Nhiều doanh nghiệp trá hình làm cò mồi, làm chui đưa người ra nước ngoài đã bị xử lý

Enternews.vn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, có hiện tượng doanh nghiệp trá hình, không được cấp giấy phép nhưng là cò mồi, làm chui lậu thời gian qua được Bộ xử lý nhiều.

Liên quan vụ việc 39 người chết tại Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết hiện nay Bộ Công an đã và đang khẩn trưởng phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao của Anh để xác định sớm nhất theo thông tin nhận được. 

 Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân 39 người chết tại Anh, Thủ tướng

Có thể ngày 6/11, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính 39 nạn nhân chết trong container tại Anh.

35 gia đình trình báo liên quan

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết đang thực hiện những công việc cần thiết theo quy định."Chúng ta đã có đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang sang bên Anh. Theo thông tin hiện nay nhận được từ các gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình thì có 35 trường hợp thông báo có dấu hiệu nằm trong 39 nạn nhân", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết.

Về thông tin danh tính các nạn nhân, ông Ngọc cho biết, theo quy định của Anh cần phải có xác dịnh danh tính và thông báo cơ quan có trách nhiệm. Do vậy, Việt Nam đang phối hợp, sau khi xác định được danh tính sẽ thông báo cho các cơ quan, gia đình nạn nhân.

Cũng liên quan tới hoạt động quản lý lao động ngoài nước, Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, loại hình tội phạm buôn bán người và di cư bất hợp pháp khác hoàn toàn với tổ chức và cho lao động ở nước ngoài. Hiện nay việc tổ chức lao động đi làm việc ở nước ngoài là thực hiện theo quy định, có bản ghi nhớ với các quốc gia. 

Có hiện tượng doanh nghiệp trá hình

Những người đi lao động hợp pháp có 5 hình thức. Thứ nhất đi qua doanh nghiệp mà Bộ cấp phép. Thứ hai, đi hợp tác giữa tập đoàn, công ty trong nước. Thứ ba, đi cá nhân trực tiếp với tổ chức nước ngoài nhưng đăng ký với Sở Lao động. Thứ tư, cơ quan quản lý nước ngoài hình thức hợp tác đào tạo liên kết. Thứ năm, trao đổi công việc và lao động hợp tác giữa địa phương và hai quốc gia trong thời gian ngắn hạn.

Theo đó, hiện có khoảng gần 400 doanh nghiệp được cấp phép đưa người Việt Nam đi lao động nước ngoài. Mỗi năm đưa trên 100.000 người đi lao động, cao nhất là 2018 với 143.000 người chủ yếu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Với Châu Âu, Việt Nam ký với Rumani đưa được 3000 người; ký với Đức đưa được 1.066 điều dưỡng viên, với mức thu nhập trên 3.000 Euro.

"Tất cả những việc đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài đều đảm bảo minh bạch về thu nhập, thu phí. Những lao động đi đều được bảo hiểm, bảo hộ công dân", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, có hiện tượng doanh nghiệp trá hình, không được cấp giấy phép nhưng là cò mồi, làm chui lậu thời gian qua được Bộ xử lý nhiều. Trong 400 doanh nghiệp đã được cấp phép đã thanh, kiểm tra 118 doanh nghiệp, trực tiếp Bộ trưởng thu hồi và đình chỉ, thậm chí là cấm vĩnh viễn một số doanh nghiệp vi phạm.

Với địa bàn Nhật Bản và Hàn Quốc, trường hợp vi phạm thì đều xử lý. Địa bàn mà nhiều địa phương đi không về, như 2016 có 56% người lao động đi không trở về, thì nay đã giảm còn 26%, với các biện pháp như ký quỹ, đình chỉ tạm thời.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khuyến cáo người lao động nên đi theo con đường hợp pháp, thông qua cơ quan được cấp phép và hoả thuận mức lương rõ ràng, công khai tên tuổi danh sách các đơn vị được cấp phép.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp trá hình làm cò mồi, làm chui đưa người ra nước ngoài đã bị xử lý tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích