(DĐDN) - Nhật Bản và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, các ngành công nghiệp quan trọng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao...

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI (thứ 3 từ trái sang) phát biểu tại diễn đàn

Nhận định này đã được TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đưa ra tại buổi Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản do VCCI phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tổ chức sáng nay (24/1) tại Hà Nội.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với TS. Akio Mimura - Chủ tịch JCCI cùng trên 70 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản diễn ra mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Nhật Bản sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong thời gian tới.

“Các doanh nghiệp Nhật Bản đều là những doanh nghiệp có văn hóa kinh doanh, kinh nghiệm xã hội cũng như hiệu quả đầu tư cao sẽ mang lại sự thay đổi cho nền kinh tế Việt Nam. Đây cũng là tấm gương lớn để doanh nghiệp Việt Nam học hỏi và nâng cao kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp” – Chủ tịch VCCI nói.

Ông Akio Mimura - Chủ tịch JCCI

Với mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa VCCI và JCCI, cùng sự thiết lập cầu nối quan hệ giữa doanh nghiệp hai bên, Chủ tịch VCCI hy vọng trong thời gian tới hai cơ quan này sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) để giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau một cách hiệu quả, thực hiện mong muốn của Thủ tướng để Nhật Bản là nhà đầu tư số một tại Việt Nam.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản có thể  bày tỏ ý kiến với VCCI về những vướng mắc xung quanh các chính sách của Việt Nam để VCCI báo cáo lại với Chính phủ nhằm nhanh chóng tìm hướng giải quyết.

Cảm ơn sự hợp tác tốt đẹp với VCCI, ông Akio Mimura - Chủ tịch JCCI cho biết, đoàn công tác JCCI lần này có 70 doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản, cho thấy sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn

Với sự hợp tác phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước, gắn bó chặt chẽ trên nhiều mặt, ông Akio Mimura khẳng định, giới doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn về cơ hội đầu tư, thương mại. Do đó hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, nhất là về các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp, chế tạo linh kiện, đầu máy… những lĩnh vực Nhật Bản đang có thế mạnh.

Ông Akio cũng kỳ vọng, qua buổi đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản hôm nay với hai chủ đề hỗ trợ DNVVN phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế sẽ là cầu nối giúp môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, thúc đẩy hơn nữa đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam.

Cẩm Anh

 

>>Sắp diễn ra đối thoại kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2017

Bạn đang đọc bài viết Nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,