Nhiều doanh nghiệp Việt đã biến "nguy thành cơ" trong đại dịch toàn cầu

Enternews.vn VCCI, Samsung Việt Nam và Tổng LĐLĐVN cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn đa phương 2020 với chủ đề “Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: “Bằng sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và ý thức trách nhiệm của người dân, kết quả là đến thời điểm hiện nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã kiểm soát, tạm thời đẩy lùi được dịch bệnh. Diễn đàn sẽ là nơi để cùng nhau chia sẻ, phân tích sâu hơn những biện pháp đối ứng và hợp tác của chính phủ Việt Nam, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp và cộng đồng để cùng chung tay vượt qua đại dịch COVID-19, bên cạnh đó cùng suy nghĩ và thảo luận những phương án, những xu hướng kỹ thuật hữu ích giúp các doanh nghiệp, đơn vị nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, tuyển dụng…”.

Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Đa phương 2020 với chủ đề "Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ Đại dịch Covid-19" diễn ra hôm nay 29/10, tại Hà Nội.

Diễn đàn Đa phương 2020 với chủ đề "Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ Đại dịch Covid-19" diễn ra tại Hà Nội.

Doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ

Tại Diễn đàn, các đại biểu nhấn mạnh, dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, song nguy cơ lây nhiễm vẫn còn hiện hữu. Thách thức chưa từng có từ đại dịch Covid-19 đã làm bật lên tầm quan trọng hơn bao giờ hết các giá trị của 'đồng thịnh vượng' và 'ứng phó với khủng hoảng theo cách có trách nhiệm xã hội'.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, chính trong thách thức của đại dịch Covid-19, Việt Nam được quốc tế công nhận đã nhanh chóng có hành động ứng phó hiệu quả. 

"Mọi người đã được chứng kiến khả năng bền bỉ duy trì việc làm cho người lao động, nỗ lực phục hồi, tái cấu trúc mạnh mẽ của các doanh nghiệp để vượt qua khủng hoảng, cùng sự đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ trong toàn bộ hệ thống chính trị, giữa Chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh", ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, cuối quý I/2020, khi đợt dịch đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, "rất nhiều doanh nghiệp lao đao, gặp muôn vàn khó khăn và nhiều doanh nghiệp lo ngại không thể trụ vững". 

Tuy nhiên, ông Lộc cho hay, theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý III, đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

"Hầu hết các doanh nghiệp không sa thải lao động, chỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm lương. Nỗ lực này của doanh nghiệp đã được người lao động chia sẻ, cảm thông để chung tay đẩy lùi dịch bệnh…", ông Lộc nói

Cho rằng nhiều doanh nghiệp đã biến "nguy thành cơ", ông Lộc dẫn chứng, doanh nghiệp dệt may chuyển sang may khẩu trang xuất khẩu; doanh nghiệp thì sản xuất các vật dụng, thiết bị y tế…

Tuy nhiên, ông Lộc cho hay, theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý III, đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

TS Lộc cho hay, theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý III, đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động

Tại sự kiện, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nêu, tính đến thời điểm này, Covid-19 đã khiến khoảng 7,8 triệu người lao động bị ảnh hưởng khi phải giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương. 

Nhiều người lao động, nhất là công nhân và một bộ phận giáo viên ngoài công lập vốn có thu nhập không cao nay bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đại dịch đã gây ra những tác động tiêu cực tới Việt Nam, các doanh nghiệp trên toàn thế giới và Samsung Việt Nam cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng đó. 

Nói về hành động của doanh nghiệp, ông Huyn-Seung Park, Giám đốc An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Tổ hợp Samsung Việt Nam cho hay, doanh nghiệp luôn đặt quyền lợi của người lao động cao hơn tính toán kinh tế.

Ông Huyn-Seung Park khẳng định, Samsung đã không ngừng tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh để giữ chân, đảm bảo an toàn cho người lao động, đồng thời nỗ lực duy trì sự ổn định sản xuất, giữ vững mục tiêu xuất khẩu.

Cũng nói về vấn đề trên, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP may Hưng Yên, trong khó khăn về đại dịch, nhiều doanh nghiệp dệt may đã phải thỏa thuận với người lao động về việc cắt giảm lương thưởng. 

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phát triển lâu đời sẽ có nguồn quỹ dự phòng, trích từ nguồn quỹ này thì người lao động không bị thiệt thòi.

"Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp dệt may cũng đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ, chuyển hướng sản xuất sang những mặt hàng có nhu cầu cao như đồ bảo hộ, khẩu trang… để thích nghi, giảm thiểu khó khăn, giữ việc làm cho người lao động", ông Dương cho biết.

Trước thực trạng của doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI cho rằng, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, khó đòi hỏi gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền đủ lớn, nên cộng đồng doanh nghiệp cần gói hỗ trợ bằng cách thúc đẩy cải cách, đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, đơn giản thủ tục hành chính để hỗ trợ hoạt động sản xuất được thuận lợi, từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

"Nhiều doanh nghiệp lớn cho biết họ không cần tiền, chỉ xin cơ chế nên một giai đoạn mới để tăng tốc cải cách thể chế, thủ tục hành chính sẽ là "vũ khí" quan trọng nhất cho doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng các chính sách cần được ban hành kịp thời, đảm bảo sự công bằng", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp Việt đã biến "nguy thành cơ" trong đại dịch toàn cầu tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích