Nhiều chính sách mới về thủ tục thuế, hải quan có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp!

Enternews.vn Sáng nay, 30/11/2018 tại TP HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nguyễn Tân Thành – Phó Chủ tịch  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh VCCI tại TP HCM cho biết:  Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2018 có ý nghĩa thiết thực, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các doanh nghiệp. "Do đó, ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp tại hội nghị lần này sẽ là cơ sở giúp cho các cơ quan chuyên môn, tiếp tục thực hiện cải cách các thủ tục hành chính để hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn" – ông Thành nhấn mạnh.

Nhiều chính sách mới hỗ trợ cho doanh nghiệp được thông tin tạiHội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan.

Nhiều chính sách mới hỗ trợ cho doanh nghiệp được thông tin tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan.

Liên quan tới những chính sách mới về pháp luật thuế và hải quan từ tháng 10/2017 đến nay, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Nhằm hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà. Đồng thời, đề xuất với Chính phủ bãi bỏ, sửa đổi bổ sung một số những quy định không còn phù hợp với thực tế, thể hiện tại Thông tư số 95/2018/TT-BTC ngày 17/10/2018 của Bộ tài chính bãi bỏ một số Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Cụ thể, Thông tư số 35/2010/TT-BTC ngày 12/3/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế xuất khẩu đối với gỗ và than cốc được sản xuất từ toàn nguyên liệu nhập khẩu; Thông tư số 118/2011/TT-BTC ngày 16/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu của các dự án điện; Thông tư số 10/2015/TT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết thi hành Quyết định số 54/2014/QĐ-TTg ngày 19/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn thuế hàng nhập khẩu đối với linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp các sản phẩm trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo; Và Thông tư số 95/2018/TT-BTC ngày 17/10/2018 của Bộ tài chính bãi bỏ một số Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12/2018.

Hàng trăm doanh nghiệp tham dựHội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan

Hàng trăm doanh nghiệp quan tâm tham dự Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan

Cũng tại hội nghị, đại diện Bộ tài chính cũng thông tin tới doanh nghiêp những vấn đề  liên quan tới thông tin cập nhật về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, sau thời gian 3 năm đàm phán, ngày 4/8/2015, Việt Nam và EU đã tuyên bố được thỏa thuận nguyên tắc về toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định EVFTA. Và Hiệp định đã được các bên ký tuyên bố kết thúc đàm phán ngày 2/12/2015. Sau đó, các bên đã tiến hành rà soát pháp lý Hiệp định.

Tại phiên làm việc ngày 25/6/2018 giữa Bộ trưởng  Bộ Công Thương Việt Nam - Trần Tuấn Anh và Cao ủy thương mại EU Cecilia Malmstrom tại Brussels, Vương quốc Bỉ, 2 bên đã tuyên bố chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam EU. Ngày 17/10/2018, Ủy ban Châu Âu đã thông qua việc trình lên Hội đồng Châu Âu để ký chính thức EVFTA và trình Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, cụ thể:

Đối với xuất khẩu: "EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Và sau 7 năm, kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với kim ngạch xuất khẩu còn lại khoảng 0,3%, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0% ngay từ khi Hiệp định có hiệu lực".

Đối với nhập khẩu: "Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU, và sau 10 năm là 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Và đối với dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO".

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều chính sách mới về thủ tục thuế, hải quan có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp! tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích