Nhẹ lòng vì Chính phủ nhận lỗi

Enternews.vn Để một đất nước “chuyển mình” thì cần có thời gian. Nhưng trước hết “bộ sườn” là lực lượng cán bộ phải có Tâm và Tầm, tư tưởng phải chuyến hóa theo hướng tích cực vì dân vì nước mà phụng sự.

Tại phiên họp với 63 tỉnh, thành cả nước sáng 3/7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nêu một hạn chế đáng lưu ý là về việc xây dựng thể chế về công tác cán bộ, xây dựng quy định xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu, để xảy ra sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Phiên họp giữa năm của Chính phủ diễn ra trọn ngày 3/7.

Phiên họp giữa năm của Chính phủ diễn ra trọn ngày 3/7.

Đúng là, Chính phủ, Thủ tướng đã tập trung giải quyết hàng loạt vấn đề lớn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Nhưng một vấn đề luôn luôn là trung tâm của dư luận, của công tác chỉ đạo điều hành là con người.

Để làm một cuộc cách mạng về con người (cải cách công tác cán bộ) quả thật rất khó, nó phải xuất phát từ đạo đức xã hội, đạo đức con người, mà cụ thể ở đây là đạo đức cán bộ.

Một sự thật là nhân dân mất niềm tin vào cán bộ nhiều quá rồi. Tin làm sao được khi lương của cán bộ chỉ vài triệu bạc, thấp hơn lương công nhân Samsung, vậy mà cán bộ nào cũng nhà cao cửa rộng, xe đẹp vi vu, sống sung túc..

Trong khi mặt bằng chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức phải gọi là rất “đồng đều”. Ở địa phương, vùng miền hay ban bệ nào trên đất nước Việt Nam đều xảy ra các vụ “tham ô tập thể”, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, “cả họ làm quan”, “thăng tiên thần tốc”…

Từ thực tế trên có thể thấy, mọi sự yếu kém đều từ tham nhũng mà ra. Tham ô, tham nhũng là “kẻ thù” của dân của đất nước. “Giặc nội xâm” là nguy hiểm nhất, kế đó mới là giặc ngoài. Nên, nếu để hiến kế cho Đảng, Chính phủ chống tham nhũng, sai phạm trong nhiều lĩnh vực thì rất dễ. Một kế “sâu rễ gốc bền” là dựa vào chính nhân dân, chứ không nên tin tưởng hoàn toàn vào năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chuyên trách.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng nhắc nhở: “Tỉnh này tỉnh kia, nơi nọ nơi kia vẫn làm những việc gây ì xèo lắm. Thông tin về Bí thư tỉnh này, Chủ tịch tỉnh kia cực kỳ nguy hiểm. Quyết định công việc kiểu cục bộ, người nhà, người thân là mất luôn đến 90% hiệu quả hoạt động, điều hành. Tôi mong từ các bộ với viện, trường, sở, vụ… cùng gương mẫu trong việc này, tìm người tài, hiền đức chứ không phải tìm người nhà mình cho các vị trí trong bộ máy”.

Trước đó ít ngày tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Tôi nói nhiều lần là chẳng thích gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí là rất day dứt, đau xót, nhưng phải kỷ luật thôi và vi phạm pháp luật thì phải xử lý… Từ tháng 6 đến nay các bác, các đồng chí thấy xử lý kỷ luật thế có nghiêm không? Mất 5, 6 ông ủy viên T.Ư, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh. Mất cả đại biểu Quốc hội trong mấy tháng. Các thứ trưởng cũng bị cách chức, cảnh cáo. Nghỉ hưu rồi cũng vẫn bị kỷ luật…”

Có thể thấy, thời gian qua Tổng Bí thư đã lo cho sự sống còn của Đảng, sự tồn vong của đất nước, Thủ tướng vẫn nỗ lực cho một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội cũng đang vì sự phát triển, ổn định của đất nước. Nhưng, tình trạng trên “động” mà dưới vẫn cứ ung dung tự tại, “bình chân như vại”, thậm chí mặc sức “vơ vét”... Do vậy, niềm tin của người dân đã vơi đi một nữa.

Để một đất nước “chuyển mình” thì cần có thời gian. Nhưng trước hết “bộ sườn” là lực lượng cán bộ phải có Tâm và Tầm, tư tưởng phải chuyến hóa theo hướng tích cực vì dân vì nước mà phụng sự.

Như vậy, dẫu cho công tác cán bộ trong thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập vì nó một phần do “lịch sử để lại”, nhưng người dân không nên quá bi quan. Chẳng phải, nhiệm kỳ này Chính phủ đang làm khá tốt công việc của mình đó sao.

Và nhân dân thấy nhẹ lòng phần nào vì Chính phủ nhận lỗi, có điều nhận lỗi xong rồi sao nữa? Nhân dân cần biết vế sau, tức là mong Chính phủ chuyển hóa cái lỗi thành hành động mạnh mẽ hơn, quyết đoán và hiệu quả hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực cán bộ. Vậy thì mới đem lại trọn vẹn niềm tin trong nhân dân!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhẹ lòng vì Chính phủ nhận lỗi tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích