Nhiều dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế

Enternews.vn Đánh giá về bức tranh kinh tế tại thời điểm này, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), phân tích, về nguồn cung, chúng ta đang đẩy mạnh sản xuất, nâng cao giá trị sản lượng một số mặt hàng, làm tăng nguồn cung nền kinh tế. Về phía cầu, có 3 yếu tố quan trọng. Đó là xuất khẩu tăng rất cao, lên tới gần 20%; Cầu nội địa (tiêu dùng nội địa) gia tăng; Gia tăng dịch vụ du lịch.

ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh:Internet

Ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh:Internet

Ông Cung cho rằng, đây là những dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam. Những chỉ số khác của nền kinh tế vĩ mô cũng vì đó mà được cải thiện, như thu ngân sách, cân đối ngân sách, chỉ số nợ công, thâm hụt ngân sách... được cải thiện.

- Tuy nhiên, trước đó, ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống còn 6,3%, thưa ông?

Những dự báo như vậy vẫn chưa cập nhật được những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh. Đặc biệt, họ không cập nhật được việc gia tăng về nguồn cung trong nền kinh tế. Đây là sự khác biệt, điều này dẫn đến khoảng cách về dự báo của ADB với thực tế mà chúng ta đã nhìn thấy.

- Có nhiều ý kiến chuyên gia lo ngại thay vì tăng trưởng theo chất lượng thì Việt Nam lại chạy đua theo số lượng, ông có bình luận gì về vấn đề này?

Ở mức độ nào đó, chúng ta đang cải thiện môi trường kinh doanh để hướng đến phá triển bền vững. Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 5 bậc theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới. Tôi tin rằng, nếu năm nay WB công bố thì chúng ta cũng sẽ có cải thiện đáng kể trên bảng xếp hạng. Tôi cũng hy vọng rằng, đồng thời với đó Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp gia tăng lợi nhuận cho các DN, gia tăng hiệu quả sử dụng nhân lực.

Sắp tới đây, động lực cải cách còn mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt việc Bộ Công Thương cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh sẽ tạo ra những xung lực mới. Nếu các bộ khác cũng làm như vậy thì nó sẽ mang tính cộng hưởng rất lớn cho nền kinh tế.

Chúng ta đang cải cách để chuyển đổi sang kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập. Thị trường này muốn phát triển thì không thể thiếu được sự cạnh tranh. Hay nói cạnh tranh với quy mô lớn, mức độ lớn và công bằng là linh hồn của kinh tế thị trường. Nếu không có điều này thì nền kinh tế sẽ thiếu đi tính năng động, sung lực và động lực với các nhân tố khác của thị trường.

Hiện nay Chính phủ đang thúc đẩy để xây dựng và hoàn thiện một chính sách quốc gia toàn diện về cạnh tranh. Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận nền kinh tế Việt Nam vẫn còn thiếu cạnh tranh, thị trường còn méo mó. Xét về mặt quản lý nhà nước, chúng ta vẫn còn thiếu tự tin và sợ cạnh tranh nhiều hơn là thúc đẩy cạnh tranh.

Theo tôi, tới đây, quản lý nhà nước phải tháo bỏ rào cản, hạn chế không cần thiết nhằm giúp DN gia nhập thị trường. Trong đó, phải lập tức xóa bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh để tăng quy mô cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời thực thi nghiêm túc luật cạnh tranh để đảm bảo cạnh tranh công bằng, bình đẳng.

Nếu cạnh ttranh ngày càng nhiều hơn với cường độ mạnh hơn thì chúng ta sẽ tự giải phóng được các nguồn lực trong nền kinh tế. Khi đó, phúc lợi xã hội từ tăng trưởng kinh tế chắc chắn sẽ gia tăng bền vững.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích