Nhiệt điện than vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn điện

Enternews.vn Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), đến năm 2030, cả nước sẽ có hơn 70 nhà máy nhiệt điện than. Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có 7 dự án nhiệt điện than đã được khởi công và đang triển khai xây dựng.

Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), đến năm 2030, cả nước sẽ có hơn 70 nhà máy nhiệt điện than. Dự kiến giai đoạn 2018-2022, tổng công suất các nguồn điện đưa vào vận hành là 34.864 MW, trong đó nhiệt điện than là 26.000 MW. Tuy nhiên, thực tế tới nay mới chỉ có 7 dự án nhiệt điện than đã được khởi công và đang triển khai xây dựng với công suất 7.860 MW, còn thiếu 18.000 MW theo yêu cầu.
 

EVN đã áp dụng những công nghệ tiên tiến trên thế giới cho nhà máy nhiệt điện than của Tập đoàn

Các nhà máy nhiệt điện than của EVN đang sử dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường

Trong giai đoạn 2016-2030, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP với kịch bản cơ sở bình quân 7,0%, tương ứng với tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm toàn quốc ở phương án cơ sở giai đoạn 2016-2020, 2021-2025 và 2026 -2030 là 10,6%, 8,5% và 7,5%. 

Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, để đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển cần phát triển nguồn điện hài hòa nhất là trong bối cảnh các thuỷ điện vừa và lớn cơ bản đã khai thác hết, các nguồn điện khác còn hạn chế. Đơn cử như nguồn khí, hiện tổng công xuất nhiệt điện khí (dùng khí đốt trong nước) đưa vào cân đối dài hạn chỉ dừng ở mức trên 12.000 MW với sản lượng điện khoảng 63 tỷ kWh/năm. Do đó trong giai đoạn sắp tới, nhiệt điện than sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã đề ra mục tiêu cụ thể, đến năm 2020 điện thương phẩm đạt 235 tỷ kWh, con số này tăng lên 506 tỷ kWh trong năm 2030. Cùng với đó, điện sản xuất và nhập khẩu là 265 tỷ kWh trong năm 2020 và 572 tỷ kWh trong 2030. Từ năm 2016 đến nay, ngành điện đã đảm bảo cung cấp đủ điện, công tác đảm bảo môi trường ngày càng tiến bộ, không xảy ra sự cố nào về môi trường do các dự án điện gây ra.

Ông Lê Văn Lực - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho rằng, để đảm bảo cung cấp điện, trong thời gian tới cần thực hiện các dự án nguồn điện trong quy hoạch đã được phê duyệt đảm bảo tiến độ, có cơ chế để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, đảm bảo cung cấp đủ than, khí để vận hành phát điện. Bổ sung quy hoạch và thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời đồng bộ với hệ thống lưới điện... và thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện.

Theo ông Lê Văn Lực, đến năm 2030 và nhiều năm tiếp theo, nhiệt điện than vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn điện mới đảm bảo cung cấp đủ điện với giá điện hợp lý cho phát triển kinh tế xã hội đất nước. 

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Nguyễn Tân Bình, Trưởng ban Khoa học công nghệ - Môi trường cho biết, hiện nay các nhà máy nhiệt điện than của EVN đang sử dụng công nghệ hiện đại không thua kém các nhà máy trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường.

"Điều này đã được Trung tâm năng lượng than Nhật Bản (JCOAL) đánh giá cao tại Hội nghị bàn về phát triển nhiệt điện than với công nghệ hiệu suất cao, thân thiện môi trường tổ chức đầu năm 2018" - ông Nguyễn Tân Bình cho hay. 

Bên cạnh đó, các giải pháp về môi trường luôn được áp dụng đồng bộ, tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo vệ môi trường, vận hành hiệu quả và giảm thiểu tối đa phát thải ra môi trường xung quanh. Hiện nay, các kết quả đo đạc, phân tích cho thấy phát thải của các nhà máy thường thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn môi trường quy định. 

Tình hình tiêu thụ tro xỉ đối với các nhà máy nhiệt điện than được EVN xử lý tương đối tốt. Nhiều đối tác liên hệ với các nhà máy để tiêu thụ tro sỉ trong các lĩnh vực phụ gia bê tông, phụ gia xi măng, gạch không nung… Đại diện EVN cũng khẳng định, các giải pháp được EVN thực hiện trong công tác đảm bảo an toàn môi trường, quản lý môi trường một cách công khai, minh bạch. Đồng thời tuyên truyền phổ biến các thông tin về môi trường cho người dân khu vực xung quanh nhà máy nhiệt điện than.

PGS.TS. Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật nhiệt Việt Nam cho rằng, tương lai của các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam rất rộng mở, song nếu xét trên thực tế thì Việt Nam đang ở giai đoạn 2 về phát triển điện năng, nhu cầu dùng điện tăng cao, nhiệt điện than vẫn là nguồn phát điện hợp lý nhất, hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu điện năng rất lớn của đất nước.

Theo các chuyên gia, nhiệt điện than với công nghệ cao, hiện đại, thân thiện với môi trường vẫn mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống điện vì diện tích chiếm đất ít, sản lượng điện lớn, ổn định, giá thành sản xuất hợp lý hơn các nguồn điện khác (giá nhiệt điện than thấp chỉ sau thủy điện). Bên cạnh đó, vấn đề môi trường đã và đang được kiểm soát, giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức xã hội và nhân dân nơi có dự án.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nhiệt điện than vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn điện tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích