“Nhảy việc” - vấn đề nhức nhối của DN

Enternews.vn (DĐDN) - Cụm từ “nhảy việc” đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường lao động và khiến không ít DN đau đầu. Vì sao?

(DĐDN) - Cụm từ “nhảy việc” đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường lao động và khiến không ít DN đau đầu. Vì sao?

Diễn biến của cuộc tranh luận đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng

Một cậu bạn tôi chia sẻ, sau khi ra trường đã xin được vào làm ở một Cty VN khá “to” nhưng làm một thời gian thì thấy chán vì môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, khó có cơ hội thăng tiến nên bỏ.

Vì đâu nên nỗi ?

Sau đó, bạn tôi lại xin được vào làm ở một Cty nước ngoài, lương tính bằng USD, nghe kể thì thấy cũng rất khá nhưng không chịu được áp lực, đi sớm về khuya, công tác triền miên nên lại nghỉ. Từ đó, chuyển sang làm cho một Cty Liên doanh nhưng sau đó cũng nghỉ vì chê sếp khó tính, lương tăng không cao nên giờ vẫn đang chờ tìm được việc khác ưng ý hơn.

Tôi hỏi cậu bạn “một Cty như thế nào thì mới đáp ứng được yêu cầu và giữ chân bạn lại”, cậu bạn trả lời rất thẳng thắn “Đầu tiên lương cao, môi trường chuyên nghiệp, thoải mái và cơ hội thăng tiến nhiều”. Tôi lại hỏi “Đấy là mình muốn thế nhưng năng lực của mình chắc gì đã vào được những chỗ như thế? Hơn nữa nhảy việc nhiều thế thì khi đi xin vào những chỗ khác không sợ DN ngại à”. Thấy tôi hỏi vậy, cậu bạn tôi cười lớn rồi bảo “Bây giờ thiên hạ người ta nhảy việc ầm ầm, người giỏi thì bao giờ cũng muốn tìm một môi trường phù hợp để phát huy. Các Cty họ chẳng bận tâm nhiều đến chuyện đấy đâu, quan trọng là người đấy có giỏi, có đáng để họ có các chính sách giữ chân hay không mà thôi”.

Sau buổi nói chuyện đó với cậu bạn, lên Google trong tìm kiếm thông tin, gõ từ khóa “nhảy việc” thì chỉ trong vòng 0,20 giây tìm được 20.700.000 kết quả liên quan với các thể loại như “Nhảy việc – nên hay không” “những sai lầm cần tránh khi nhảy việc” “được mất khi nhảy việc”…. “5 nguyên tắc cơ bản khi nhảy việc…”. Đây cũng là một chủ đề đang rất được cộng đồng DN và người lao động quan tâm trên VTV1 của chương trình Chìa Khóa Thành Công - CEO.

Khúc mắc giữa DN và người lao động

Các bạn có thể truy cập www.facebook.com/chiakhoathanhcong.ceo.7 hoặc www.chiakhoathanhcong.vtv.vn hoặc CEOtvnext trên trang Youtube. Các ý kiến của bạn có thể sẽ được chọn để đưa vào chương trình tuần sau với sự tham gia giải quyết của các chuyên gia.

Chương trình đã đưa ra câu chuyện của một DN đang cần tuyển một vị trí kỹ sư cao cấp cho dự án mới. DN này đã bỏ rất nhiều thời gian để tìm kiếm, tuyển dụng nhưng vẫn không tìm được người ưng ý. Sau một thời gian, qua sự giới thiệu của một Headhunter thì Công ty đã tìm được một người đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu. Tuy nhiên, vị kỹ sư này lại đưa ra mức lương khá cao so với mặt bằng chung của công ty đối với kỹ sư cao cấp. Và điều mà CEO của DN này lo ngại hơn nữa là vị kỹ sư này trong vòng 5 năm qua đã nhảy việc đến 3 nơi và theo đánh giá thì đối với một Kỹ sư cao cấp thì nhảy việc như vậy là quá nhiều. Bởi vậy, trong chương trình này CEO và ứng viên xin việc đó đã có cuộc tranh luận rất quyết liệt, thẳng thắn về vấn đề “nhảy việc”. CEO của chương trình đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho ứng viên hay nhảy việc về những điều mà anh ta đang tìm kiếm ở một DN để ở lại lâu dài. Bên cạnh đó, CEO cũng đã phân tích cho anh ta thấy những điểm lợi nếu như anh ta ở lại và gắn bó với DN này.

Từ đó, CEO yêu cầu anh ta có sự cam kết bằng cách đặt sổ đỏ hoặc có một tài sản bằng vật chất để thể hiện thiện chí hợp tác và gắn bó của mình. Tuy nhiên, vị ứng viên này đã từ chối yêu cầu này của CEO và cho rằng tài sản lớn nhất của mình là chất xám, nếu CEO không tin tưởng thì không nhất quyết phải tuyển.

Tranh luận của cộng đồng mạng

Diễn biến của cuộc tranh luận đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, trên trang facebook của chương trình cũng như kênh xem trực tuyến CEOtvnext lượt người xem và bình luận rất nhiều và thú vị. Theo bạn Huyen Trang thì “Nếu đi đâu làm cũng phải cắm sổ thế thì dân tình thất nghiệp hết... CEO ạ” Trong khi đó, bạn Nguyễn Ngọc Khả Ngân lại cho rằng “Mình thích và rất đồng tình cách CEO giải quyết”… Và rất nhiều ý kiến khác rất thú vị đã được chia sẻ.

Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này, xin mời quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn, hoặc xem lại chương trình tại website : www.chiakhoathanhcong.vtv.vn; www.khoinghiep. org.vn

Lương Chi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Nhảy việc” - vấn đề nhức nhối của DN tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích