Nhiều điểm “lạ” trong tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội

Enternews.vn Đến ngày 30/5, các trường THCS công lập và dân lập trên địa bàn Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019.

Trường THCS công lập tuyển sinh bằng xét học bạ

Chiều 29/5, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đầu cấp của các trường mầm non, tiểu học, THCS của 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, khẳng định, năm học 2018-2019, tất cả các trường THCS công lập ở Hà Nội, kể cả các trường “đặc thù” trước đó được cho vào danh sách được tuyển sinh bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực cũng đều chốt phương án xét tuyển bằng học bạ.

Như vậy, sau nhiều ngày hồi hộp chờ đợi, phụ huynh có con năm nay lên lớp 6 có nguyện vọng được ghi tên vào các trường có tiếng như: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Chu Văn An (Thanh Trì); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh); THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên); THCS Trưng Vương (Mê Linh); THCS Sơn Tây…đều sẽ phải thực hiện theo phương thức nộp hồ sơ, học bạ kèm các tiêu chí phụ để xét tuyển. Phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7 tới.

Lãnh đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, về tuyển sinh lớp 6, trước đó các trường được duyệt 2 phương án có thể xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh. Các trường có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì có thể dùng các tiêu chí phụ như những năm trước để xét duyệt.

Trường THCS ngoài công lập - Mỗi trường mỗi “kiểu”

Khác với các trường THCS công lập là đến phút chót mới “chốt” phương thức tuyển sinh, các trường THCS ngoài công lập sau khi được cởi trói, đã hồ hởi thực hiện ngay phương thức tuyển sinh nhưng mỗi trường mỗi kiểu cũng khiến phụ huynh và học sinh cảm thấy “bối dối”.

Trong khi trường THCS Nguyễn Siêu thực hiện phương án khi tiếng Anh kết hợp với một ngày trải nghiệm là học sinh của trường THCS Nguyễn Siêu; trường THCS Nguyễn Tất Thành triển khai thi 3 môn Toán, Văn, Anh; Trường THCS dân lập Lương Thế Vinh thi theo phương thức tổ hợp môn Toán và môn Khoa học và bài tổ hợp môn tiếng Việt, tiếng Anh và môn Lịch Sử – Địa lý; Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Marie Curie cũng áp dụng phương thức đánh giá năng lực qua 2 tổ hợp tự nhiên và xã hội;… 

Học sinh trường THCS Lương Thế Vinh ngày đầu nhập học

Học sinh trường THCS Lương Thế Vinh ngày đầu nhập học

Năm nay, việc chốt các phương án tuyển sinh vào lớp 6 tại Hà Nội chậm và không nhất quán ngay từ đầu gây tâm lý “bất an” cho hầu hết học sinh và phụ huynh. Nhiều phụ huynh có con vào lớp 6 năm nay cho rằng, Sở Giáo dục và Đạo tạo Hà Nội cần đưa ra phương thức thi cử ngay từ đầu năm học. Mỗi phương thức đều có những ưu nhược điểm khác nhau và đưa ra các giải pháp để hạn chế những nhược điểm đó chứ vài năm lại thay đổi như thế này sẽ gây nên tâm lý “hoang mang” đối với học sinh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều điểm “lạ” trong tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích