Nhiều doanh nghiệp thủy sản sẽ chết với mức thuế 20%

Enternews.vn Doanh nghiệp đang bị áp mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho hàng thủy sản sơ chế với mức 20%. VASEP mong sớm có văn bản giải quyết vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp thuỷ sản.

Ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký VASEP:

Chúng tôi đang chờ Tổng cục thuế có văn bản hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản. Vì doanh nghiệp đang bị áp mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho hàng thủy sản sơ chế với mức 20% trong khi các mặt hàng đầu ra của các doanh nghiệp này đa số là các sản phẩm đã qua chế biến, được phép áp dụng mức thuế suất TNDN ưu đãi là 10% (với địa phương được xếp nhóm là địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn) 15%.

df

Ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký VASEP.

Tuy nhiên, với mức áp mới 20% sẽ gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì trước đó doanh nghiệp được hưởng ưu đãi nên khi bán hàng đã chấp nhận giảm giá cho khách hàng nước ngoài và cân đối nâng giá thu mua tôm nguyên liệu của người dân để tăng lượng khách hàng và lượng nguyên liệu thu mua được. Do đó, sau khi doanh nghiệp bị nâng mức áp thuế TNDN và bị truy thu thuế đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào con đường thua lỗ.

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp thêm thông tin về quy trình và công nghệ chế biến của các nhóm hàng thuỷ sản khác nhau có đặc thù hoạt động chế biến theo đúng thực tiễn và đã được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Đồng thời Hiệp hội cũng tổng hợp thêm những ý kiến từ các doanh nghiệp hội viên trong 2 tuần qua và xin cập nhật thông tin, báo cáo các nhóm sản phẩm thuỷ hải sản chế biến, các phương pháp công nghiệp áp dụng để chế biến các sản phẩm thuỷ hải sản đông lạnh cho Tổng cục thuế.

Trên tinh thần cuộc họp ngày 14/8/2020, Hiệp hội VASEP mong muốn Tổng cục sớm có văn bản xin ý kiến của 2 Bộ (NN&PTNT và KH&ĐT), cũng như xem xét các nội dung thông tin thực tiễn kể trên để giải quyết vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp thuỷ sản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp thủy sản sẽ chết với mức thuế 20% tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích