Nhiều doanh nghiệp đang mắc kẹt với khoản nợ cũ phải gánh lãi suất cao

Enternews.vn (DĐDN) - Vẫn ghi nhận đều các khoản lãi qua từng quý, tại sao Sacomreal thất bại trong việc chào bán cổ phiếu của chính mình?

(DĐDN) - Vẫn ghi nhận đều các khoản lãi qua từng quý, tại sao Sacomreal thất bại trong việc chào bán cổ phiếu của chính mình?

Untitled-1 copy copy

SCR cần phát đi tín hiệu triển vọng kinh doanh sáng sủa cũng như xu hướng thu nhập và cổ tức cho cổ đông trong tương lai

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, các cổ đông của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal (mã CK: SCR) đều thống nhất phát hành 59,5 triệu cổ phiếu, trong đó gần 9,4 triệu cổ phiếu dùng để thưởng cho cổ đông và 50,1 triệu cổ phiếu còn lại được chào bán cho cổ đông hiện hữu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Để có thể chào bán được cổ phiếu, SCR cần phát đi tín hiệu triển vọng kinh doanh sáng sủa cũng như xu hướng thu nhập và cổ tức cho cổ đông trong tương lai. Trên thực tế, SCR đã báo lãi liên tiếp trong ba quý 2015. Cụ thể, lãi ròng của SCR quý I/2015 là 2,2 tỷ đồng, quý II/2015 có sự tăng tưởng mạnh mẽ lên đến 142,4 tỷ đồng và quý III/2015 rớt xuống chỉ còn 4,9 tỷ đồng. Mặc dù có sự biến động về tỷ lệ lợi nhuận khá lớn qua các quý, nhưng câu chuyện lãi ròng của SCR lại không hề đơn giản như vậy. SCR có thế mạnh phát triển các sản phẩm bất động sản trung và cao cấp, cũng như có một quỹ đất lớn gần 100 ha tại các quận 2, 7, 8, Thủ Đức, Tân Phú (TP.HCM). Đây là thị trường nhà đất đầy tiềm năng và có giao dịch khá sôi động, nhưng kết quả kinh doanh của SCR không cho thấy điều này.

Quý I/2015, SCR báo lãi nhưng nếu nhìn cận cảnh hoạt động kinh doanh chính thì doanh thu chỉ có giá trị ngang với giá vốn hàng bán. Cụ thể, doanh thu đạt gần 30,5 tỷ đồng, giá vốn hàng bán cũng tương đương con số này, cộng thêm các chi phí khác dẫn đến khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh chính là 11 tỷ đồng. SCR chỉ thoát lỗ nhờ vào khoản thu nhập khác đến từ việc đền bù các dự án là 14,4 tỷ đồng. Sang quý II, tình hình kinh doanh chính của công ty cũng không khá hơn, khi vẫn duy trì mức doanh thu 37 tỷ đồng và giá vốn hàng bán có giảm đi chút ít - vào khoảng 25 tỷ đồng, nhưng cũng không đỡ được khoản lỗ thuần lên đến 108,4 tỷ đồng. Nhưng quý này SCR lại báo lãi ròng tới 142,4 tỷ đồng, gấp 60 lần quý I/2015.

Giá chào bán cổ phiếu SCR là 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi cổ phiếu SCR giao dịch quanh mốc 8.000 đồng/cổ phiếu suốt một thời gian dài

Và bệ đỡ cho việc thoát lỗ cũng không nằm ngoài khoản “thu nhập khác”, lần này là nhờ việc SCR cam kết trả trước các khoản thanh toán chi phí quyền sử dụng đất. Trước đó, vào tháng 3/2010, SCR ký thỏa thuận liên doanh với Gamuda Land (HCMC) Sdn BHD và một cổ đông cá nhân. Tính từ năm 2012 cho đến nay, SCR đã nhận được khoản tiền 7,6 triệu USD và đến ngày 16/6 đối tác hoàn tất thanh toán hết với số tiền 436 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính theo tỷ giá ngày 16/6/2015 là 21.770 đồng/USD thì SCR đã thu về hơn 20 triệu USD. Như vậy, SCR chấp nhận mất khoản tiền 5 triệu USD để được thanh toán hết, thay vì chờ nhận từng khoản theo hợp đồng (đáo hạn vào năm 2017). Điều này có lý do: SCR muốn có khoản “tiền tươi thóc thật” để tái cơ cấu nợ - đang ngày càng “phình to” trên bảng cân đối kế toán - đồng thời giúp cho việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu thành công, vì thời gian phát hành 50,1 triệu cổ phiếu chỉ sau đó vài tháng.

Mặc dù có nhiều thông tin tốt hỗ trợ cho cổ phiếu SCR, nhưng đợt phát hành đầu tiên chỉ có 867 cổ phiếu được chào bán thành công, tương đương khoản tiền 8,67 triệu đồng. Sau khi không bán được cho cổ đông hiện hữu, SCR tiếp tục chào bán số cổ phần còn ế cho nhà đầu tư chiến lược. Có 3 nhà đầu tư cá nhân mua vào 20 triệu cổ phiếu, SCR vẫn ế hơn 30 triệu cổ phiếu. Cuối cùng Hội đồng quản trị SCR phải hủy bỏ số cổ phần không chào bán hết này.

Sự thất bại trong việc chào bán cổ phiếu là do SCR đưa mức giá cao hơn so với giá giao dịch trên thị trường chứng khoán. Mức giá chào bán cổ phiếu SCR là 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi một thời gian dài, cổ phiếu SCR giao dịch quanh mốc 8.000 đồng/cổ phiếu và luôn trong tình trạng dư cung. Việc công bố lãi của SCR luôn phụ thuộc vào các khoản thu nhập khác, không có tính ổn định và không nói lên điều gì về sự phát triển của doanh nghiệp. Câu chuyện "thu nhập khác" đã kéo dài suốt năm 2014 đến nay. Cả năm 2014, SCR ghi nhận lỗ thuần gần 50 tỷ đồng, nhưng nhờ có khoản thu nhập khác 133 tỷ đồng nên cả năm lãi ròng hơn 26 tỷ đồng. Trong quý III/2015, SCR lại nhờ thu nhập khác gia tăng đáng kể nên chuyển lỗ thành lãi. Cụ thể, SCR chỉ đạt doanh thu thuần 30,3 tỷ đồng, nhưng giá vốn hàng bán đã hết 32,7 tỷ đồng, nên ghi nhận lỗ thuần 2,4 tỷ đồng, nhưng nhờ khoản thu nhập tài chính hơn 41 tỷ đồng nên cuối cùng lại có khoản lời 4,9 tỷ đồng.

Nhìn về tương lai

SCR là một doanh nghiệp tiềm năng, với quỹ đất lớn và nhiều dự án có tính thanh khoản tốt. Chẳng hạn, trong giai đoạn 2014-2015, dự án Belleza, Carillon 1 đã bán hết và đạt kế hoạch đề ra hay dự án Jamona Apartment đưa ra 1.000 căn hộ đã tiêu thụ hơn 50%, dự án Carillon 2 cũng đã chào bán thành công hơn 200 căn hộ... Hiện nay, SCR đang có khoản tồn kho khá cao, tính đến quý III/2015 có giá trị gần 2.000 tỷ đồng. Theo ông Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc SCR, hàng tồn kho của SCR tập trung chủ yếu ở sản phẩm xây dựng dở dang. SCR đang nỗ lực hoàn thành dự án để đưa vào bán hàng sớm, khi đó chi phí vốn hóa sẽ giảm xuống. Trong giai đoạn 2015-2016, SCR tiếp tục tung ra hàng loạt dự án tạo nguồn thu cho công ty gồm: Arista Villas, Jamona, Reverside, Carillon 3, Charmington.

Quy trình phát triển bất động sản trải qua nhiều giai đoạn từ khâu pháp lý, thiết kế, thi công, bán hàng, bàn giao, ghi nhận doanh thu lợi nhuận. Theo đó dự án đã triển khai bán hàng chỉ có dòng tiền, muốn ghi nhận doanh thu, lợi nhuận thì sản phẩm phải được bàn giao. Thời gian từ lúc bắt đầu bán hàng đến khi bàn giao thông thường cách nhau khoảng 2 năm. Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt đánh giá hoạt động của SCR đã qua được giai đoạn khó khăn. Sự tham gia của Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công và nhà đầu tư liên quan trong việc mua cổ phần phát hành thêm, cũng như việc mở bán mới các dự án đã giúp SCR thu về lượng tiền dồi dào. Như vậy, điểm rơi sức mạnh của SCR chắc chắn phải nhìn từ năm 2016 trở đi.

Đăng Lãm

logodoanhnhan21

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp đang mắc kẹt với khoản nợ cũ phải gánh lãi suất cao tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích