh Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu GDP đạt mức tăng 6,7% trong cả năm nay và chính sách tài khóa đang có vướng mắc nhất định trong việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách.

Theo Tổng cục Thống kê thì tính đến hết tháng 5, vốn thực hiện từ ngân sách mới đạt 88 nghìn tỷ đồng, bằng 30,6% dự toán năm. Khi chính sách tài khóa không có sự hỗ trợ tốt, tăng trưởng sẽ đặt nhiều gánh nặng hơn lên vai chính sách tiền tệ.

Do vậy, nhiều khả năng trong thời gian tới NHNN sẽ có động thái điều chỉnh tăng tổng phương tiện thanh toán cũng như nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một vài ngân hàng nhằm đẩy mạnh vốn hơn nữa ra nền kinh tế.

Khi chính sách tiền tệ được nởi lỏng, hệ quả tất yếu là thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục ở trạng thái dồi dào. Đây là yếu tố hỗ trợ rất tốt cho hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ của KBNN. Trong tuần qua, bốn loại kỳ hạn 5 năm, 7 năm, 15 năm và 20 năm đã được tổ chức đấu thầu. Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn các kỳ hạn 5 năm và 7 năm gấp 3-5 lần giá trị gọi thầu, tỷ lệ trúng thầu xấp xỉ 100% với lãi suất giảm nhẹ 0,1%.

Đáng chú ý hơn, lãi suất trúng thầu cho hai loại kỳ hạn dài là 15 năm và 20 năm giảm rất mạnh (- 0,3%) nhưng tỷ lệ trúng thầu vẫn ở mức rất cao (gần 100%). Diễn biến trên cho thấy nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ của các nhà đầu tư hiện vẫn rất lớn, ở cả kỳ hạn ngắn lẫn kỳ hạn dài. Tính đến thời điểm hiện tại, KBNN đã hoàn thành gần 100% kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ trong quý II và hơn 70% kế hoạch phát hành cả năm.

BVSC nhận thấy thị trường hiện tại vẫn đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà phát hành (bao gồm thanh khoản ngân hàng ở trạng thái tích cực và lạm phát có xu hướng giảm). Do vậy, dự báo lãi suất trúng thầu các kỳ hạn sẽ không có nhiều biến động trong ngắn hạn.

Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng đạt 6,53% cao hơn cùng kỳ các năm trước. Chỉ tính riêng trong quý 1, nhiều ngân hàng thương mại có mức tăng trưởng tín dụng khá cao như Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tăng 11%, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tăng 9%, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tăng 8,3%, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng hơn 8%, Ngân hàng TMCT Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tín dụng tăng 5,6% so với cuối năm ngoái…

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm ở mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây đã góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã đặt mục tiêu năm nay tăng trưởng tín dụng khoảng 18%.

Chất lượng tín dụng đã có những điều chỉnh phù hợp, tích cực với quy mô nền kinh tế, khoảng 80% tổng tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, không phải là bất động sản. Ví dụ, tín dụng nông nghiệp công nghệ cao, chỉ trong thời gian ngắn phát động từ Chính phủ đã đạt tới 26.000 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều khả năng NHNN sẽ nới tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích