Nhiều cổ đông SNZ kiến nghị cẩn trọng thoái vốn tại Dowaco

Enternews.vn Nhiều cổ đông của Tổng Công ty CP Phát triển KCN (Sonadezi, UPCoM: SNZ) đã có nhiều kiến nghị xung quanh việc chưa rõ ràng trong việc thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.

Cỏ phiếu SNZ đạt đỉnh 2

Cổ phiếu SNZ đạt đỉnh 22.500 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 15/5/2020

Hai nội dung đang được dư luận quan tâm ở SNZ là việc thoái vốn nhà nước ở doanh nghiệp này và việc SNZ dự kiến thực hiện thoái vốn tại Công ty CP cấp nước Đồng Nai (Dowaco). Theo trình bày của SNZ trong tài liệu ĐHCĐ, thì việc thoái vốn tại Dowaco đang có vướng mắc trong hồ sơ miễn giảm tiền thuế đất và công tác quyết toán các dự án hệ thống cấp nước.

Tuy chỉ có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, nhưng với tổng công suất cấp nước của Dowaco gần 500.000 m3/ngày và đang triển khai dự án Nhơn Trạch 2 để tăng thêm 100.000m3/ngày. Dowaco là công ty có công suất cấp nước đứng thứ 3 toàn quốc (chỉ đứng sau Tổng công ty cấp nước Sài Gòn và Tổng công ty cấp nước Hà Nội). Dowaco là 1 miếng bánh lớn rất hấp dẫn trong bối cảnh một số nhà đầu tư lớn đang thâu tóm các doanh nghiệp cấp nước ở Việt Nam.

Cổ đông Nguyễn Hoà Bình cho biết, việc thoái vốn ở Dowaco rất được dư luận quan tâm. Dư luận thắc mắc việc thoái vốn sẽ là thoái toàn bộ hay thoái 1 phần, sẽ tiến hành đấu giá công khai hay theo phương thức nào? Và ông lớn SNZ dự kiến thu về bao nhiêu tiền từ việc thoái vốn ở Dowaco? Cơ sở pháp lý cho việc thoái vốn của SNZ tại Dowaco ra sao? SNZ đã thực hiện công khai thuê công ty thẩm định giá thoái vốn ở Dowaco hay chưa? Việc thoái vốn có được sự phê duyệt bằng văn bản của cơ quan quản lý vốn nhà nước (UBND tỉnh Đồng Nai) hay chưa?...

Trong văn bản gửi ĐHCĐ, nhiều cổ đông SNZ kiến nghị Công ty cẩn trọng hết mức trong công tác thoái vốn ở Dowaco, cần tuân thủ chặt chẽ tất cả các quy định của nhà nước, tránh không để xảy ra sai sót trong thoái vốn tại doanh nghiệp này để không tiềm ẩn nguy cơ thất thoát vốn và tài sản nhà nước.

Đáng chú ý, nhiều cổ đông SNZ phản ánh rằng đã gửi Phiếu biểu quyết đến ĐHCĐ qua email, trong đó biểu quyết không đồng ý thông qua các tờ trình và chất vấn nhiều vấn đề, và Ban Lãnh đạo công ty đã xác nhận rằng đã nhận được email. Thế nhưng, khi SNZ công bố Biên bản ĐHCĐ thì lại thông qua tất cả các tờ trình với tỷ lệ đồng ý 100%. Các cổ đông này đã yêu cầu SNZ sửa chữa sai sót trong Biên bản ĐHCĐ nhưng chưa nhận được hồi âm.

Ngoài ra, theo như nội dung Văn bản ý kiến và Phiếu biểu quyết mà cổ đông gửi đến ĐHCĐ, thì cổ đông chất vấn về việc một công ty trong hệ thống SNZ là Công ty CP Cấp nước Nhơn Trạch vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc phòng chống COVID-19 khi tổ chức ĐHCĐ vào ngày 22/4/2020. Cổ đông cũng phê bình về việc Công ty CP Cấp nước Nhơn Trạch có kết quả kinh doanh đi xuống liên tục suốt nhiều năm và Điều lệ công ty này vi phạm nghiêm trọng Điều lệ mẫu ban hành trong Thông tư 95/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Bức xúc trước những tồn tại ở các đơn vị thành viên của SNZ, các cổ đông nói trên đã biểu quyết Không đồng ý tất cả các tờ trình và kiến nghị ĐHCĐ ra Nghị quyết phê bình người quản lý phần vốn của Sonadezi tại Dowaco (công ty con là Công ty Cấp nước Nhơn Trạch), đồng thời xem xét phê bình thành viên HĐQT của SNZ phụ trách đơn vị này.

Mới đây, SNZ công bố doanh thu quý 1 tăng 10,5% so với cùng kỳ, đạt 1.078 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế đạt gần 271 tỷ đồng, tăng 51% so với quý 1 năm ngoái. Nguyên nhân SNZ lãi lớn quý 1 vừa qua so với cùng kỳ, một phần do doanh thu tăng, còn giá vốn lại giảm, mặt khác do doanh thu tài chính tăng, chi phí tài chính giảm. SNZ ghi nhận còn hơn 4.500 tỷ đồng tiền gửi các kỳ hạn khác nhau tại ngân hàng, trong đó gửi dài hạn dưới 12 tháng lên đến 3.400 tỷ đồng. Tuy vậy, công ty vẫn duy trì khoản vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 839 tỷ đồng và vay nợ thuê tài chính dài hạn 2.917 tỷ đồng.

Tuy là kết quả kinh doanh tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lợi nhuận quý 1 vừa qua của SNZ vẫn giảm đến 38% so với quý 4 năm 2019 (đạt 437 tỷ đồng). Tại ĐHCĐ năm 2020, Ban Lãnh đạo SNZ đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 4.583 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất 914 tỷ đồng và cổ tức 10%.

Trong phiên giao dịch ngày 15/5, cổ phiếu SNZ đóng cửa ở mức 22.500 đồng/cổ phiếu.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều cổ đông SNZ kiến nghị cẩn trọng thoái vốn tại Dowaco tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích